Kết bài Tràng Giang ngắn gọn hay nhất trong năm 2024

Dưới đây là những gợi ý về cách viết kết bài Tràng Giang, nhằm giúp các bạn học sinh lớp phát triển kỹ năng viết một cách sáng tạo và ấn tượng. Bằng cách này, hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm những cách viết bài mới lạ độc đáo, đồng thời nâng cao khả năng viết bài của mình.

Mẫu kết bài Tràng Giang 2 khổ đầu

Mẫu kết bài 1:

Hai khổ thơ đầu của bài thơ “Tràng Giang” đã vẽ lên một bức tranh thiên nhiên sông nước mênh mông, bát ngát, mang đậm chất cổ điển và hiện đại. Qua đó, tác giả đã thể hiện tâm trạng cô đơn, buồn bã, lẻ loi của con người trước thiên nhiên rộng lớn, vô tận.

Mẫu kết bài 2:

Hai khổ thơ đầu của bài thơ “Tràng Giang” đã thể hiện nỗi buồn của nhà thơ trước thiên nhiên rộng lớn, bao la. Đó là nỗi buồn của một người xa quê, bơ vơ, lạc lõng giữa dòng đời. Nỗi buồn ấy càng trở nên da diết, khắc khoải hơn khi nhà thơ nhìn thấy dòng sông trôi lững lờ, vô định.

Mẫu kết bài 3:

Hai khổ thơ đầu của bài thơ “Tràng Giang” đã thể hiện sự giao hòa giữa thiên nhiên và tâm trạng con người. Thiên nhiên rộng lớn, bao la, mênh mông đã gợi lên trong lòng nhà thơ nỗi buồn, cô đơn, lẻ loi. Nỗi buồn ấy càng trở nên da diết hơn khi nhà thơ nhìn thấy dòng sông trôi lững lờ, vô định.

Mẫu kết bài 4:

Hai khổ thơ đầu của bài thơ “Tràng Giang” đã thể hiện tài năng sử dụng ngôn ngữ và bút pháp của Huy Cận. Nhà thơ đã sử dụng những từ ngữ, hình ảnh giàu tính gợi tả, gợi cảm để vẽ lên bức tranh thiên nhiên sông nước mênh mông, bát ngát. Đồng thời, nhà thơ cũng đã sử dụng bút pháp hiện đại để thể hiện nỗi buồn, cô đơn, lẻ loi của con người trước thiên nhiên rộng lớn, bao la.

Mẫu kết bài 5:

Hai khổ thơ đầu của bài thơ “Tràng Giang” đã thể hiện tâm trạng buồn bã, cô đơn của nhà thơ Huy Cận trước cảnh sông nước mênh mông, bát ngát. Nỗi buồn ấy không chỉ là nỗi buồn của cá nhân nhà thơ mà còn là nỗi buồn chung của con người trong thời kì hiện đại.

Mẫu kết bài Tràng Giang khổ cuối

Mẫu kết bài 1:

Khổ thơ cuối của bài thơ Tràng Giang khép lại bằng hình ảnh hoàng hôn trên sông nước. Cảnh vật hiện lên thật tráng lệ, hùng vĩ với núi mây bạc trùng điệp. Tuy nhiên, không gian ấy lại gợi lên nỗi buồn, cô đơn của nhà thơ. Hình ảnh cánh chim nhỏ bé, nghiêng mình bay lượn trước núi mây bạc như càng tô đậm thêm sự nhỏ bé, lẻ loi của con người trước thiên nhiên.

Từ nỗi buồn, cô đơn của nhà thơ trước thiên nhiên, ta có thể cảm nhận được tâm trạng của một thế hệ trí thức tiểu tư sản Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. Họ là những người yêu nước, có tâm hồn nhạy cảm, dễ rung động trước cảnh vật thiên nhiên. Tuy nhiên, họ lại sống trong cảnh mất nước, nô lệ, nên luôn mang trong mình nỗi buồn, cô đơn, lạc lõng.

Mẫu kết bài 2:

Khổ cuối của bài thơ Tràng Giang khép lại bằng câu thơ “Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà”. Câu thơ vừa là lời khẳng định nỗi nhớ nhà của nhà thơ, vừa là một khám phá mới mẻ của Huy Cận về nỗi nhớ nhà.

Trước đây, người ta thường chỉ nhớ nhà khi nhìn thấy khói chiều bay lên từ xóm làng quê nhà. Nhưng ở đây, Huy Cận lại khẳng định rằng, ngay cả khi không có khói chiều, nhà thơ vẫn nhớ nhà. Điều này cho thấy nỗi nhớ nhà của Huy Cận là nỗi nhớ da diết, cháy bỏng, luôn thường trực trong trái tim ông.

