Mở bài Những đứa con trong gia đình

Để có được một bài văn Những đứa con trong gia đình hay và ghi điểm cao thì việc viết mở bài tốt, giới thiệu đúng trọng tâm là một yếu tố vô cùng quan trọng. Một mở bài hay sẽ giúp độc giả có cái nhìn tổng quát về tác phẩm và tạo ấn tượng cho người chấm bài. Dưới đây là những mẫu mở bài Những đứa con trong gia đình chọn lọc hay nhất cho các bạn tham khảo.

Mở bài mẫu 1

        Nguyễn Thi, một nhà văn tài năng, đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng nhân dân miền Nam, và ông thực sự xứng đáng với danh hiệu cao quý: Nhà văn của người dân Nam Bộ. Tác phẩm nổi bật nhất của ông, “Những đứa con trong gia đình,” không chỉ là một tác phẩm văn xuôi, mà còn là một tác phẩm tri thức, phản ánh chân thực cuộc sống và tinh thần của những người nông dân tại vùng đất hùng vĩ này. Trong tác phẩm, Nguyễn Thi đã tài tình tái hiện cuộc sống của những đứa con trong một gia đình nông dân Nam Bộ, nơi mà tình yêu quê hương, lòng căm thù với kẻ thù, và khao khát chiến đấu cho cách mạng rực rỡ như những bông hoa nở rộ.

Mở bài mẫu 2

          Nguyễn Thi là một nhà văn tài năng của nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông sinh ra ở miền Bắc nhưng các sáng tác của ông lại gắn liền với những phong trào kháng chiến Nam Bộ. Tác phẩm của Nguyễn Thi bước ra từ hiện thực nóng bỏng, khắc nghiệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, qua ngòi bút phân tích tâm lí, tính cách nhân vật sắc sảo; qua hệ thống ngôn ngữ phong phú, góc cạnh nhưng cũng không kém chất đằm thắm, trữ tình. Một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của Nguyễn Thi là “Những đứa con trong gia đình”. Truyện viết về những ngày tháng chiến đấu đau thương, những con căm thù giặc sâu sắc và lòng yêu nước thiết tha, mãnh liệt của những người dân Nam Bộ.

Mở bài mẫu 3

            Một nghệ sĩ đích thực là người biết đào sâu vào những chất liệu mà nhiều người đã từng khám phá, để tạo nên điều mới mẻ, để sinh ra một tinh thần đích thực của riêng mình. Trong thế giới nghệ thuật, Nguyễn Thi là một người nghệ sĩ mang đặc điểm này. Trong những năm kháng chiến, văn học cách mạng là một nguồn tài liệu phong phú, là nguồn đề tài bất tận để các tác giả sáng tạo. Tuy nhiên, sự khai thác liên tục có thể dẫn đến sự cạn kiệt ý tưởng và nguồn cảm hứng. Đối với Nguyễn Thi, ông đã biến nhược điểm này thành một ưu điểm bằng cách tìm kiếm sự khác biệt và độc đáo trong những đề tài mà nhiều người đã một lần lật mở. Điều này rõ ràng thể hiện qua tác phẩm của ông, “Những đứa con trong gia đình.”

Mở bài mẫu 4

          Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đất nước ta đã phải trải qua biết bao đau thương, mất mát. Nhưng cũng chính trong thời kì ấy, những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam đã được bộc lộ một cách rõ nét, tiêu biểu là tinh thần yêu nước, căm thù giặc sâu sắc. Tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” của nhà văn Nguyễn Thi đã khắc họa thành công hình ảnh những người dân Nam Bộ yêu nước, kiên cường, dũng cảm. Truyện kể về gia đình Hai Ẩm, một gia đình nông dân nghèo ở Nam Bộ. Hai Ẩm là một người cha yêu nước, có tinh thần dũng cảm, kiên cường. Mẹ của Chiến là một người mẹ yêu thương con, sẵn sàng hy sinh tất cả vì con. Chiến và Việt là hai đứa con của Hai Ẩm, đều là những chiến sĩ kiên cường, dũng cảm, tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mỹ.

