Phân tích Ai đã đặt tên cho dòng sông có chọn lọc siêu hay

Dưới đây là các mẫu bài Phân tích Ai đã đặt tên cho dòng sông hay và ngắn gọn, nhằm giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo để có thể soạn 1 bài phân tích sao cho hay và ý nghĩa nhất, sau đây là nội dung chi tiết xin mời các bạn tham khảo.

Dàn ý phân tích bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

Mở bài

Giới thiệu tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường và bài bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông.

Nêu vấn đề cần nghị luận: vẻ đẹp của dòng sông Hương trong bài bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông.

Thân bài

Vẻ đẹp của sông Hương ở thượng nguồn

Sông Hương mang vẻ đẹp của một bản trường ca của rừng già, rầm rộ, mãnh liệt, đầy sức sống.

Sông Hương mang vẻ đẹp của một cô gái Di-gan phóng khoáng, man dại, quyến rũ.

Vẻ đẹp của sông Hương ở ngoại vi thành phố Huế

Sông Hương mang vẻ đẹp của một người con gái dịu dàng, mềm mại, uốn mình theo những đường cong của núi.

Sông Hương mang vẻ đẹp của một cô gái Huế mộng mơ, trữ tình.

Vẻ đẹp của sông Hương ở trung tâm thành phố Huế

Sông Hương mang vẻ đẹp của một người con gái yêu nước, thủy chung, son sắt.

Sông Hương mang vẻ đẹp của một người con gái tài hoa, đa tình.

Kết bài

Khái quát lại vẻ đẹp của sông Hương.

Nêu cảm nhận của bản thân về vẻ đẹp của sông Hương.

Phân tích bài Ai  đã đặt tên cho dòng sông

Ai đã đặt tên cho dòng sông là một bài bút kí đặc sắc của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường. Bài bút kí đã thể hiện vẻ đẹp của dòng sông Hương, một vẻ đẹp vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng, vừa trữ tình, vừa sâu lắng.

Trước hết, sông Hương mang vẻ đẹp của một bản trường ca của rừng già. Dòng sông mang vẻ đẹp của một cô gái Di-gan phóng khoáng, man dại, quyến rũ. Từ thượng nguồn, sông Hương như một cô gái Di-gan phóng khoáng, man dại, rầm rộ, mãnh liệt. Sông Hương đã vượt qua bao núi non hiểm trở, cuộn xoáy như một bản trường ca của rừng già, như một cô gái Di-gan phóng khoáng, man dại.

Tiếp đến, sông Hương mang vẻ đẹp của một người con gái dịu dàng, mềm mại, uốn mình theo những đường cong của núi. Sông Hương mang vẻ đẹp của một cô gái Huế mộng mơ, trữ tình. Khi về đến ngoại vi thành phố Huế, sông Hương như một người con gái dịu dàng, mềm mại, uốn mình theo những đường cong của núi. Sông Hương như một cô gái Huế mộng mơ, trữ tình, mang vẻ đẹp của một cô gái Huế yêu nước, thủy chung, son sắt.

Cuối cùng, sông Hương mang vẻ đẹp của một người con gái tài hoa, đa tình. Sông Hương đã gặp và đã trao trọn tình yêu của mình cho thành phố Huế. Sông Hương đã gắn bó với Huế suốt mấy thế kỉ, chứng kiến bao thăng trầm của lịch sử. Sông Hương đã trở thành một phần không thể thiếu của Huế, là biểu tượng của Huế.

Sông Hương là một vẻ đẹp độc đáo, vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng, vừa trữ tình, vừa sâu lắng. Vẻ đẹp ấy đã được nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường cảm nhận một cách tinh tế, sâu sắc. Bài bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông đã góp phần làm cho vẻ đẹp của sông Hương thêm lung linh, huyền ảo.

Phân tích Ai đã đặt tên cho dòng sông học sinh giỏi

Ai đã đặt tên cho dòng sông là một trong những tác phẩm bút kí đặc sắc nhất của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Bài kí đã thể hiện một cách sâu sắc vẻ đẹp của dòng sông Hương – một dòng sông mang vẻ đẹp của thiên nhiên, lịch sử, văn hóa và con người xứ Huế.

