Mở bài Viếng lăng Bác

Để có được một bài văn Viếng lăng Bác hay và ghi điểm cao thì việc viết mở bài tốt, giới thiệu đúng trọng tâm là một yếu tố vô cùng quan trọng. Một mở bài hay sẽ giúp độc giả có cái nhìn tổng quát về tác phẩm và tạo ấn tượng cho người chấm bài. Dưới đây là những mẫu mở bài Viếng lăng Bác chọn lọc hay nhất cho các bạn tham khảo.

Mở bài Viếng lăng Bác gián tiếp

Mẫu 1

         Hồ Chí Minh – hình tượng vĩ đại và tượng trưng của sự hi sinh và tâm huyết cho đất nước, là nguồn cảm hứng bất tận cho nghệ sĩ Việt Nam. Đã có không ít những bức tranh văn hóa được vẽ nên qua bút của các nhà thơ, nhà văn, trong đó “Đêm nay Bác không ngủ” của Minh Huệ, “Bác ơi” của Tố Hữu là những tác phẩm điển hình. Mỗi câu từ, mỗi khổ thơ đều là những tấm lòng chân thành, tri ân vô hạn đối với Người – lãnh tụ tôn quý của dân tộc. Viễn Phương, một nhà thơ đến từ miền Nam Bộ, đã để lại dấu ấn cảm xúc mạnh mẽ trong bài thơ “Viếng lăng Bác”. Đó không chỉ là hành trình về không gian lịch sử, mà còn là chuyến hành trình tâm hồn, đầy xúc động và trang nghiêm, khi nhà thơ lần đầu tiên bước chân vào lăng Bác để trao tấm lòng biết ơn và tiếc thương.

Mẫu 2

          Chủ tịch Hồ Chí Minh – người lãnh tụ tài tình, nhà lãnh đạo xuất sắc, là biểu tượng của lòng dũng cảm và tình yêu thương non sông. Nếu bài thơ “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương được xem là một tác phẩm nổi bật, thì đó chính là do sự tận tâm, sâu sắc của tác giả đối với người lãnh tụ kính yêu và tình cảm chân thành của mình đối với Bác Hồ. Ngày Viễn Phương bước chân vào lăng Bác, nỗi xúc động và lòng biết ơn đã trào dâng trong từng dòng thơ. Bức tranh văn hóa được vẽ nên bằng những câu chữ của nhà thơ chẳng chỉ là một hành trình về quá khứ lịch sử, mà còn là chuyến hành trình tâm hồn, nơi tác giả dâng trọn tấm lòng trước tượng đài Bác yêu quý.

Mẫu 3

         Bác Hồ luôn là đề tài muôn thuở trong thơ ca của Việt Nam. Người là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thơ, nhà văn thể hiện tài năng trong các tác phẩm của mình. Có thể nói, Bác chính là hình ảnh đẹp nhất, ngời sáng nhất trong thơ ca Việt Nam. Không ít tác phẩm viết về Người, viết về những cuộc viếng thăm, gặp gỡ Người, nhưng có lẽ, cảm xúc nhất trong những tác phẩm đó là “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương. Bài thơ là nỗi niềm của một người con ở tận miền Nam xa xôi được trở ra thăm Bác sau ngày Bác đi xa.

Mẫu 4

         Bác Hồ từ lâu đã trở thành nguồn của hứng cho các thi sĩ sáng tác thơ ca. Lúc sinh thời Bác luôn nghĩ đến Miền Nam, ngày đêm thương nhớ miền Nam.Với Bác miền Nam là niềm vui, niềm hạnh phúc, là nỗi đau không lúc nào nguôi. “Miền nam trong trái tim tôi” niềm mong mỏi thiết tha của Bác là miền nam mau được giải phóng. Miền nam của ngày đêm thương nhớ Bác. Bằng cảm xúc chân thực, bằng ngôn ngữ gợi cảm, hình ảnh quen thuộc giàu chất tạo hình Viễn Phương đã thể hiện tấm lòng mình qua bài thơ: “Viếng Lăng Bác”.

Mẫu 5

         Khi nhắc đến nhà thơ Viễn Phương, ta không thể không tưởng nhớ đến một tâm hồn mộc mạc, chất phác, và biểu tượng cho tình cảm nhân bản của người miền Nam. Hồn thơ của ông là sự kết hợp tinh tế giữa sức sống, cảm xúc chân thành, và hình ảnh thơ bình dị nhưng sâu sắc. Trong đó, bài thơ “Viếng lăng Bác” nổi bật lên như một bức tranh màu sắc tươi vui của tâm hồn dân tộc. Là một người con miền Nam, Viễn Phương đã trải qua những chặng đường dài, gian khổ và đong đầy những kí ức về thời kỳ kháng chiến. Và trong bài thơ “Viếng lăng Bác,” ông đã lựa chọn bản hùng ca cho cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cảm xúc chân thành và bình dị của người con miền Nam được thể hiện qua từng dòng thơ, từng hình ảnh như là những ký ức ngọt ngào về một thời kỳ lịch sử.

