Mở bài Thương vợ

Để có được một bài văn Thương vợ hay và ghi điểm cao thì việc viết mở bài tốt, giới thiệu đúng trọng tâm là một yếu tố vô cùng quan trọng. Một mở bài hay sẽ giúp độc giả có cái nhìn tổng quát về tác phẩm và tạo ấn tượng cho người chấm bài. Dưới đây là những mẫu mở bài Thương vợ chọn lọc hay nhất cho các bạn tham khảo.

Mở bài mẫu 1

        Khi nói về tình nghĩa vợ chồng, không thể bỏ qua tác phẩm “Thương vợ” của Trần Tế Xương, một bức tranh chân thực về mối quan hệ phức tạp giữa chồng và vợ. Trong tác phẩm này, Tú Xương không ngần ngại tự nhìn nhận cái vô tích sự của mình, nhìn nhận cái gánh nặng mà ông đã đặt lên đôi vai vợ, điều đó đã thể hiện rõ qua những lời “tự chửi” đầy lượng tự và trách nhiệm. Dường như Tú Xương đã hiểu rõ bản thân mình và cái sự hồn nhiên của tình yêu vợ chồng. Đằng sau những lời châm biếm, có lẽ ông đã từng chịu đựng nhiều cảm xúc, nhận ra giá trị và ý nghĩa của vợ trong cuộc sống.

Mở bài mẫu 2

        “Văn học nằm ngoài những quy luật của băng hoại. Chỉ mình nó không thừa nhận cái chết”. Thơ văn của Tú Xương chính là một minh chứng cho chân lý ấy. Thể xác của ông đã hơn 100 năm nay đã hòa tan làm một cùng với đất mẹ nhưng về sự nghiệp văn chương của con người tài hoa ấy chưa bao giờ ngừng sống làm lay chuyển lòng người và bất chấp mọi thử thách của thời gian. Thơ Tú Xương là thơ trào phúng, nhưng bên cạnh đó, thơ ông cũng mang đậm chất trữ tình, đặc biệt là trong những bài thơ viết về gia đình, vợ con. Bài thơ “Thương vợ” là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của Tú Xương thể hiện tình yêu thương, kính trọng của ông đối với người vợ tần tảo, hy sinh suốt một đời vì chồng, vì con và vì gia đình.

Mở bài mẫu 3

         Trong thế giới thơ của Tú Xương, nổi bật giữa những cảm xúc đan xen và những biến cố của cuộc đời là bài thơ “Thương Vợ.” Như một nhà thơ nhạy bén, Tú Xương đã nhìn nhận sự thay đổi, hỗn loạn của xã hội mà anh đang sống. Xã hội đang chìm đắm trong những giá trị đổi chác, tình cảm trở thành hàng hóa dễ dàng bị mài mòn, đánh đổi. Giữa bối cảnh xã hội loạn lạc ấy, Tú Xương giữ lại cho mình một khoảnh khắc tinh tế, nơi tình yêu đối với người vợ trở nên quý giá và bền vững. “Thương Vợ” không chỉ là một bản thể hiện tình cảm chân thành, sự cảm thông, mà còn là lời trăn trở, từ thán phục của người chồng về trách nhiệm và tình yêu đối với người phụ nữ của mình.

Mở bài mẫu 4

          Nhắc đến những nhà thơ trào phúng trung đại thì người ta nhớ đến đầu tiên có lẽ là Trần Tế Xương. Quả thật thơ ông mang những nét trào phúng đặc biệt nhất, nó không nhẹ nhàng nhưng thâm thúy sâu cay như Nguyễn Khuyến mà nó sâu cay, cười mỉa mai trước những cái sự đời. Cũng giống như Nguyễn Khuyến, Trần Tế Xương cũng có bài thơ tự cười mình, không chỉ cười xã hội mà ông còn cười chính bản thân mình. Và cũng chính vì thế mà Nguyễn Khuyến có bài tự trào thì Trần Tế Xương cũng có bài Thương vợ. Nhan đề bài thơ gợi lên cho ta tình cảm của nhà thơ dành cho người vợ mình nhưng đồng thời nội dung bài thơ còn thể hiện một tiếng cười về bản thân bất tài vô dụng của Trần Tế Xương.

Mở bài mẫu 5

         Tú Xương là một trong những nhà thơ trào phúng xuất sắc nhất của văn học trung đại Việt Nam. Ông sinh ra và lớn lên trong thời kì xã hội phong kiến đang trên đà suy tàn, những giá trị truyền thống đang dần bị mai một. Chính hoàn cảnh ấy đã khiến cho thơ ông mang đậm chất trào phúng, chua chát. Tuy nhiên, bên cạnh chất trào phúng, thơ ông vẫn mang đậm chất trữ tình, đặc biệt là trong những bài thơ viết về gia đình, vợ con. Bài thơ “Thương vợ” là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của Tú Xương thể hiện rõ nét cả hai chất trữ tình và trào phúng.

Mở bài mẫu 6

           “Văn học nằm ngoài những quy luật của băng hoại. Chỉ mình nó không thừa nhận cái chết”. Thơ văn Tú Xương là một trường hợp như vậy. Thể xác của ông hơn 100 năm nay đã hòa tan làm một cùng với đất mẹ nhưng sự nghiệp văn chương của con người tài hoa ấy chưa bao giờ ngừng sống làm lay chuyển lòng người, bất chấp mọi thử thách của thời gian. Nhắc đến Tú Xương ta không thể không nhắc đến “Thương vợ” bài thơ trữ tình thấp thoáng nụ cười hóm hỉnh, trào phúng bản thân và bày tỏ tấm lòng yêu thương, kính trọng của ông đối với người vợ tần tảo hy sinh suốt một đời vì chồng, vì con, vì gia đình.

Mở bài mẫu 7

         Nhà văn Trần Tế Xương là một nhà văn nổi tiếng với những tác phẩm nói về lòng thương. Cũng như Nguyễn Khuyến, Tú Xương có công phát triển tiếng Việt văn học, Việt hóa thể thơ Đường luật thêm một bước dài, góp phần đổi mới nghệ thuật dân tộc. Ông để lại hơn 100 bài thơ đều bằng tiếng Việt. Thương vợ được viết khoảng 1896 – 1897. Tác phẩm giới thiệu hoàn cảnh kiếm sống lam lũ, vất vả của bà Tú. Thời gian là quanh năm, có nghĩa là ngày nào cũng vậy, liên tục từ đầu năm đến cuối năm, không nghỉ một ngày nào; không gian là mom sông, một nơi kiếm sống lam lũ, có khi còn nguy hiểm, nhất là đối với người phụ nữ.

Trên đây là tổng hợp các mẫu mở bài Thương vợ xuất sắc nhất mà chúng tôi đã chọn lọc được, hy vọng những mẫu văn này sẽ giúp cho các bạn có được những bài văn hay. Chúc các bạn có những bài văn thật tốt và đạt được điểm cao tuyệt đối trong các kì thi.