Kết bài Lí luận văn học ngắn gọn hay nhất tuyển chọn năm 2024

Dưới đây là những gợi ý về cách viết kết bài cho bài lí luận văn học, nhằm giúp các bạn học sinh lớp phát triển kỹ năng viết một cách sáng tạo và ấn tượng. Bằng cách này, hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm những cách viết bài mới lạ độc đáo, đồng thời nâng cao khả năng viết bài của mình.

Mẫu kết bài Lí luận văn học hay

Mẫu kết bài 1:

Tóm lại, tác phẩm “….” của nhà văn/nhà thơ … đã thể hiện một cách sâu sắc và tinh tế … (nội dung chính của tác phẩm). Tác phẩm đã để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng và suy ngẫm sâu sắc.

Mẫu kết bài 2:

Qua tác phẩm “….” của nhà văn/nhà thơ …, chúng ta càng thêm hiểu rõ … (ý nghĩa của tác phẩm). Tác phẩm là một thành tựu xuất sắc của nền văn học Việt Nam, góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn học nước nhà.

Mẫu kết bài 3:

Tác phẩm “….” của nhà văn/nhà thơ … đã để lại trong lòng người đọc một ấn tượng khó phai. Đó là ấn tượng về … (nội dung chính của tác phẩm). Tác phẩm là một lời ca ngợi … (ý nghĩa của tác phẩm).

Mẫu kết bài 4:

Tác phẩm “….” của nhà văn/nhà thơ … là một tác phẩm xuất sắc, đã góp phần làm phong phú thêm cho nền văn học Việt Nam. Tác phẩm đã khẳng định được tài năng của nhà văn/nhà thơ … trong việc … (nội dung chính của tác phẩm).

Mẫu kết bài 5:

Tác phẩm “….” của nhà văn/nhà thơ … là một tác phẩm có giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc. Tác phẩm đã góp phần làm cho người đọc hiểu rõ hơn về … (nội dung chính của tác phẩm).

Mẫu kết bài Lí luận văn học đất nước 

Mẫu kết bài 1:

Kết luận lại, bài thơ “Đất Nước” của Nguyễn Khoa Điềm là một bài thơ giàu chất suy tư, triết lí. Bằng cách tiếp cận đất nước từ nhiều phương diện khác nhau, tác giả đã thể hiện quan niệm riêng của mình về đất nước. Đó là một đất nước của nhân dân, của quá khứ, hiện tại và tương lai. Bài thơ đã góp phần bồi đắp thêm tình yêu đất nước trong tâm hồn mỗi người Việt Nam.

Mẫu kết bài 2:

Tóm lại, bài thơ “Đất Nước” của Nguyễn Khoa Điềm đã thể hiện một cách sâu sắc và mới mẻ quan niệm về đất nước của tác giả. Đó là một đất nước có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời, được hun đúc nên từ công sức lao động, từ máu xương và tâm hồn của nhân dân. Đất nước cũng là nơi gắn bó với tuổi thơ của mỗi người, là nơi chôn rau cắt rốn, là nơi ta luôn hướng về. Bài thơ đã góp phần khơi gợi niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước trong mỗi người.

Mẫu kết bài 3:

Như vậy, bài thơ “Đất Nước” của Nguyễn Khoa Điềm là một bài thơ thành công về cả nội dung và nghệ thuật. Với những giá trị đó, bài thơ đã góp phần làm phong phú thêm kho tàng thơ ca Việt Nam.

Mẫu kết bài 4:

Tóm lại, bài thơ “Đất Nước” của Nguyễn Khoa Điềm đã thể hiện một cách sâu sắc và mới mẻ quan niệm về đất nước của tác giả. Đó là một đất nước của nhân dân, của quá khứ, hiện tại và tương lai. Bài thơ cũng thể hiện niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước của tác giả.

Mẫu kết bài 5:

Kết luận lại, bài thơ “Đất Nước” của Nguyễn Khoa Điềm là một bài thơ giàu giá trị nội dung và nghệ thuật. Bài thơ đã góp phần bồi đắp thêm tình yêu đất nước trong tâm hồn mỗi người Việt Nam.