Câu thơ “Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà” cũng là một sự vận động trong tâm trạng của nhà thơ. Từ nỗi buồn, cô đơn trước thiên nhiên, nhà thơ đã chuyển sang nỗi nhớ nhà, nỗi nhớ quê hương tha thiết.

Mẫu kết bài 3:

Khổ cuối của bài thơ Tràng Giang là sự kết hợp hài hòa giữa nét cổ điển và hiện đại. Với bút pháp cổ điển, Huy Cận đã vẽ lên bức tranh thiên nhiên mênh mông, quạnh hiu, hoang vắng. Với bút pháp hiện đại, nhà thơ đã thể hiện thành công nỗi buồn, cô đơn của con người trước thiên nhiên.

Sự kết hợp hài hòa giữa hai bút pháp này đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên vừa đẹp đẽ, vừa buồn bã, vừa cổ kính, vừa hiện đại. Qua đó, nhà thơ đã thể hiện được tâm trạng cô đơn, lẻ loi của con người trước vũ trụ bao la, rộng lớn.

Mẫu kết bài 4:

Khổ cuối của bài thơ Tràng Giang là một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ. Tuy nhiên, bức tranh ấy lại không gợi lên cảm giác vui tươi, phấn chấn mà gợi lên cảm giác buồn bã, cô đơn.

Hình ảnh núi mây bạc trùng điệp gợi lên sự hùng vĩ, tráng lệ của thiên nhiên. Tuy nhiên, sự trùng điệp của núi mây lại khiến cho con người cảm thấy nhỏ bé, lẻ loi. Hình ảnh cánh chim nhỏ bé, nghiêng mình bay lượn trước núi mây bạc càng tô đậm thêm sự nhỏ bé, lẻ loi của con người.

Câu thơ “Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà” là một câu thơ hay, thể hiện nỗi nhớ nhà da diết, cháy bỏng của nhà thơ. Câu thơ này cũng là một khám phá mới mẻ của Huy Cận về nỗi nhớ nhà.

Mẫu kết bài 5:

Khổ cuối của bài thơ Tràng Giang khép lại bằng một nỗi nhớ nhà da diết, cháy bỏng. Nỗi nhớ nhà ấy không chỉ là nỗi nhớ về một nơi chốn cụ thể mà còn là nỗi nhớ về những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Hình ảnh cánh chim nhỏ bé, nghiêng mình bay lượn trước núi mây bạc gợi lên sự nhỏ bé, lẻ loi của con người trước thiên nhiên. Điều này cũng gợi lên sự lạc lõng, bơ vơ của con người trước cuộc đời.

Câu thơ “Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà” là một câu thơ hay, thể hiện nỗi nhớ nhà da diết, cháy bỏng của nhà thơ. Câu thơ này cũng là một khám phá mới mẻ của Huy Cận về nỗi nhớ nhà.

Trên đây là 5 mẫu kết bài Tràng Giang khổ cuối. Các em có thể tham khảo để viết kết bài cho bài phân tích của mình.

Mẫu kết bài Tràng Giang cho học sinh giỏi

Mẫu kết bài 1:

Kết thúc bài thơ, hình ảnh cánh chim cô lẻ, bé nhỏ giữa bầu trời rộng lớn, vô tận như một nốt nhạc buồn, trầm lắng, khép lại bài thơ trong một nỗi sầu man mác, sâu lắng. Nỗi buồn ấy của con người trước thiên nhiên, vũ trụ rộng lớn, bao la, nhưng cũng là nỗi buồn của một thời đại, của một thế hệ thanh niên trí thức bấy giờ.

Mẫu kết bài 2:

Bằng bút pháp hiện thực và cổ điển kết hợp nhuần nhuyễn, Huy Cận đã vẽ lên một bức tranh thiên nhiên sông nước mênh mông, rộng lớn, mang vẻ đẹp u buồn, hiu quạnh. Qua đó, nhà thơ đã thể hiện nỗi cô đơn, lẻ loi của con người trước thiên nhiên, vũ trụ rộng lớn, cũng như nỗi buồn man mác, sâu lắng của một thời đại.

Mẫu kết bài 3:

Bài thơ Tràng Giang của Huy Cận là một bức tranh thiên nhiên sông nước đẹp mà buồn, là tiếng lòng của một con người cô đơn, lẻ loi trước thiên nhiên, vũ trụ rộng lớn. Bài thơ đã góp phần thể hiện sâu sắc tâm trạng của một thời đại, của một thế hệ thanh niên trí thức bấy giờ.