Mở bài Viếng lăng Bác khổ 1, 2

Mẫu 1

          “Bài thơ “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương, ra đời vào năm 1976, là một tác phẩm văn xuôi điển hình, đẹp đẽ, và cảm xúc. Với sự xuất sắc trong lựa chọn từ ngôn ngữ và cách diễn đạt, bài thơ chứng minh cho độc giả rằng nó không chỉ là một sáng tác mà còn là một biểu tượng của lòng thành kính và tình cảm sâu sắc dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.Đặc biệt, qua hai khổ thơ đầu tiên, chúng ta bắt gặp một sự chuyển động tinh tế từ việc mô tả không gian đến việc thể hiện tâm hồn con người. Sự thành kính không chỉ là những đợt sóng cảm xúc trước tượng đài, mà còn là sự hiện hữu mạnh mẽ của tình thương, tình yêu quê hương và sự tôn trọng đối với bậc lãnh tụ kính yêu.

Mẫu 2

        “Viễn Phương, là một trong những nhà thơ xuất sắc của miền Nam, đã để lại dấu ấn đặc biệt trong văn chương nước ta. Với sự trưởng thành trong bối cảnh kháng chiến, thơ của ông mang đậm tinh thần yêu nước, mộc mạc nhưng đong đầy cảm xúc.

Năm 1976, khi lăng Bác được khánh thành, Viễn Phương – như hàng triệu người dân Việt Nam khác – được dịp đặc biệt viếng thăm nơi linh cữu vị lãnh tụ yêu dấu. Tình cảm chân thành và trang nghiêm đối với Bác đã làm nảy sinh một tác phẩm văn xuôi trữ tình và sâu sắc – bài thơ “Viếng lăng Bác”.

Đặc biệt, hai khổ thơ đầu của bài thơ là điểm nhấn tâm linh, nơi tâm trạng của nhà thơ được bộc lộ một cách rõ ràng. Hình ảnh hàng tre bên lăng Bác như là một bức tranh sống động, khiến cho cảm xúc của Viễn Phương tràn ngập. 

Mẫu 3

         Viễn Phương là một trong những cây bút có mặt sớm nhất của lực lượng văn nghệ giải phóng miền Nam thời chống Mỹ. Ông sáng tác không nhiều song cũng đã để lại cho đời những tình cảm thiết tha đối với cuộc sống với quê hương, đất nước. Viễn Phương cũng là người có may mắn được nhiều năm sống và làm việc gần gũi với Bác Hồ. Đặc biệt, đối với Bác Hồ kính yêu, nhà thơ đã có nhiều bài thơ thể hiện lòng luyến thương tiếc nhớ khâm phục tự hào về Bác Hồ. 2 khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng Bác thể hiện sâu sắc tình cảm ấy:

“Con ở miền Nam thăm lăng Bác
Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát
Ôi ! Hàng tre xanh xanh Việt Nam
Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng.

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ
Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy chín mùa xuân…”

Mẫu 4

           Sinh thời Hồ Chí Minh vừa là một nhà văn, một nhà thơ vừa là một nhà hoạt động Cách mạng. Sự cống hiến của Người dành cho dân tộc Việt Nam là khôn kể. Chính sự hi sinh độ lượng ấy đã làm nên một Hồ Chí Minh sống mãi trong tâm trí hàng triệu người dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế để rồi bức tượng đài hùng vĩ về Người đã dần đi vào thơ ca một cách rất đỗi tự nhiên. Có thi nhân viết về Bác với những công lao vĩ đại, cũng có những thi nhân đi sâu vào ca ngợi tài năng thơ ca, con người Bác của Viễn Phương lại khác. Ông đã chọn cho mình một cách viết rất riêng. Đó là dòng cảm xúc của một lần tới lăng viếng Bác qua bài thơ “Viếng lăng Bác” mà trong đó hai khổ thơ đầu đã bộc lộ cảm xúc của tác giả lần đầu vào lăng viếng Bác.

Mẫu 5

          Bác Hồ – vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam, người đã dành cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Bác đã ra đi mãi mãi, nhưng hình ảnh của Bác vẫn mãi in đậm trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Hai khổ thơ đầu của bài thơ “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương đã thể hiện cảm xúc của tác giả khi đến viếng lăng Bác.

