Mở bài Hai đứa trẻ

Để có được một bài văn Hai đứa trẻ hay và ghi điểm cao thì việc viết mở bài tốt, giới thiệu đúng trọng tâm là một yếu tố vô cùng quan trọng. Một mở bài hay sẽ giúp độc giả có cái nhìn tổng quát về tác phẩm và tạo ấn tượng cho người chấm bài. Dưới đây là những mẫu mở bài Hai đứa trẻ chọn lọc hay nhất cho các bạn tham khảo.

Mở bài Hai đứa trẻ cảnh chiều tàn

Mẫu 1 

        Thạch Lam một trong những cây bút chủ lực của Tự lực văn đoàn. Các tác phẩm của ông thiên về những cảm xúc trong trẻo, nhẹ nhàng mà vô cùng sâu lắng. Đằng sau những trang văn thấm đẫm chất thơ là niềm cảm thương, tấm lòng nhân đạo với những kiếp người nghèo khổ trong xã hội. Truyện ngắn Hai đứa trẻ là một trong những truyện nổi bật nhất của ông. Nắm bắt khoảnh khắc ngày tàn, Thạch Lam đã vẽ nên cuộc sống đầy ảm đạm mà cũng ngập tràn mơ ước của con người nơi đây. Thạch Lam lựa chọn thời điểm hoàng hôn, khi mọi vật bắt đầu chuẩn bị đi vào trạng thái nghỉ ngơi. Bằng ngòi bút tinh tế, nhạy cảm ông không chỉ nắm bắt cái thần thái của cuộc sống con người mà đó còn là bức tranh thiên nhiên. Qua hai bức tranh đó thể hiện những quan điểm, cảm xúc của tác giả trước hiện thực cuộc sống.

Mẫu 2

        “Cây bút có biệt tài về truyện ngắn” không ai khác là Thạch Lam. Truyện ngắn của ông hài hòa giữa hai yếu tố hiện thực và lãng mạn “mà vẫn nồng nàn tình quê, nặng lòng với dân tộc”. Bức tranh phố huyện lúc chiều tà trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” là một bức tranh hòa quyện giữa hai chất liệu ấy. Lãng mạn bởi cái nhìn tinh tế, hiện thực bởi ngòi bút đặc tả khung cảnh thiên nhiên và con người ở nơi đây.

Mẫu 3

         Trong dòng chảy của văn xuôi lãng mạn Việt Nam, nốt nhạc êm đềm, mơ màng đã đóng góp trọn vẹn cho dòng chảy văn học mang tên một nhà văn tài hoa – Thạch Lam. Nhắc đến Thạch Lam là nhắc đến ngòi bút xuất sắc với vô vàn tác phẩm hay, độc đáo. Với truyện ngắn “Hai đứa trẻ”, một lần nữa ta thấy được tài năng của ông. Nổi bật trong câu chuyện nhẹ nhàng ấy là bức tranh phố huyện lúc chiều tàn.  Bức tranh phố huyện lúc chiều tàn đã khép lại để nhường màn cho hình ảnh của một buổi tối mịt mù. Nhưng rồi ấn tượng vẫn mãi đọng lại trong lòng người đọc là khung cảnh phố huyện lúc chiều tàn có chút man mác buồn. Nỗi buồn nơi phố huyện, nỗi buồn dưới ngòi bút Thạch Lam êm ả như ru và đi vào lòng bạn đọc.

Mẫu 4

           Thạch Lam, với đôi mắt tinh tế và ngòi bút tài năng, tạo ra những truyện ngắn làm đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam. Trong tác phẩm “Hai đứa trẻ,” ông mở ra một bức tranh sinh động về cuộc sống phố huyện, với sự kết hợp tinh tế giữa hiện thực và lãng mạn. Chiều tà nhẹ nhàng, ánh nắng mặt trời dịu dàng làm bóng đổ của cây cổ thụ dài ra đường phố, tô điểm thêm cho bức tranh tự nhiên và hòa mình vào không gian yên bình. Phố huyện giữa làn khói bếp lên cao từ những ngôi nhà nhỏ, làm cho không khí trở nên dịu dàng, hòa quyện với hương thơm của những chiếc lá cây. Hai đứa trẻ, một trai một gái, đang bước nhẹ qua con phố nhỏ, chiếc áo trắng của cậu hòa quyện với chiếc váy hồng của nàng, tạo nên hình ảnh hài hòa và đẹp đẽ giữa hai thế giới khác biệt.

Mẫu 5

            Trong thế giới văn hóa Việt Nam, tên tuổi Thạch Lam trở thành một biểu tượng của nghệ thuật lãng mạn và tinh tế trong văn xuôi. Bằng ngòi bút tài năng và trí tưởng tượng phong phú, ông đã tạo ra những tác phẩm độc đáo, góp phần làm phong phú thêm dòng chảy của văn học Việt. Nhắc đến “Hai đứa trẻ,” một trong những truyện ngắn của Thạch Lam, là nhắc đến một bức tranh phố huyện dịu dàng, tô điểm cho cuộc sống bình yên của làng quê Việt. Chiều tàn nhẹ nhàng, ánh nắng chiều buông lỏng, hòa mình vào không khí ấm áp của một phố nhỏ. Bức tranh tĩnh lặng với những mái nhà rợp bóng cây thân thiện, tạo nên không gian thư giãn và ấm cúng.

Trên đây là tổng hợp các mẫu mở bài Hai đứa trẻ xuất sắc nhất mà chúng tôi đã chọn lọc được, hy vọng những mẫu văn này sẽ giúp cho các bạn có được những bài văn hay. Chúc các bạn có những bài văn thật tốt và đạt được điểm cao tuyệt đối trong các kì thi.