Mẫu kết bài Lí luận văn học bài sóng 

Mẫu kết bài 1:

Kết luận lại, bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh là một bài thơ tình yêu hay và độc đáo. Bài thơ đã thể hiện một cách chân thực và sâu sắc những cung bậc cảm xúc của người phụ nữ đang yêu. Đó là tình yêu nồng nàn, say đắm, cũng là những băn khoăn, trăn trở về tình yêu và cuộc đời. Bài thơ đã góp phần thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam trong tình yêu.

Mẫu kết bài 2:

Tóm lại, bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh là một bài thơ trữ tình đặc sắc. Bài thơ đã thể hiện một cách sâu sắc và tinh tế những tâm tư, tình cảm của người phụ nữ đang yêu. Đó là tình yêu nồng nàn, say đắm, cũng là những khát khao, mong ước về hạnh phúc. Bài thơ đã góp phần khẳng định tài năng và phong cách thơ của Xuân Quỳnh.

Mẫu kết bài 3:

Như vậy, bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh là một bài thơ thành công về cả nội dung và nghệ thuật. Với những giá trị đó, bài thơ đã góp phần làm phong phú thêm kho tàng thơ ca Việt Nam.

Mẫu kết bài 4:

Kết luận lại, bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh là một bài thơ hay và độc đáo. Bài thơ đã thể hiện một cách chân thực và sâu sắc những cung bậc cảm xúc của người phụ nữ đang yêu. Đó là tình yêu nồng nàn, say đắm, cũng là những khát khao, mong ước về hạnh phúc. Bài thơ đã góp phần khơi gợi trong lòng người đọc những cảm xúc chân thành và sâu lắng về tình yêu.

Mẫu kết bài 5:

Bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh là một bài thơ tình yêu tuyệt bút. Bài thơ đã thể hiện một cách chân thực và sâu sắc những cung bậc cảm xúc của người phụ nữ đang yêu. Đó là tình yêu nồng nàn, say đắm, cũng là những khát khao, mong ước về hạnh phúc. Bài thơ đã góp phần thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam trong tình yêu, đồng thời cũng là một tiếng nói chung của những người đang yêu trên thế giới.

Mẫu kết bài Lí luận văn học vợ chồng a phủ

Mẫu kết bài 1:

Thông qua cuộc đời và số phận của Mị và A Phủ, nhà văn Tô Hoài đã lên án tố cáo chế độ phong kiến miền núi tàn bạo, chà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của con người. Đồng thời, tác giả cũng ca ngợi sức sống tiềm tàng, mãnh liệt và khát vọng tự do, hạnh phúc của người dân lao động miền núi.

Mẫu kết bài 2:

Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của nhà văn Tô Hoài. Tác phẩm đã thành công trong việc xây dựng hình tượng nhân vật Mị và A Phủ, qua đó thể hiện những giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc.

Mẫu kết bài 3:

Vợ chồng A Phủ là một bức tranh chân thực về cuộc sống và số phận của người dân lao động miền núi dưới ách áp bức của chế độ phong kiến. Tác phẩm đã góp phần tố cáo tội ác của bọn thống trị, đồng thời ca ngợi sức sống tiềm tàng, mãnh liệt và khát vọng tự do, hạnh phúc của người lao động.

Mẫu kết bài 4:

Thông qua hình tượng Mị và A Phủ, nhà văn Tô Hoài đã thể hiện niềm tin vào sức sống tiềm tàng, mãnh liệt của con người. Dù bị vùi dập bởi những thế lực tàn bạo, con người vẫn có thể vươn lên, chiến thắng và tìm thấy hạnh phúc.

Mẫu kết bài 5:

Vợ chồng A Phủ là một tác phẩm có giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc. Tác phẩm đã góp phần quan trọng vào việc tố cáo tội ác của chế độ phong kiến, đồng thời ca ngợi sức sống tiềm tàng, mãnh liệt và khát vọng tự do, hạnh phúc của người lao động.

Mẫu kết bài Lí luận văn học vợ nhặt

Mẫu kết bài 1:

Tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân đã khắc họa thành công bức tranh cuộc sống của người dân nông thôn Việt Nam trong nạn đói khủng khiếp năm 1945. Qua đó, tác phẩm thể hiện niềm tin vào sức sống tiềm tàng và khát vọng sống mãnh liệt của người lao động.