Nhan đề bài kí là một câu hỏi tu từ, mở ra cho người đọc nhiều suy nghĩ và liên tưởng. Ai đã đặt tên cho dòng sông? Phải chăng đó là những người dân đất Việt, những con người đã sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này? Hay đó là những nhà thơ, nhà văn, những người nghệ sĩ tài hoa đã cảm nhận được vẻ đẹp của dòng sông và đặt cho nó một cái tên thật đẹp? Dù ai là người đã đặt tên cho dòng sông Hương thì cái tên ấy cũng thật ý nghĩa và phù hợp với vẻ đẹp của dòng sông.

Bài kí được chia thành ba phần:

Phần thứ nhất: Từ thượng nguồn đến ngoại vi thành phố Huế, sông Hương mang vẻ đẹp của một cô gái Di-gan phóng khoáng, man dại.

Phần thứ hai: Khi chảy qua thành phố Huế, sông Hương mang vẻ đẹp của một người con gái dịu dàng, yêu kiều.

Phần thứ ba: Sông Hương hòa vào biển cả, mang vẻ đẹp của một người con gái thủy chung, son sắt.

Trong phần đầu bài kí, sông Hương được miêu tả như một cô gái Di-gan phóng khoáng, man dại. Sông Hương bắt nguồn từ dãy Trường Sơn hùng vĩ, chảy qua những cánh rừng đại ngàn, những dãy núi trùng điệp. Dòng sông mang trong mình sức mạnh của núi rừng, của thiên nhiên hoang sơ, phóng khoáng. Sông Hương cũng mang vẻ đẹp của một cô gái Di-gan, “rất trữ tình và rất đỗi phong tình”. Sông Hương mang trong mình một vẻ đẹp hoang dại, tự do, không chịu bó buộc bởi những quy tắc của cuộc sống.

Trong phần thứ hai, khi chảy qua thành phố Huế, sông Hương mang vẻ đẹp của một người con gái dịu dàng, yêu kiều. Sông Hương uốn mình quanh thành phố Huế như một dải lụa mềm mại, uyển chuyển. Dòng sông mang trong mình vẻ đẹp của một người con gái Huế, dịu dàng, yêu kiều, tinh tế và sâu sắc. Sông Hương cũng mang vẻ đẹp của một người con gái tài hoa, nghệ sĩ. Sông Hương đã hòa mình vào đời sống văn hóa, nghệ thuật của Huế, góp phần tạo nên vẻ đẹp đặc trưng của xứ Huế mộng mơ.

Trong phần thứ ba, sông Hương hòa vào biển cả, mang vẻ đẹp của một người con gái thủy chung, son sắt. Sông Hương vẫn giữ nguyên vẻ đẹp của mình, dù đã chảy qua bao nhiêu con sông, qua bao nhiêu vùng đất. Sông Hương vẫn mang trong mình vẻ đẹp của một người con gái thủy chung, son sắt, luôn hướng về quê hương, đất nước.

Bài kí Ai đã đặt tên cho dòng sông đã thể hiện một cách sâu sắc vẻ đẹp của sông Hương. Sông Hương là một dòng sông mang vẻ đẹp của thiên nhiên, lịch sử, văn hóa và con người xứ Huế. Bài kí cũng thể hiện tình yêu tha thiết của tác giả đối với dòng sông quê hương.

Ngoài những giá trị về nội dung, bài kí Ai đã đặt tên cho dòng sông còn có những giá trị về nghệ thuật đáng chú ý. Tác giả đã sử dụng ngôn ngữ phong phú, giàu hình ảnh, cảm xúc. Tác giả cũng đã sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật như so sánh, nhân hóa, ẩn dụ,… để miêu tả vẻ đẹp của sông Hương.

Bài kí Ai đã đặt tên cho dòng sông là một tác phẩm văn học đặc sắc, góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn học Việt Nam. Bài kí đã để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc về vẻ đẹp của sông Hương và của con người xứ Huế.

Trên đây yêu văn học đã chia sẻ đến quý bạn đọc bài viết Phân tích Ai đã đặt tên cho dòng sông. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin hay và hữu ích, chúc các bạn có thể chinh phục được những bài văn khó và đạt được điểm cao trong học tập. Một lần nữa thay mặt đội ngũ yêu văn học xin cảm ơn bạn đã lựa chọn chúng tôi để tham khảo!