Mở bài Tràng Giang

Để có được một bài văn Tràng Giang hay và ghi điểm cao thì việc viết mở bài tốt, giới thiệu đúng trọng tâm là một yếu tố vô cùng quan trọng. Một mở bài hay sẽ giúp độc giả có cái nhìn tổng quát về tác phẩm và tạo ấn tượng cho người chấm bài. Dưới đây là những mẫu mở bài Tràng Giang chọn lọc hay nhất cho các bạn tham khảo.

Mở bài Tràng Giang khổ 1

Mẫu 1

         Tràng giang khổ 1, như một bức tranh khắc họa đầy màu sắc về những khổ cực và thách thức của cuộc sống, mở đầu cho hành trình trải nghiệm tâm hồn và hiểu biết về sự khắc nghiệt của thực tại. Những vất vả và gian khổ từng chấm bám vào từng dòng chữ, tạo nên một không khí đặc sắc, làm cho độc giả chìm đắm vào thế giới đau thương, nhưng cũng tràn đầy lòng kiên trì và hy sinh. Tràng giang khổ 1 là cánh cửa mở ra một hành trình đầy bi thương, nhưng cũng đầy ý nghĩa và nhân sinh, để chúng ta có thể học hỏi và tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống qua những góc khuất của nhân quả và sự đồng cảm. Hãy cùng nhau bắt đầu cuộc phiêu lưu trong tràng giang khổ 1, nơi mà trái tim và tri thức gặp gỡ, tạo nên những đối thoại sâu sắc về ý chí và giá trị nhân sinh.

Mẫu 2

         Trong nền văn học Việt Nam, Huy Cận được biết đến là một trong những nhà thơ tiêu biểu của trào lưu thơ mới. Ông là người đã thổi một làn gió mới vào nền thơ ca Việt Nam, tạo nên một phong cách thơ mới mẻ, khác biệt. Bài thơ “Tràng giang” là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của Huy Cận. Khổ thơ đầu của bài thơ đã mở ra một bức tranh thiên nhiên sông nước vừa mênh mông, rộng lớn, vừa buồn bã, cô đơn.

Mẫu 3

       “Tràng giang” là một bài thơ nổi tiếng của Huy Cận, được in trong tập “Lửa thiêng”. Bài thơ đã khắc họa thành công hình ảnh con sông Hồng với vẻ đẹp vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng, đồng thời thể hiện nỗi buồn, nỗi cô đơn của nhà thơ trước cuộc đời.Khổ thơ đầu của bài thơ đã mở ra một không gian rộng lớn, mênh mông, gợi lên cảm giác cô đơn, lẻ loi của con người trước thiên nhiên.

Mẫu 4

          Nếu như Xuân Diệu là thi sĩ của niềm ám ảnh thời gian thì Huy Cận lại là nhà thơ của nỗi khắc khoải không gian. Đọc Tràng giang, chẳng ai có thể phủ nhận rằng Huy Cận chính là nhà thơ buồn nhất trong văn học Việt Nam hiện đại. Nỗi buồn cố hữu trong tâm hồn cùng với cảm giác lạc lõng trong cảnh đất nước mất chủ quyền mà ông đã viết lên bài thơ Tràng giang sau những chiều dạo chơi bên bến Chèm, Hà Nội. Nỗi lòng ấy, cái tôi ấy được thể hiện rõ ràng nhất trong khổ thơ đầu tiên của bài thơ:

“Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp
Con thuyền xuôi mái nước song song
Thuyền về nước lại, sầu trăm ngả
Củi một cành khô lạc mấy dòng.”

Mẫu 5

         Huy Cận được mọi người biết đến là nhà thơ của phong trào thơ mới. Các tác phẩm của ông hầu như ca ngợi về vẻ đẹp của thiên nhiên nhưng lại chất chứa nỗi sầu của thế gian. Trong tất cả các tác phẩm, Tràng Giang được đánh giá cao về nội dung lẫn nghệ thuật. Bài thơ được ông sáng tác vào năm 1939 khi đứng ở bờ Nam Bến Chèm và ngắm sông Hồng. Có thể nói, chính cảnh vật nơi đây đã khơi gợi nguồn cảm hứng bất tận trong ông. Khổ 1 tuy chỉ có vài câu ngắn gọn nhưng đã thể hiện rõ được bức tranh sông nước mênh mông cùng với tâm tình của người thi sĩ.