Mẫu kết bài 2:

Thông qua tình huống anh Tràng nhặt vợ, Kim Lân đã thể hiện niềm tin vào sức sống tiềm tàng của con người. Dù trong hoàn cảnh nghèo đói, cùng cực, con người vẫn có thể vượt lên để tìm kiếm hạnh phúc.

Mẫu kết bài 3:

Tình huống nhặt vợ của Tràng đã cho thấy tình người cao đẹp của những người lao động nghèo trong nạn đói. Họ sẵn sàng dang tay cưu mang, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn.

Mẫu kết bài 4:

Tình huống nhặt vợ của Tràng đã thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc của tác phẩm. Tác phẩm đã lên án tố cáo tội ác của bọn thực dân, phát xít đã gây ra nạn đói khủng khiếp năm 1945. Đồng thời, tác phẩm cũng ca ngợi sức sống tiềm tàng và khát vọng sống mãnh liệt của người lao động.

Mẫu kết bài 5:

Tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân là một thành công rực rỡ của văn học hiện thực Việt Nam giai đoạn 1930 – 1945. Tác phẩm đã để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc về cuộc sống của người dân nông thôn Việt Nam trong nạn đói khủng khiếp năm 1945 và niềm tin vào sức sống tiềm tàng của con người.

Mẫu kết bài Lí luận văn học vội vàng

Mẫu kết bài 1:

Bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của phong trào thơ mới. Bài thơ thể hiện một cách rõ nét quan niệm sống “vội vàng” của nhà thơ. Đó là quan niệm sống tận hưởng cuộc sống hiện tại, sống hết mình cho từng phút giây, không lãng phí thời gian.

Mẫu kết bài 2:

“Vội vàng” là bài thơ thể hiện một tâm hồn yêu đời, yêu sống đến cuồng nhiệt. Xuân Diệu yêu cuộc sống đến cháy bỏng, yêu từng phút giây của đời người. Ông cảm thấy thời gian trôi qua rất nhanh, tuổi trẻ trôi qua rất mau, nên ông muốn sống vội vàng, sống gấp gáp để tận hưởng trọn vẹn cuộc sống.

Mẫu kết bài 3:

Bài thơ “Vội vàng” là một bài thơ giàu cảm xúc, thể hiện được tình yêu đời, yêu sống mãnh liệt của Xuân Diệu. Bài thơ cũng có giá trị nhân văn sâu sắc, khi khuyên con người hãy sống hết mình cho từng phút giây, đừng lãng phí thời gian.

Mẫu kết bài 4:

“Vội vàng” là một bài thơ có giá trị nghệ thuật đặc sắc, thể hiện được tài năng của Xuân Diệu trong việc sử dụng ngôn từ, hình ảnh, nhịp điệu, giọng điệu. Bài thơ sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật như so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, điệp ngữ,… để diễn tả cảm xúc của nhà thơ.

Mẫu kết bài 5:

Bài thơ “Vội vàng” là một bài thơ hay và giàu ý nghĩa, đã để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc. Bài thơ đã thể hiện được một quan niệm sống tích cực, một tình yêu đời, yêu sống mãnh liệt của Xuân Diệu.

Mẫu kết bài Lí luận văn học học sinh giỏi

Mẫu kết bài 1:

Kết lại, qua việc phân tích các yếu tố nghệ thuật độc đáo trong “Việt Bắc”, chúng ta thấy được tài năng và tâm huyết của nhà thơ Tố Hữu trong việc xây dựng một bản anh hùng ca hiện đại. Bài thơ là một bức tranh chân thực, sinh động về cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc ta, đồng thời là khúc ca hùng tráng về tình nghĩa son sắt thủy chung của quân dân ta.

Mẫu kết bài 2:

Như vậy, qua việc phân tích các yếu tố nghệ thuật đặc sắc trong “Chiếc thuyền ngoài xa”, chúng ta thấy được tấm lòng nhân đạo sâu sắc của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Ông đã lên án tố cáo xã hội bất công, đồng thời thể hiện sự xót xa, cảm thông đối với những số phận con người bị chà đạp. Đồng thời, nhà văn cũng thể hiện niềm tin vào bản chất tốt đẹp của con người, vào khả năng vươn lên của những con người bị áp bức.

