Top 20+ tuyển chọn kết bài hay cho Học sinh giỏi 2024

Dưới đây là những gợi ý về cách viết kết bài hay cho học sinh giỏi, nhằm giúp các bạn học sinh lớp phát triển kỹ năng viết một cách sáng tạo và ấn tượng. Bằng cách này, hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm những cách viết bài mới lạ độc đáo, đồng thời nâng cao khả năng viết bài của mình.

Mẫu kết bài hay cho Học sinh giỏi

Mẫu kết bài 1:

Khép lại những trang văn của “Vợ chồng A Phủ”, trong lòng người đọc vẫn bồi hồi bao cảm xúc. Tô Hoài đã thành công trong việc xây dựng hình tượng nhân vật Mị, một người phụ nữ đại diện cho số phận đau khổ của người phụ nữ trong xã hội cũ. Đồng thời, tác phẩm cũng thể hiện tấm lòng nhân đạo sâu sắc của nhà văn đối với những con người lao động nghèo khổ.

Mẫu kết bài 2:

“Tắt đèn” là một tác phẩm xuất sắc của Ngô Tất Tố, phản ánh chân thực cuộc sống nghèo khổ, cùng cực của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. Qua nhân vật chị Dậu, tác giả đã lên án mạnh mẽ xã hội phong kiến bất công, tàn bạo và ca ngợi tinh thần đấu tranh bất khuất của người nông dân.

Mẫu kết bài 3:

“Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” của Nguyễn Đình Chiểu là một trong những tác phẩm tiêu biểu của văn học yêu nước giai đoạn đầu kháng chiến chống Pháp. Bài văn tế đã thể hiện lòng yêu nước thương dân sâu sắc của nhà thơ, đồng thời ca ngợi tinh thần anh dũng, bất khuất của nghĩa sĩ Cần Giuộc.

Mẫu kết bài 4:

“Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu là một tác phẩm mang đậm tính nhân văn. Qua nhân vật người đàn bà hàng chài, tác giả đã thể hiện sự cảm thông sâu sắc đối với những số phận đau khổ trong cuộc sống. Đồng thời, tác phẩm cũng là lời cảnh tỉnh về những hủ tục lạc hậu, tàn bạo trong xã hội.

Mẫu kết bài 5:

“Chí Phèo” của Nam Cao là một trong những tác phẩm xuất sắc của nền văn học hiện thực Việt Nam. Qua nhân vật Chí Phèo, tác giả đã tố cáo mạnh mẽ xã hội thực dân phong kiến tàn bạo, đã biến những con người lương thiện trở thành quỷ dữ. Đồng thời, tác phẩm cũng thể hiện niềm tin của nhà văn vào khả năng đổi thay của con người.

Mẫu kết bài 6:

“Cuộc chia tay của những con búp bê” của Khánh Hoài là một truyện ngắn cảm động về tình cảm anh em. Qua nhân vật Thành và Thuỷ, tác giả đã thể hiện nỗi đau chia ly của những đứa trẻ trong chiến tranh. Đồng thời, truyện ngắn cũng là lời nhắc nhở về sự tàn khốc của chiến tranh.

Mẫu kết bài 7:

“Làng” của Kim Lân là một truyện ngắn đặc sắc của nền văn học Việt Nam. Qua nhân vật ông Hai, tác giả đã thể hiện tình yêu làng, yêu nước sâu sắc của người nông dân Việt Nam. Đồng thời, truyện ngắn cũng thể hiện tinh thần kháng chiến của nhân dân ta trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.

Mẫu kết bài 8:

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ là một vở kịch nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Vở kịch đã đặt ra vấn đề về mối quan hệ giữa linh hồn và thể xác, giữa con người và xã hội. Đồng thời, vở kịch cũng thể hiện khát vọng sống, khát vọng được là chính mình của con người.

Mẫu kết bài 9:

Cuộc sống không hề dễ dàng, nhưng cũng chưa bao giờ phức tạp. Chỉ cần chúng ta kiên trì, nỗ lực hết mình, thì không có gì là không thể đạt được. Hãy sống một cuộc đời ý nghĩa bởi cuộc sống như một trang sách, kẻ ngu ngốc sẽ lật trang nhanh chóng mà chẳng để lại gì.

Mẫu kết bài 10:

Như vậy, vấn đề [tên vấn đề] là một vấn đề quan trọng và cần được quan tâm giải quyết. Mỗi người cần có ý thức và hành động thiết thực để góp phần giải quyết vấn đề này.