Mở bài mẫu 5

           Trên bức tranh của miền Nam hùng vĩ, giữa những lời đồn đại về lòng yêu nước và những tràng ca vang lên từ những chiến sĩ trận địa, Nguyễn Thi, một nhà văn tài năng, đã chạm khắc một đoạn hồi ký đặc sắc với tên gọi “Những đứa con trong gia đình.” Trong không gian huyền bí của từng dòng chữ, tác giả đã đưa độc giả đến với thế giới tĩnh lặng nhưng đậm chất lịch sử của những gia đình nông dân Nam Bộ.

Mở bài mẫu 6

           Một người nghệ sĩ có tài là người nghệ sĩ biết tìm từ những chất liệu đã nhiều người nhào nặn, nhào nặn một điều mới mẻ, nhào nặn một đứa con tinh thần đích thực của mình. Nguyễn Thi chính là một người nghệ sĩ như vậy. Trong những năm kháng chiến, văn học cách mạng là nguồn đề tài để các tác giả khai thác triệt để. Mà khai thác liên tục chắc chắn sẽ cạn kiệt. Đối với Nguyễn Thi ông đã tìm ra cách khai thác trong đề tài mà nhiều người đã lật mở, đào xới điều đó được thể hiện qua Những đứa con trong gia đình

Mở bài mẫu 7

           Nguyễn Thi, một nhà văn với tài năng đa dạng, đã khắc họa nên một bức tranh vô cùng sâu sắc về đất đai miền Nam qua những tác phẩm đa dạng của mình, từ thơ, truyện ngắn đến tiểu thuyết. Nét bút tinh tế của ông không chỉ là nơi mô phỏng văn hóa và đời sống những người dân miền Nam Bộ, mà còn là nơi để lồng ghép những tình cảm mãnh liệt, lòng yêu nước sôi động và tinh thần chiến đấu kiên cường. Trong tập trung sáng tác của mình, Nguyễn Thi tập trung vào những người con yêu nước, những tâm hồn đắm chìm trong lòng căm thù sâu sắc với kẻ thù, và đặc biệt, những tinh thần không ngừng chiến đấu trước những thách thức của cuộc sống và lịch sử. “Những đứa con trong gia đình,” tác phẩm được hoàn thành vào tháng 2 năm 1966 – giai đoạn đặc biệt căng thẳng và khốc liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Đó không chỉ là một tác phẩm văn học, mà còn là một tình thể nghệ thuật đặc sắc, kết tinh phong cách sáng tác của Nguyễn Thi và tâm huyết của một thời kỳ hiểm trở.

Mở bài mẫu 8

           Nguyễn Thi (1928 – 1968) là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu của văn học miền Nam thời kỳ chống Mỹ. Ông được coi là nhà văn của người nông dân Nam Bộ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt. Ngòi bút của Nguyễn Thi xâm nhập sâu vào nội tâm nhân vật, sáng tạo những trang viết vừa giàu chất trữ tình vừa đầy sức sống hiện thực với những nhân vật có tính mạnh mẽ.  Cùng với với truyện ngắn xuất sắc như: “Những sự tích ở đất thép”, “Người mẹ cầm súng”, “Ước mơ của đất”, truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi đã vẽ nên bức tranh chân thực và hào hùng về đời sống chiến đấu của người dân Nam bộ. Tác phẩm được viết vào tháng 02/1966, trong bối cảnh lịch sử đầy đau thương mà anh hùng của nhân dân miền Nam: đế quốc Mỹ ồ ạt đổ quân vào miền Nam gây bao đau thương tang tóc cho nhân dân và nhân dân miền Nam. Nhân dân miền Nam anh dũng đứng lên đối đầu với Mỹ, viết nên trang sử vàng cho dân tộc.

Trên đây là tổng hợp các mẫu mở bài Những đứa con trong gia đình xuất sắc nhất mà chúng tôi đã chọn lọc được, hy vọng những mẫu văn này sẽ giúp cho các bạn có được những bài văn hay. Chúc các bạn có những bài văn thật tốt và đạt được điểm cao tuyệt đối trong các kì thi.