Mở bài Tuyên ngôn độc lập

Để có được một bài văn Tuyên ngôn độc lập hay và ghi điểm cao thì việc viết mở bài tốt, giới thiệu đúng trọng tâm là một yếu tố vô cùng quan trọng. Một mở bài hay sẽ giúp độc giả có cái nhìn tổng quát về tác phẩm và tạo ấn tượng cho người chấm bài. Dưới đây là những mẫu mở bài Tuyên ngôn độc lập chọn lọc hay nhất cho các bạn tham khảo.

Mở bài gián tiếp bản Tuyên ngôn độc lập

Mẫu 1

Hồ Chí Minh, đồng thời là một bậc vĩ nhân, nhà lãnh đạo tài ba của dân tộc Việt Nam, không chỉ ghi dấu ấn lịch sử với những chiến công lẫy lừng mà còn là một tâm hồn nghệ sĩ, là nhà văn và nhà thơ nổi tiếng của văn hóa Việt Nam. Trong dòng văn chương của Người, chúng ta không thể không nhắc đến một tác phẩm vĩ đại, tuyệt tác mang tên “Tuyên ngôn độc lập”.

“Tuyên ngôn độc lập” không chỉ là một tác phẩm văn xuôi đơn thuần mà còn là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước và lòng dũng cảm của toàn bộ nhân dân Việt Nam. Đây không chỉ là một áng văn thiên cổ mà còn là bản tuyên ngôn quan trọng, mở ra một trang sử mới cho đất nước. Những từ ngữ đậm chất nghệ thuật và tinh tế trong tác phẩm không chỉ là biểu tượng của sự hi sinh, quyết tâm mà còn là nguồn động viên lớn lao cho toàn bộ cộng đồng.

Mẫu 2

Qua quãng đường lịch sử dài lâu của dân tộc Việt Nam, chúng ta gặp phải những dấu mốc lịch sử quan trọng, những trang sử đầy biến cố, nhưng trong đó, một sự kiện không thể không nhắc đến là Cách mạng tháng 8 năm 1945. Đây là một trang sử hào hùng, là sự kiện đánh dấu cho sự thành công trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, mở ra một thời kỳ mới cho đất nước Việt Nam – thời kỳ của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Trong bối cảnh hồi đó, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại một di sản vô cùng quý giá, đó là bản “Tuyên ngôn độc lập”. Bản tuyên ngôn này không chỉ là một tác phẩm văn học nổi tiếng mà còn là một văn kiện lịch sử trọng đại, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến tranh giành độc lập, tự do cho đất nước.

Mẫu 3

Ngày 2/9/1945, một sự kiện lịch sử quan trọng đã ghi dấu bằng những hình ảnh truyền cảm và không thể phai mờ trong tâm trí của toàn bộ dân tộc Việt Nam. Hơn sáu mươi năm đã trôi qua, nhưng tận cùng trái tim mỗi người con Việt vẫn còn vương mãi hình ảnh quảng trường Ba Đình hào hùng, những bước chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh bước ra, và giọng đọc ấm áp đầy cam kết trong bản Tuyên ngôn độc lập.

Bản Tuyên ngôn độc lập, đó không chỉ là một tác phẩm văn kiện lịch sử đặc biệt mà còn là một bản áng văn chính luận bất hủ. Giọng đọc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trầm ấm và uy nghiêm, khiến mỗi từ ngữ trở nên trọng đại và ý nghĩa. Câu “Tôi nói đồng bào nghe rõ không” vẫn lưu giữ sức mạnh và lòng cam kết của một lãnh tụ vĩ đại, là nguồn động viên mãi mãi cho tinh thần yêu nước và lòng tự hào của dân tộc Việt Nam.

Mẫu 4

Hồ Chí Minh (1890 – 1969) là một tác gia lớn của nền văn học dân tộc Việt Nam. Người đã viết thành công trên nhiều thể loại văn chính luận, truyện ký, thơ ca và ở thể loại nào cũng có những tác phẩm xuất sắc mẫu mực. Riêng ở thể loại văn chính luận, Hồ Chí Minh đã chứng tỏ mình là một cây bút kiệt xuất mà dẫn chứng hùng hồn là tác phẩm “Tuyên ngôn độc lập” 1945. “Tuyên ngôn độc lập” là một bản tuyên bố lịch sử được Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại vườn hoa Ba Đình vào ngày 2 tháng 9 năm 1945. Bản “Tuyên ngôn độc lập” vừa tuyên bố nền độc lập của dân tộc vừa bác bỏ luận điểm xâm lược của kẻ thù. “Tuyên ngôn độc lập” là một áng văn chính luận vừa có giá trị pháp lý, giá trị lịch sử, giá trị nhân văn và giá trị nghệ thuật cao. Cái tạo nên giá trị nghệ thuật cao chính là ở bút pháp lập luận chặt chẽ, lí lẽ đanh thép, dẫn chứng hùng hồn, văn phong súc tích trong sáng.

Mẫu 5

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, mở ra một kỷ nguyên mới cho lịch sử dân tộc Việt Nam, đó là kỷ nguyên tự do không còn xiềng xích của chế độ thực dân phong kiến, kỷ nguyên ghi dấu ấn của niềm tin, ý chí quật cường của toàn quân và dân ta. Trong khí thế hào hùng ấy, ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Chính phủ lâm thời đọc bản Tuyên ngôn độc lập, chính thức khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Bản Tuyên ngôn độc lập là một văn kiện lịch sử vô cùng quan trọng, đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Bản tuyên ngôn đã khẳng định quyền độc lập, tự do thiêng liêng của dân tộc Việt Nam, đồng thời tuyên bố xóa bỏ chế độ thực dân phong kiến, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Trên đây là tổng hợp các mẫu mở bài Tuyên ngôn độc lập xuất sắc nhất mà chúng tôi đã chọn lọc được, hy vọng những mẫu văn này sẽ giúp cho các bạn có được những bài văn hay. Chúc các bạn có những bài văn thật tốt và đạt được điểm cao tuyệt đối trong các kì thi.