Soạn bài Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em

Hướng dẫn Soạn bài Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em – Ngữ văn 6 kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Trong văn bản “Bài học đường đời đầu tiên”, nhân vật Dế Mèn đã kể lại một trải nghiệm đáng nhớ của mình. Trước cái chết của Dế Choắt do trò đùa ngỗ nghịch của mình gây ra. Dế Mèn đã hối hận, biết rút ra bài học đường đời đầu tiên. Còn em, em có sẵn sàng kể về một trải nghiệm của bản thân không?

1. Trước khi viết

Bước 1: Ta cần lựa chọn đề tài. Dưới đây là một số gợi ý:

• Một kỷ niệm đáng nhớ, tràn ngập niềm vui (một ngày kết bạn mới, hành trình khám phá một địa điểm mới, bữa tiệc sinh nhật tràn đầy tiếng cười và tình bạn).
  • Một thất bại lớn, những giọt nước mắt (một lần không đạt được mục tiêu, một sự kiện đau lòng, một mối quan hệ tan vỡ).
  • Một hành trình tự phát triển (một quyết định lớn thay đổi hướng đi của cuộc đời, một khám phá về bản thân qua những thử thách và khó khăn).
  • Giả sử chọn đề tài: Một lần được nhận thưởng

Bước 2: Tìm ý

Trả lời các câu hỏi:

– Được nhận thưởng khi nào? Lý do tại sao được nhận thưởng? (khi còn học lớp 3, điểm thi học kỳ cao, làm việc tốt, tham gia cuộc thi…..)

– Em có cảm xúc gì khi câu chuyện diễn ra và khi kể lại câu chuyện?

+ Vui vẻ, háo hức, thích thú,hồi hộp …lo lắng,tự hào,….

Bước 3: Lập dàn ý.

Sắp xếp các thông tin và ý tưởng thành một dàn ý:

* Mở bài: Giới thiệu câu chuyện: trải nghiệm vui vẻ, hạnh phúc vì được nhận thưởng

* Thân bài: Kể lại diễn biến của câu chuyện.

– Giới thiệu thời gian, không gian xảy ra câu chuyện

+ Hồi còn là học sinh lớp 5;

+ Trong một lần tham gia cuộc thi sáng tác

– Kể lại các sự kiện trong câu chuyện.

Yêu thích viết và việc tình cơ tham gia cuộc thi viết của tỉnh.

Diễn biến từ lúc đăng ký tham gia đến khi kết thúc

-Diễn biến tâm trạng lúc được nhận giải thưởng

Kết bài: Kết thúc của câu chuyện và cảm xúc của người viết.

1. Viết bài

Bám sát dàn ý để triển khai bài văn

Tôi còn nhớ như in trải nghiệm được nhận thưởng khi còn học cấp hai. Đó là một giải thưởng trong cuộc thi sáng tác văn học dành cho học sinh toàn tỉnh.

Tôi rất thích viết văn từ nhỏ. Tôi thường dành thời gian để đọc sách và viết những câu chuyện của riêng mình. Tôi luôn mong muốn một ngày nào đó, những câu chuyện của mình sẽ được mọi người biết đến và yêu thích. Một lần, tôi tình cờ biết được thông tin về cuộc thi sáng tác văn học dành cho học sinh toàn tỉnh. Tôi rất hào hứng và quyết định tham gia cuộc thi. Tôi đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để viết bài dự thi. Tôi mong muốn bài viết của mình sẽ được ban giám khảo đánh giá cao. Sau một thời gian chờ đợi, kết quả cuộc thi đã được công bố. Tôi rất bất ngờ khi biết rằng mình đã đạt giải nhất. Tôi không thể tin được rằng mình đã giành được giải thưởng cao nhất của cuộc thi. Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc và tự hào.

Ngày nhận giải thưởng, tôi cảm thấy rất hồi hộp và lo lắng. Tôi không biết mình sẽ nói gì khi đứng trước đông đảo khán giả. Tuy nhiên, khi bước lên sân khấu, tôi đã cảm thấy rất tự tin. Tôi đã thể hiện bài phát biểu của mình một cách trôi chảy và xúc động.Tôi đã chia sẻ về niềm đam mê viết văn của mình. Tôi cũng gửi lời cảm ơn đến gia đình, thầy cô và bạn bè đã luôn ủng hộ tôi. Nhận được giải thưởng không chỉ là một niềm vui lớn đối với tôi, mà còn là một động lực để tôi tiếp tục theo đuổi đam mê của mình. Tôi sẽ cố gắng viết nhiều hơn nữa để mang đến cho mọi người những câu chuyện hay và ý nghĩa.

Trải nghiệm được nhận thưởng đã mang lại cho tôi rất nhiều niềm vui và hạnh phúc. Nó cũng giúp tôi hiểu rằng, nếu chúng ta có đam mê và nỗ lực hết mình, thì chúng ta sẽ đạt được những thành công.

Với những hướng dẫn Soạn bài Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em – Ngữ văn 6 kết nối tri thức chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.