Mẫu kết bài 4:

Kết thúc bài thơ, Huy Cận đã để lại cho người đọc một nỗi buồn man mác, sâu lắng. Đó là nỗi buồn của con người trước thiên nhiên rộng lớn, bao la, của con người xa quê, bơ vơ, lạc lõng giữa cuộc đời. Nhưng vượt lên trên hết, bài thơ cũng thể hiện tình yêu quê hương, đất nước tha thiết của nhà thơ.

Mẫu kết bài 5:

Bài thơ “Tràng Giang” của Huy Cận là một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp và một tâm trạng cô đơn, lẻ loi của con người trước thiên nhiên rộng lớn. Bài thơ đã thể hiện một hồn thơ mang đậm chất cổ điển và hiện đại, một nỗi buồn man mác, sâu lắng của nhà thơ trước cuộc đời.

Mẫu kết bài Tràng Giang có nhận định

Mẫu kết bài 1:

Bài thơ “Tràng Giang” của Huy Cận là một bức tranh thiên nhiên thơ mộng, tráng lệ nhưng cũng đầy u buồn, hiu quạnh. Qua đó, nhà thơ đã thể hiện nỗi buồn của một thời đại, nỗi buồn của con người trước thiên nhiên rộng lớn, bao la.

Nhận định của nhà phê bình Hoài Thanh về bài thơ Tràng Giang là vô cùng chính xác: “Tràng Giang là một bài thơ hay, nhất là ở ý thơ. Bài thơ không có gì là quá mới mẻ, nhưng ý thơ thì hàm súc, gợi cảm. Bài thơ đã nói lên một nỗi buồn của một thời đại”.

Mẫu kết bài 2:

Bài thơ “Tràng Giang” của Huy Cận là một bài thơ xuất sắc của phong trào thơ mới. Bài thơ đã sử dụng bút pháp hiện đại kết hợp với cổ điển để vẽ lên một bức tranh thiên nhiên sông nước rộng lớn, bao la, mênh mông, qua đó thể hiện nỗi buồn cô đơn, lẻ loi của con người.

Nhận định của nhà phê bình Vũ Ngọc Phan về bài thơ Tràng Giang là vô cùng sâu sắc: “Tràng Giang là một bài thơ hay, có thể nói là nhất thi nhất súc trong phong trào thơ mới”

Mẫu kết bài 3:

Bài thơ “Tràng Giang” của Huy Cận là một bài thơ tiêu biểu cho phong trào thơ mới. Bài thơ đã sử dụng bút pháp hiện đại kết hợp với cổ điển để vẽ lên một bức tranh thiên nhiên sông nước rộng lớn, bao la, mênh mông, qua đó thể hiện nỗi buồn cô đơn, lẻ loi của con người.

Nhận định của nhà thơ Xuân Diệu về bài thơ Tràng Giang là vô cùng tinh tế: “Tràng Giang là một bài thơ tuyệt tác của thi ca Việt Nam”.

Mẫu kết bài 4:

Bài thơ “Tràng Giang” của Huy Cận là một bài thơ tiêu biểu cho phong trào thơ mới. Bài thơ đã sử dụng bút pháp hiện đại kết hợp với cổ điển để vẽ lên một bức tranh thiên nhiên sông nước rộng lớn, bao la, mênh mông, qua đó thể hiện nỗi buồn cô đơn, lẻ loi của con người.

Nhận định của nhà thơ Nguyễn Đình Thi về bài thơ Tràng Giang là vô cùng xúc động: “Tràng Giang là một bài thơ hay, một tiếng nói của thời đại”.

Mẫu kết bài 5:

Bài thơ “Tràng Giang” của Huy Cận là một bài thơ tiêu biểu cho phong trào thơ mới. Bài thơ đã sử dụng bút pháp hiện đại kết hợp với cổ điển để vẽ lên một bức tranh thiên nhiên sông nước rộng lớn, bao la, mênh mông, qua đó thể hiện nỗi buồn cô đơn, lẻ loi của con người.

Nhận định của nhà thơ Trần Đăng Khoa về bài thơ Tràng Giang là vô cùng sâu sắc: “Tràng Giang là một bài thơ hay, một tiếng nói của quê hương”.

Trên đây là 5 mẫu kết bài cho bài thơ “Tràng Giang” của Huy Cận có nhận định. Các bạn có thể tham khảo và vận dụng linh hoạt để viết kết bài cho bài văn của mình.

Trên đây là tổng hợp các mẫu kết bài Tràng Giang hay nhất mà chúng tôi tuyển chọn được cho bạn, hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm những cách kết thúc bài hay và độc đáo, đồng thời nâng cao khả năng viết bài của mình.