Soạn bài Kể lại một trải nghiệm của em

Hướng dẫn Soạn bài Kể lại một trải nghiệm của em – Ngữ văn 6 Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Trước khi bắt đầu diễn đạt ý, em cần thực hiện một số bước chuẩn bị để đảm bảo sự thành công của bài nói. Dưới đây là hai phần quan trọng cần chú ý:

1. Trước khi nói
  1. Chuẩn bị nội dung nói

Đọc lại nhiều lần bài viết:

• Xác định những điểm quan trọng, thông điệp cốt lõi của bài nói.
  • Chắc chắn rằng em đã hiểu và nhớ vững nội dung của mình.
  1. Tập luyện

Tập trình bày một mình trước gương:

• Đứng trước gương và luyện tập cách em sẽ trình bày câu chuyện.
  • Quan sát ngôn ngữ cơ thể, biểu hiện khuôn mặt và giọng điệu.

Tập trình bày trước nhóm bạn hoặc người thân:

• Mời một nhóm bạn hoặc người thân để làm đối tượng lắng nghe.
  • Lắng nghe ý kiến, góp ý từ người nghe để điều chỉnh và hoàn thiện bài nói.
  1. TRÌNH BÀY BÀI NÓI

Trong quá trình trình bày bài nói, để thu hút và giao tiếp hiệu quả, em cần chú ý đến các yếu tố sau:

1. Tự tin và thoải mái:
  • Bắt đầu bài nói bằng cách chào hỏi và kết thúc bằng lời cảm ơn để tạo sự chân thành và giao tiếp gần gũi.
  • Duy trì ánh sáng và tích cực, không để lo lắng chi phối.
  1. Chú ý đến ngôn ngữ và xưng hô:
  • Bám sát mục đích chia sẻ trải nghiệm, giữ cho từ ngữ tự nhiên và phản ánh cái “tôi” chân thực của em.
  • Sử dụng xưng hô phù hợp với nội dung và tạo sự thống nhất trong cách diễn đạt.
  1. Điều chỉnh giọng nói và tốc độ nói:
  • Thay đổi giọng điệu để làm nổi bật những điểm quan trọng.
  • Kiểm soát tốc độ nói, không nhanh quá hoặc chậm quá, giúp người nghe theo kịp và hiểu rõ nội dung.
  1. Sử dụng cử chỉ và điệu bộ:
  • Bổ sung bài nói bằng cử chỉ tay và điệu bộ hợp lý, tạo sự sống động cho câu chuyện.
  • Tránh sự lạnh lùng bằng cách duy trì giao tiếp thân thiện và mở lòng.
  1. Sau khi nói
  1. Người nghe:
  • Tham gia vào cuộc trao đổi với tinh thần xây dựng và tôn trọng, chia sẻ ý kiến về những điểm mà họ thấy thú vị trong câu chuyện của em.
  • Nếu có những điểm chưa rõ hoặc cần thêm chi tiết, họ có thể đặt câu hỏi hoặc yêu cầu em giải thích thêm về những khía cạnh cụ thể của bài nói.
  • Việc tương tác này không chỉ là cơ hội để người nghe hiểu rõ hơn về trải nghiệm của em mà còn làm cho không khí trở nên sống động và thân thiện hơn.
  1. Người nói

Lắng nghe một cách chân thành và trả lời những ý kiến của người nghe với tinh thần cầu thị:

• Tiếp thu những ý kiến góp ý mà em cho là xác đáng và cân nhắc xem có thể áp dụng để làm cho bài nói trở nên phong phú hơn hay không.
  • Giải thích thêm về những sự việc, chi tiết mà người nghe còn chưa rõ, nhằm đảm bảo mọi người hiểu rõ hơn về trải nghiệm mà em muốn chia sẻ.

Bài mẫu:

Kính chào thầy cô và các bạn. Mình tên là……………….., là học sinh lớp……………………… trường…………………. Hôm nay, mình muốn kể lại một trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc sống của mình, một câu chuyện đã làm thay đổi cách nhìn nhận về may mắn và lòng nhân ái.

Trong cuộc đời, chắc hẳn ai cũng từng trải qua những khoảnh khắc may mắn hoặc rủi ro, và mình cũng không ngoại lệ. Câu chuyện diễn ra khi mình còn học lớp Ba, một thời kỳ trong đời mình tràn đầy ngây thơ và hồn nhiên.

Ngày đó, là một ngày thứ sáu, ngày mười ba, một ngày được coi là xui xẻo theo quan niệm dân gian, nhưng đối với mình, lại là một ngày may mắn đặc biệt. Mẹ đã cho mình một tờ năm chục ngàn để mua sách. Thay vì đi cùng mẹ như mọi khi, lần này mình tự mình bước vào thế giới của những quyển sách.

Tuy nhiên, sự hấp dẫn của khu vui chơi đồng thời và những trò chơi đã làm mình lạc hẳn định mệnh. Đến khi mình nhận ra, đã là tối và sách vẫn chưa được mua. Nỗi lo sợ và hối hận tràn ngập khi mình đối diện với sự thật là mình không đủ tiền để mua sách.

Thế nhưng, một người đàn ông lạ mặt, người mà mình chưa từng gặp, đã xuất hiện và giúp đỡ mình. Ông ta nhận ra mình đã để rơi mất một tờ tiền 50.000 đồng và nhân cơ hội này để giúp đỡ mình. Mình không thể tin vào sự tốt bụng và sẵn sàng giúp đỡ của người đàn ông ấy.

Mình cảm thấy rất xúc động và biết ơn vì được giúp đỡ trong tình huống khó khăn. Dù có khó khăn gì, mình vẫn cố gắng giữ lại sự hồn nhiên và ngây thơ trong lòng. Từ trải nghiệm này, mình đã học được nhiều điều, và hứa với bản thân phải luôn biết ơn và trân trọng những khoảnh khắc tốt lành, đồng thời chia sẻ niềm vui và may mắn với mọi người xung quanh.

Cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe. Mình hy vọng mọi người cũng có những trải nghiệm đáng nhớ và học được những bài học quý giá từ cuộc sống của mình. Chúc mọi người một ngày tốt lành!

Với những hướng dẫn Soạn bài Kể lại một trải nghiệm của em – Ngữ văn 6 Kết nối tri thức chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.