Mở bài bài thơ Tràng Giang 2 khổ đầu tiên

Mẫu 1

        Là một trong những nhà thơ nổi tiếng trong phong trào thơ mới, Huy Cận để lại cho kho tàng văn học Việt Nam rất nhiều tác phẩm đặc sắc. Bài thơ “Tràng Giang” được ông viết trong thời kỳ trước cách mạng với một nỗi u buồn, sự bế tắc của một kiếp người, trôi nổi lênh đênh không bến đỗ. Nỗi buồn ấy được thể hiện rõ nét ngay trong 2 khổ thơ đầu.

Mẫu 2

         Mỗi một nhà thơ trong phong trào thơ Mới đều diện cho mình một bộ y phục tối tân khác nhau, một phong cách, một giọng riêng không tìm thấy trong bất kì cổ họng của một người nào khác. Và Huy Cận, bằng nỗi sầu nhân thế, sầu vũ trụ, ông đã đem lượm lặt chút buồn rải rác để góp nhặt nên những vần thơ âu sầu, ảo não trong “Tràng Giang”. Đặc biệt với 2 khổ đầu bài thơ, bức tranh thiên nhiên hùng vĩ mà đượm buồn cùng tâm trạng bơ vơ, bế tắc đã góp phần làm nên sắc thái rất riêng, rất Huy Cận.

Mẫu 3

        Trong phong trào thơ Mới, Huy Cận là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất. Thơ ông mang đậm nỗi buồn, nỗi sầu nhân thế, sầu vũ trụ. Bài thơ “Tràng Giang” là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Huy Cận, thể hiện rõ nét phong cách thơ của ông.Hai khổ thơ đầu của bài thơ đã mở ra một bức tranh thiên nhiên sông nước vừa mênh mông, rộng lớn, vừa buồn bã, cô đơn.

Mẫu 4

        Thơ là cây đàn muôn diệu của tâm hồn của nhịp thở con tim, thơ diễn tả rất thành công mọi cung bậc cảm xúc của con người, niềm vui, nỗi buồn sự cô đơn tuyệt vọng. Có những tâm trạng của con người chỉ có thể diễn đạt bằng thơ, vì vậy thơ không chỉ nói hộ lòng mình mà thơ còn thể hiện những băn khoăn suy nghĩ về sự biến đổi của thế sự với cảm xúc dạt dào khi thấy cái tôi nhỏ bé trước vũ trụ bao la Huy Cận đã viết nên tác phẩm “Tràng Giang”, đặc biệt qua hai khổ thơ đầu của đoạn thơ ta cảm nhận rõ được điều đó.

Mẫu 5

       Thơ là cây đàn muôn diệu của tâm hồn của nhịp thở con tim, thơ diễn tả rất thành công mọi cung bậc cảm xúc của con người, niềm vui, nỗi buồn sự cô đơn tuyệt vọng. Có những tâm trạng của con người chỉ có thể diễn đạt bằng thơ, vì vậy thơ không chỉ nói hộ lòng mình mà thơ còn thể hiện những băn khoăn suy nghĩ về sự biến đổi của thế sự với cảm xúc dạt dào khi thấy cái tôi nhỏ bé trước vũ trụ bao la Huy Cận đã viết nên tác phẩm “Tràng Giang”, đặc biệt qua hai khổ thơ đầu của đoạn thơ ta cảm nhận rõ được điều đó.

“Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp

Con thuyền xuôi mái nước song song.

Thuyền về nước lại sầu trăm ngả,

Củi một cành khô lạc mấy dòng

 Lơ thơ cồn nhỏ gió đìu hiu,

Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều

Nắng xuống trời lên sâu chót vót,

Sông dài trời rộng bến cô liêu”.

Trên đây là tổng hợp các mẫu mở bài Tràng Giàng xuất sắc nhất mà chúng tôi đã chọn lọc được, hy vọng những mẫu văn này sẽ giúp cho các bạn có được những bài văn hay. Chúc các bạn có những bài văn thật tốt và đạt được điểm cao tuyệt đối trong các kì thi.