Mở bài Viếng lăng Bác học sinh giỏi

Mẫu 1

         “Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ tài ba của dân tộc, để lại cho chúng ta một di sản vô giá, là nguồn cảm hứng không ngừng cho sự sáng tác văn xuôi và thơ ca. Trong dòng thơ Việt Nam, có vô số bức tranh tình cảm, tưởng nhớ, và tận hiến về Bác Hồ. Nếu như Minh Huệ đã viết về đêm dài vô tận khi Bác không ngủ, Tố Hữu thổ lộ tình cảm trong “Bác ơi”, thì người con miền Nam Viễn Phương cũng không kém phần xúc động trong bài thơ “Viếng lăng Bác”.

Mẫu 2

Viễn Phương, một trong những nhà thơ tài năng và tiêu biểu của văn hóa miền Nam, đã góp phần quan trọng vào sự phong phú, đa dạng của nền văn hóa Việt Nam hiện đại. Hành trình sáng tác của ông chạm đến nhiều khía cạnh của cuộc sống, từ những góc khuất chiến tranh đến những hình ảnh nhẹ nhàng về cuộc sống bình dị.

Trong thời kỳ chiến tranh, Viễn Phương dùng ngòi bút của mình để kêu gọi chống lại sự xâm lược, lên án những hình ảnh bạo lực của thế lực ngoại xâm và ca ngợi tinh thần anh hùng của những người phụ nữ, người mẹ Việt Nam. Đó là những tác phẩm đặc sắc giữa dòng thơ chiến tranh ngập tràn, tạo ra những điểm nhấn lý tưởng cho thế hệ đang chiến đấu.

Sau giai đoạn giải phóng, Viễn Phương dành tâm huyết cho việc mô tả cuộc sống hàng ngày, với những vần thơ giản dị nhưng sâu lắng. “Viếng lăng Bác” là một trong những kiệt tác nổi bật, kết hợp giữa vẻ đẹp của ngôn từ và tình cảm chân thành. Bài thơ này, sáng tác năm 1976, đánh dấu một kỳ nghỉ thăm lăng Bác Hồ của Viễn Phương, nơi ông dành cho Bác biết ơn và tình cảm kính trọng vô hạn.

Mẫu 3

           Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, người đã dành cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Bác đã ra đi mãi mãi, nhưng hình ảnh của Bác vẫn mãi in đậm trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Bài thơ “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất viết về Bác Hồ. Bài thơ thể hiện những cảm xúc chân thành, tha thiết của một người con miền Nam lần đầu được ra thăm lăng Bác sau ngày Bác đi xa.

Mẫu 4

         Bác Hồ – tượng đài của sự vĩ đại, là biểu tượng vô song trong lòng mỗi con người Việt Nam. Cuộc sống của Người là hành trình chiến đấu và hy sinh vì tự do, cho dân tộc. Khi Bác đi xa, cả dân tộc Việt Nam như mất mát một phần của chính mình. Đối diện với niềm đau này, nghệ sĩ văn chương đã nỗ lực bày tỏ tình cảm biết ơn, kính trọng, và xót xa của mình thông qua những tác phẩm nghệ thuật. “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương là một trong những tác phẩm xuất sắc, nhấn mạnh lên sự lưu giữ ký ức và lòng biết ơn với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngôn từ bình dị nhưng sâu sắc của ông đã thể hiện một cách tinh tế những cảm xúc, suy tư của người con miền Nam đối với Bác.

Mẫu 5

         Bác đi xa là sự mất mát lớn của cả dân tộc, con người Việt Nam. Đã có rất nhiều tác phẩm thơ văn viết về Bác, về sự nghiệp cách mạng sáng ngời của Người, “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương là một trong những bài thơ hay nhất viết về Bác – vị cha già dân tộc. Bằng ngôn từ bình dị mà chứa chan cảm xúc, Viễn Phương đã thể hiện đầy tinh tế, xúc động nỗi lòng của người con miền Nam khi lần đầu được ra thăm lăng Bác, niềm kính yêu, trân trọng trước công lao trời bể, xót xa trước sự ra đi của Bác của Viễn Phương cũng chính là những tình cảm chung của hàng triệu con người Việt Nam.

Trên đây là tổng hợp các mẫu mở bài Viếng lăng Bác xuất sắc nhất mà chúng tôi đã chọn lọc được, hy vọng những mẫu văn này sẽ giúp cho các bạn có được những bài văn hay. Chúc các bạn có những bài văn thật tốt và đạt được điểm cao tuyệt đối trong các kì thi.