Soạn bài Viết: Kể lại một chuyến đi hoặc một hoạt động xã hội – Ngữ văn 8 tập 1 Cánh diều

Hướng dẫn soạn bài Viết: Kể lại một chuyến đi hoặc một hoạt động xã hội – Ngữ văn 8 tập 1 Cánh diều chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

• Định hướng

Câu hỏi (trang 29, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Kể lại một chuyến đi hoặc một hoạt động xã hội là kể lại một sự kiện đã diễn ra, để lại cho bản thân người tham gia nhiều suy nghĩ và tình cảm sâu sắc. Người viết phải là người tham gia trực tiếp, sử dụng ngôi kể thứ nhất (xưng “tôi” hoặc “chúng tôi”,…), kể lại những gì mình đã chứng kiến (sự việc, phong cảnh, thiên nhiên, con người,…), những hoạt động minh đã tham gia, thực hiện…. Trong khi kể, có thể kết hợp sử dụng các yếu tố miêu tả hay biểu cảm.

Trong năm học vừa qua, em có tham gia một chuyến đi tham quan chùa Hương cùng với gia đình. Đây là một chuyến đi vô cùng ý nghĩa và đáng nhớ đối với em. Chuyến đi diễn ra vào ngày cuối tuần, gia đình em dậy sớm để bắt xe đi chùa Hương. Trên đường đi, em được ngắm nhìn những cánh đồng lúa chín vàng, những con sông thơ mộng, những ngọn núi hùng vĩ. Khung cảnh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp khiến chúng em cảm thấy rất vui vẻ và háo hức. Đến nơi, em và gia đình được hướng dẫn viên dẫn đi tham quan các khu vực trong chùa. Chùa Hương là một quần thể di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng của Việt Nam. Nơi đây có nhiều ngôi chùa cổ kính, linh thiêng như chùa Hương Tích, chùa Thiên Trù, chùa Thanh Sơn,… Em và gia đình đã được tham quan, chiêm ngưỡng những kiến trúc cổ kính, độc đáo của các ngôi chùa. Em cũng được nghe hướng dẫn viên kể về những câu chuyện lịch sử, văn hóa gắn liền với các ngôi chùa. Sau khi tham quan chùa, em được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí như chèo thuyền, tắm suối,… Gia đình em đã có những giây phút vô cùng sảng khoái và đáng nhớ. Cuối cùng, em cũng phải chia tay chùa Hương để trở về nhà. Em cảm thấy rất buồn vì chuyến đi đã kết thúc, nhưng em cũng rất vui vì đã có những trải nghiệm tuyệt vời tại đây. Chuyến đi tham quan chùa Hương đã để lại cho em nhiều ấn tượng sâu sắc. Em đã được biết thêm về một địa danh nổi tiếng của Việt Nam, được chiêm ngưỡng những kiến trúc cổ kính, độc đáo, được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí thú vị. Chuyến đi này đã giúp em hiểu biết thêm về văn hóa, lịch sử của dân tộc và thêm yêu quê hương, đất nước. Em hy vọng sẽ có thêm nhiều cơ hội được tham gia các chuyến đi như thế này để khám phá thêm nhiều địa danh nổi tiếng của Việt Nam và học hỏi thêm nhiều điều bổ ích.

• Thực hành

Câu hỏi (trang 30, SGK Ngữ văn 8, tập 1)

Kể lại một hoạt động xã hội giàu ý nghĩa mà em đã tham gia, chứng kiến.

Trong năm học vừa qua, em có tham gia một hoạt động tình nguyện dọn dẹp vệ sinh tại một khu vực công cộng. Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa và bổ ích, đã giúp em hiểu thêm về ý nghĩa của việc tham gia các hoạt động xã hội.

Hoạt động diễn ra vào một ngày cuối tuần, chúng em tập trung tại đình làng để chuẩn bị dụng cụ và phân công nhiệm vụ. Sau đó, chúng em di chuyển đến khu vực công cộng cần dọn dẹp. Khi đến nơi, chúng em chia thành các nhóm nhỏ để bắt tay vào công việc. Công việc của chúng em là thu gom rác thải, quét dọn vệ sinh, trồng cây xanh,… Chúng em đã làm việc rất tích cực và hăng hái. Mọi người đều ra sức thu gom từng mẩu rác nhỏ, quét dọn từng góc tường, góc nhà. Không khí trong khu vực công cộng dần trở nên sạch sẽ, thoáng mát hơn. Sau khi hoàn thành công việc, chúng em đã cùng nhau trồng cây xanh tại khu vực công cộng. Chúng em đã trồng rất nhiều cây xanh, góp phần tạo nên một môi trường xanh – sạch – đẹp cho mọi người. Kết thúc hoạt động, chúng em cảm thấy rất vui và hào hứng. Chúng em đã được cùng nhau tham gia một hoạt động ý nghĩa, giúp ích cho cộng đồng. Chúng em cũng đã học được cách yêu thương, trân trọng môi trường sống của mình. Hoạt động này đã để lại cho em nhiều ấn tượng sâu sắc. Em cảm thấy rất vui vì đã có cơ hội được tham gia một hoạt động ý nghĩa như vậy. Em hy vọng sẽ có thêm nhiều cơ hội được tham gia các hoạt động xã hội để góp phần xây dựng một cộng đồng ngày càng tốt đẹp hơn.

Thông qua hoạt động này, em cũng đã hiểu thêm về ý nghĩa của việc tham gia các hoạt động xã hội. Tham gia các hoạt động xã hội không chỉ giúp chúng ta góp phần xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn, mà còn giúp chúng ta rèn luyện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời giúp chúng ta phát triển bản thân và trưởng thành hơn.

Với những hướng dẫn soạn bài Viết: Kể lại một chuyến đi hoặc một hoạt động xã hội – Ngữ văn 8 tập 1 Cánh diều chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.