Mở bài Chuyện người con gái Nam Xương

Để có được một bài văn Chuyện người con gái Nam Xương hay và ghi điểm cao thì việc viết mở bài tốt, giới thiệu đúng trọng tâm là một yếu tố vô cùng quan trọng. Một mở bài hay sẽ giúp độc giả có cái nhìn tổng quát về tác phẩm và tạo ấn tượng cho người chấm bài. Dưới đây là những mẫu mở bài Chuyện người con gái Nam Xương chọn lọc hay nhất cho các bạn tham khảo.

Mẫu 1 – Mở bài hay

Thông qua câu chuyện về cuộc đời đầy oan khuất, đau khổ của nàng Vũ Nương trong “Chuyện người con gái Nam Xương”, tác giả Nguyễn Dữ đã thể hiện niềm cảm thông sâu sắc với Vũ Nương cũng như bao người phụ nữ khác trong xã hội phong kiến xưa. Ông ca ngợi, trân trọng những vẻ đẹp phẩm chất đáng quý của người phụ nữ Việt Nam. Không chỉ mang giá trị nhân đạo sâu sắc, truyện còn là tấm gương phản ánh hiện thực xã hội đen tối, nhiều định kiến, bất công của xã hội dưới chế độ phong kiến đã đẩy con người đến bước đường cùng không lối thoát.

Mẫu 2 – Mở bài gián tiếp

Nguyễn Dữ, được tôn vinh là “cha đẻ của loại hình truyền kì Việt Nam,” là một danh sĩ văn học trung đại, nổi tiếng không chỉ bởi số lượng tác phẩm mà ông sáng tác mà còn với phẩm chất nghệ thuật và tầm ảnh hưởng lớn lao. Trong sự nghiệp sáng tác, Nguyễn Dữ chỉ cần một tập truyện, “Truyền kì mạn lục,” để củng cố vị thế vững chắc của mình trong văn học trung đại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực truyền kỳ. “Truyền kì mạn lục” không chỉ là một tập truyện đa dạng về nội dung mà còn chứa đựng những triết lý sâu sắc về xã hội và nhân văn. Trong tập truyện này, Nguyễn Dữ tập trung khám phá nhiều khía cạnh của xã hội, đặt ra nhiều vấn đề nhân quả và văn hóa, nhất là chủ đề về cuộc sống và số phận của phụ nữ trong xã hội truyền thống. Một trong những tác phẩm xuất sắc nhất, “Chuyện người con gái Nam Xương,” đưa người đọc vào thế giới của nàng Vũ Thị Thiết – một hình tượng phụ nữ xinh đẹp, hiền hậu, nhưng phải đối diện với số phận khắc nghiệt dưới chế độ nam quyền và định kiến nặng nề của xã hội xưa.

Mẫu 3 – Mở bài trực tiếp

“Chuyện người con gái Nam Xương” là một tác phẩm xuất sắc và ấn tượng trong tập truyện “Truyền kì mạn lục” của nhà văn Nguyễn Dữ. Dựa trên câu chuyện cổ dân gian “Vợ chàng Trương,” Nguyễn Dữ không chỉ giữ vững bản chất cổ truyền mà còn châm ngôn bổ sung và phát triển tình cảm, tính nhân văn, từ đó tạo nên một kiệt tác văn học độc đáo. Tác phẩm mở ra một cửa sổ rộng lớn đối với cuộc sống và số phận của nhân vật chính, nàng Vũ Nương. Bằng tài năng và tâm huyết, Nguyễn Dữ không chỉ giúp độc giả hình dung chân thực về những khía cạnh khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống của nàng Vũ Nương mà còn làm xót xa trước những bi kịch mà phụ nữ xưa phải đối diện.

Mẫu 4 – Mở bài nâng cao

Trong thế giới văn học trung đại, việc sử dụng văn chương như một công cụ để thể hiện chí, toàn tâm toàn ý theo quan niệm “thi dĩ ngôn chí,” “văn dĩ tải đạo” là điều không lạ. Nhiều nhà thơ, nhà văn thường chú trọng vào việc tả diện mạo tinh thần của dân tộc, lòng yêu nước, tinh thần chiến đấu mạnh mẽ của con người. Tuy nhiên, ít tác phẩm nào tập trung nói về hình tượng người phụ nữ, bởi xã hội phong kiến xưa thường đặt nền tảng trọng nam khinh nữ, coi thường địa vị và vai trò của phụ nữ. “Chuyện người con gái Nam Xương” trong tập “Truyền kì mạn lục” của Nguyễn Dữ là một trong những hiếm hoi tác phẩm độc đáo viết về người phụ nữ xưa. Nguyễn Dữ đã tài tình tái hiện cuộc sống bất công và số phận oan khuất của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Qua câu chuyện về nàng Vũ Nương, ông lồng ghép sâu sắc các yếu tố về đau thương, bất công, và sự áp đặt của xã hội đối với phụ nữ.

Mẫu 5 – Mở bài cho học sinh giỏi

Nguyễn Dữ, một nhà văn kiệt xuất của thế kỷ XVI, sinh sống tại huyện Trường Tân, nay là Thanh Miện thuộc tỉnh Hải Dương, đã để lại dấu ấn đặc sắc trong lịch sử văn hóa Việt Nam. Ông là học trò của danh sĩ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, một trong những bậc tiền bối uyên bác của văn học trung đại. Các tác phẩm của Nguyễn Dữ, đặc biệt là “Truyền Kỳ Mạn Lục,” đã đóng góp một phần quan trọng, làm phong phú và nuôi dưỡng tinh thần văn hóa của Việt Nam thời kỳ đó. “Truyền Kỳ Mạn Lục” của Nguyễn Dữ không chỉ là một bức tranh đa dạng về xã hội thời kỳ đó mà còn là nơi lưu giữ những câu chuyện đặc sắc. Trong tập truyện này, chuyện “Người con gái Nam Xương” nổi bật như một tác phẩm xuất sắc, khám phá sâu sắc đau thương và số phận oan khuất của nhân vật chính, Vũ Nương.

Trên đây là tổng hợp các mẫu mở bài Chuyện người con gái Nam Xương  xuất sắc nhất mà chúng tôi đã chọn lọc được, hy vọng những mẫu văn này sẽ giúp cho các bạn có được những bài văn hay. Chúc các bạn có những bài văn thật tốt và đạt được điểm cao tuyệt đối trong các kì thi.