Mẫu kết bài 11:

Qua đây, chúng ta rút ra được bài học quý giá: [nêu bài học]. Mỗi người cần ý thức và hành động để góp phần xây dựng một xã hội văn minh, hiện đại.

Mẫu kết bài 12:

Tác phẩm [tên tác phẩm] của nhà văn/nhà thơ [tên nhà văn/nhà thơ] là một tác phẩm xuất sắc, mang giá trị nhân văn sâu sắc. Tác phẩm đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng sâu đậm, góp phần bồi đắp tâm hồn và nhân cách của mỗi người.

Mẫu kết bài 13:

Nhân vật [tên nhân vật] là một nhân vật tiêu biểu cho [tính cách, phẩm chất] trong tác phẩm [tên tác phẩm]. Nhân vật đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng sâu đậm, góp phần thể hiện tư tưởng, chủ đề của tác phẩm.

Mẫu kết bài 14:

Như vậy, nhân vật [tên nhân vật] là một nhân vật quan trọng, góp phần quan trọng vào việc thể hiện tư tưởng, chủ đề của tác phẩm. Nhân vật đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng sâu đậm, góp phần bồi đắp tâm hồn và nhân cách của mỗi người.

Mẫu kết bài 15:

Như vậy, đoạn trích [tên đoạn trích] là một đoạn trích quan trọng, góp phần quan trọng vào việc thể hiện tư tưởng, chủ đề của tác phẩm. Đoạn trích đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng sâu

Mẫu kết bài 16:

Khép lại những trang văn của “Chiếc thuyền ngoài xa”, trong lòng người đọc vẫn bồi hồi bao cảm xúc. Nhà văn Nguyễn Minh Châu đã gieo vào lòng chúng ta bao cảm xúc dạt dào không chỉ cho hôm nay mà còn mãi mai sau về hiện thực cuộc sống và vẻ đẹp tâm hồn con người. Chính điều đó đã tạo nên sức sống bất diệt cho tác phẩm, làm cho người đọc càng yêu thế giới văn học hơn.

Mẫu kết bài 17:

Qua bài thơ “Đồng chí”, nhà thơ Chính Hữu đã thể hiện thành công tình đồng chí sâu đậm, gắn bó của những người lính cách mạng. Tình đồng chí ấy được thể hiện qua những kỉ niệm, những gian khổ, hiểm nguy cùng chia sẻ, những tâm tư, tình cảm đồng điệu, và hơn hết là sự sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau. Tình đồng chí ấy là một trong những nguồn sức mạnh to lớn giúp người lính vượt qua mọi gian khổ, thử thách, chiến thắng kẻ thù, làm nên những chiến công vang dội.

Mẫu kết bài 18:

Trong bài thơ “Việt Bắc”, nhà thơ Tố Hữu đã tái hiện lại một cách chân thực và xúc động bức tranh thiên nhiên và con người Việt Bắc trong kháng chiến. Thiên nhiên Việt Bắc hiện lên với những vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình, gắn bó với con người. Con người Việt Bắc lại hiện lên với những phẩm chất cao đẹp: yêu nước, kiên cường, bất khuất, gắn bó với quê hương, đất nước. Bài thơ đã thể hiện tình cảm gắn bó sâu sắc của Tố Hữu với thiên nhiên, con người Việt Bắc, đồng thời là niềm tự hào về sức mạnh của con người Việt Nam trong kháng chiến.

Mẫu kết bài 19:

Qua bài thơ “Sóng”, nhà thơ Xuân Quỳnh đã thể hiện một cách chân thực và sâu sắc những cảm xúc, tâm trạng của người phụ nữ trong tình yêu. Đó là những cảm xúc vừa chân thành, vừa mãnh liệt, vừa trăn trở, lo âu. Bài thơ đã thể hiện được vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong tình yêu, đồng thời cũng là tiếng nói chung của những trái tim yêu đương.

Mẫu kết bài 20:

Tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao đã để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc. Đó là ấn tượng về một người nông dân bị tha hóa, bị hủy hoại bởi xã hội phong kiến tàn bạo. Đó cũng là ấn tượng về một tấm lòng lương thiện, khát khao được sống một cuộc sống lương thiện nhưng bị xã hội chà đạp. Tác phẩm đã lên án mạnh mẽ xã hội phong kiến tàn bạo, đồng thời cũng thể hiện niềm cảm thương sâu sắc đối với những người nông dân bị tha hóa.

Trên đây là tổng hợp các mẫu kết bài hay cho học sinh giỏi hay nhất mà chúng tôi tuyển chọn được cho bạn, hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm những cách kết thúc bài hay và độc đáo, đồng thời nâng cao khả năng viết bài của mình.