Mẫu kết bài 3:

Qua việc phân tích các yếu tố nghệ thuật độc đáo trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”, chúng ta thấy được sự sáng tạo, độc đáo của nhà thơ Phạm Tiến Duật trong việc xây dựng hình tượng người lính lái xe Trường Sơn. Hình tượng người lính lái xe hiện lên trong bài thơ vừa hồn nhiên, tinh nghịch, vừa dũng cảm, kiên cường, bất chấp gian khổ, nguy hiểm để hoàn thành nhiệm vụ.

Mẫu kết bài 4:

Kết lại, qua việc phân tích các yếu tố nghệ thuật độc đáo trong “Đây thôn Vĩ Dạ”, chúng ta thấy được tâm trạng và tình yêu của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Nhà thơ đã sử dụng thể thơ thất ngôn bát cú, kết hợp với bút pháp tả cảnh ngụ tình, ngôn ngữ tinh tế, giàu hình ảnh để thể hiện nỗi buồn da diết, nỗi nhớ nhung khắc khoải của mình đối với người yêu, đối với quê hương.

Mẫu kết bài 5:

Như vậy, qua việc phân tích các yếu tố nghệ thuật độc đáo trong “Truyện Kiều”, chúng ta thấy được tài năng và tâm huyết của nhà thơ Nguyễn Du trong việc xây dựng một tác phẩm văn học bất hủ. Tác phẩm là một bức tranh chân thực, sinh động về xã hội phong kiến Việt Nam thế kỉ XVIII, đồng thời là tiếng nói tố cáo xã hội bất công, đồng thời thể hiện niềm thương cảm sâu sắc đối với những số phận con người bị chà đạp.

Mẫu kết bài Lí luận văn học về thơ

Mẫu kết bài 1:

Kết lại, bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh là một bài thơ tình yêu hay và đặc sắc. Bài thơ đã thể hiện được những cung bậc cảm xúc phức tạp, tinh tế của người phụ nữ trong tình yêu. Đồng thời, bài thơ cũng thể hiện được quan niệm mới mẻ của Xuân Quỳnh về tình yêu: tình yêu không chỉ là sự gắn bó, hòa hợp mà còn là sự đồng điệu về tâm hồn, là sự giao thoa giữa cá nhân và vũ trụ.

Mẫu kết bài 2:

Bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử là một bài thơ hay và đặc sắc. Bài thơ đã thể hiện được tình yêu quê hương, yêu người yêu của Hàn Mặc Tử. Đồng thời, bài thơ cũng thể hiện được tâm trạng buồn bã, cô đơn, xao xuyến của nhà thơ.

Mẫu kết bài 3:

Kết lại, bài thơ “Tiếng hát con tàu” của Chế Lan Viên là một bài thơ hay và đặc sắc. Bài thơ đã thể hiện được niềm say mê, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ cho đất nước. Đồng thời, bài thơ cũng thể hiện được tâm trạng trăn trở, lo lắng của nhà thơ trước vận mệnh của đất nước.

Mẫu kết bài 4:

Bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu là một bài thơ hay và đặc sắc. Bài thơ đã thể hiện được tình cảm sâu sắc, gắn bó giữa quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Đồng thời, bài thơ cũng thể hiện được khát vọng hòa bình, thống nhất của dân tộc.

Mẫu kết bài 5:

Bài thơ “Tràng Giang” của Huy Cận là một bài thơ hay và đặc sắc. Bài thơ đã thể hiện được tâm trạng buồn bã, cô đơn, lạc lõng của nhà thơ trước cảnh sông nước mênh mông, vô tận. Đồng thời, bài thơ cũng thể hiện được nỗi khát khao được giao hòa với thiên nhiên, với cuộc đời.

Trên đây là tổng hợp các mẫu kết bài lí luận văn học hay nhất mà chúng tôi tuyển chọn được cho bạn, hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm những cách kết thúc bài hay và độc đáo, đồng thời nâng cao khả năng viết bài của mình.