Mở bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Để có được một bài văn Bài thơ về tiểu đội xe không kính hay và ghi điểm cao thì việc viết mở bài tốt, giới thiệu đúng trọng tâm là một yếu tố vô cùng quan trọng. Một mở bài hay sẽ giúp độc giả có cái nhìn tổng quát về tác phẩm và tạo ấn tượng cho người chấm bài. Dưới đây là những mẫu mở bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính chọn lọc hay nhất cho các bạn tham khảo.

Mẫu 1 – Mở bài hay 

      Phạm Tiến Duật( 1941 -2007) là một trong những gương mặt tiêu biểu của thơ ca Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, thơ của ông chủ yếu viết về hình ảnh thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ qua các hình tượng người lính và cô thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn lịch sử, tiêu biểu là bài thơ ” bài thơ tiểu đội xe không kính” ra đời năm 1969 khi cuộc kháng chiến của quân và dân ta đang diễn ra ác liệt. Qua việc khắc họa hình ảnh độc đáo những chiếc xe không kính nhà thơ làm nổi bật tư thế hiên ngang, tinh thần lạc quan bất chấp mọi khó khăn nguy hiểm và ý chí chiến đấu giải phóng miền Nam của những người lính lái xe trên tuyến đường Trường Sơn.

Mẫu 2 – Mở bài trực tiếp

        “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của văn học kháng chiến chống Mỹ. Bài thơ được sáng tác năm 1969, khi tác giả đang trực tiếp tham gia chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn. Bài thơ tập trung khắc họa hình ảnh những chiếc xe không kính và hình ảnh người lính lái xe trên tuyến đường Trường Sơn. Những chiếc xe không kính là hiện thân của sự khốc liệt của chiến tranh. Chúng đã bị bom đạn của kẻ thù tàn phá, trở nên xơ xác, rách nát. Thế nhưng, trên nền hiện thực ấy, hình ảnh người lính lái xe lại hiện lên thật đẹp đẽ, hiên ngang. Họ là những người dũng cảm, bất chấp hiểm nguy, gian khổ để vận chuyển vũ khí, lương thực, đạn dược cho tiền tuyến.

Mẫu 3 – Mở bài gián tiếp 

         Vẻ đẹp của hình tượng những chiến sĩ trên chiến trường không chỉ là đề tài văn hóa mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật, đặc biệt trong thời kỳ kháng chiến. Trong cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam Việt Nam, những người lính trẻ, người lái xe trên con đường Trường Sơn đã trở thành biểu tượng của sự dũng cảm, tình đồng chí đồng đội và tình yêu quê hương. “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất về hình tượng người lính trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ. Tác giả không chỉ mô tả về những chiếc xe không kính, mà còn lồng ghép vào đó hình ảnh hùng hồn của những chiến sĩ, những người lái xe trên đoạn đường gian truân Trường Sơn.

Mẫu 4 – Mở bài nâng cao

       Những năm tháng đầy hào hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đã khắc sâu vào trí nhớ của dân tộc, để lại những ký ức khó phai mờ và những dấu ấn vĩ đại. Trong bức tranh tưởng nhớ ấy, hình ảnh những cô gái thanh niên xung phong và anh bộ đội cụ Hồ hiện lên như những biểu tượng anh hùng, đẹp nhất và lãng mạn nhất trong hành trình kháng chiến. “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật trở thành một tác phẩm tiêu biểu, là minh chứng cho tinh thần bất khuất, hiên ngang và hào hùng của những người chiến sĩ trong thời kỳ kháng chiến. Trước đề cập đến hình ảnh của những chiếc xe không kính, tác giả đã với tư duy tinh tế nâng niu và khuất phục vẻ đẹp bản lĩnh của họ. Bài thơ không chỉ là tình khúc ca ngợi về chiến sĩ, mà còn là bức tranh đầy màu sắc về tình thương quê hương, lòng đoàn kết và đồng lòng chiến đấu cho tự do.

Mẫu 5 – Mở bài cho học sinh giỏi

      Phạm Tiến Duật, một nhà thơ trẻ lớn lên trong không khí kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng hành và chia sẻ thời kỳ sáng tạo nghệ thuật với những tên tuổi nổi bật như Xuân Quỳnh, Nguyễn Khoa Điềm, Lê Anh Trà, đã góp phần tạo nên bức tranh văn hóa độc đáo của thế hệ trẻ Việt Nam. Với giọng thơ sôi nổi, trẻ trung, hồn nhiên và đặc biệt là tinh nghịch mà sâu sắc, thơ của Phạm Tiến Duật không chỉ là những dòng lời trầm buồn mà còn là bản hòa âm của cuộc sống và tinh thần dân tộc. Chủ đề lớn nhất trong thơ của Phạm Tiến Duật là thế hệ trẻ, những người lính và cô gái thanh niên xung phong trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” là một kiệt tác, là biểu tượng cho phong cách thơ độc đáo của nhà thơ. Trong đó, ông không chỉ làm sống động hình ảnh về những người lính mà còn vẽ lên bức tranh tuyệt vời về những cô gái thanh niên xung phong, những hình tượng tinh khôi và dũng cảm.

Trên đây là tổng hợp các mẫu mở bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính xuất sắc nhất mà chúng tôi đã chọn lọc được, hy vọng những mẫu văn này sẽ giúp cho các bạn có được những bài văn hay. Chúc các bạn có những bài văn thật tốt và đạt được điểm cao tuyệt đối trong các kì thi.