Soạn bài Hai loại khác biệt

Hướng dẫn Soạn bài Hai loại khác biệt – Ngữ văn 6 Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Trước khi đọc

Câu 1 (trang 58 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Em có muốn thể hiện sự khác biệt so với các bạn trong lớp hay không? Vì sao?

Lời giải chi tiết:

– Em mong muốn tỏ ra khác biệt so với các bạn trong lớp.

– Vì điều đó sẽ giúp em thể hiện rõ màu sắc và cá tính riêng biệt của mình.

Câu 2 (trang 58 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Em suy nghĩ như thế nào về một bạn không hề cố tỏ ra khác biệt, nhưng vẫn có những ưu điểm vượt trội?

Lời giải chi tiết:

Một bạn không nỗ lực tỏ ra khác biệt, nhưng vẫn sở hữu những ưu điểm vượt trội, chắc chắn là một người ưu tú, xứng đáng để em học hỏi nhiều điều từ họ.

Đọc văn bản

Câu 1 (trang 58 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Bài tập mà giáo viên giao cho học sinh thực hiện nhằm mục đích gì?

Lời giải chi tiết:

Bài tập mà giáo viên giao cho học sinh thực hiện nhằm mục đích tạo ra cơ hội để họ có thể thể hiện một phiên bản chân thật về bản thân, đặt ra trước cộng đồng và nhận biết những đặc điểm tích cực cũng như khía cạnh cần phát triển của bản thân.

Câu 2 (trang 59 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Bằng chứng cho thấy sự khác biệt của J?

Lời giải chi tiết:

Bằng chứng cho thấy sự khác biệt của J:

– J đến trường và ăn mặc như bình thường, không có gì đặc biệt.

– Tuy nhiên, trong tiết đầu tiên, J đã thực hiện một hành động bất ngờ bằng cách giơ tay và trả lời câu hỏi.

– Khi phát biểu, J diễn đạt ý kiến của mình một cách từ tốn, dõng dạc và lễ độ.

Câu 3 (trang 59 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Vì sao các bạn học sinh trong lớp ngạc nhiên về J?

Lời giải chi tiết:

Các bạn học sinh trong lớp ngạc nhiên về J vì trong khi tất cả mọi người đều cố tỏ ra khác biệt bằng cách ăn mặc và thực hiện các hành động lạ lùng, thì J lại giữ nguyên sự nghiêm túc và lễ phép trong từng tiết học, không có bất kỳ biểu hiện nào khác biệt so với những ngày thông thường.

Câu 4 (trang 60 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Kết luận nào được người viết rút ra sau khi trình bày lý lẽ và bằng chứng?

Lời giải chi tiết:

Người viết đã rút ra kết luận sau khi trình bày li lẽ và bằng chứng: Chúng ta chỉ cần tách những người vô nghĩa ra khỏi những người có ý nghĩa, và chúng ta bỏ qua nhóm đầu tiên vì họ chẳng có gì khác biệt. Với nhóm thứ hai, họ là những người khiến chúng ta đặc biệt chú ý, những người chúng ta coi là thật sự khác biệt.

Sau khi đọc

Câu 1 (trang 61 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Văn bản có kể một câu chuyện mà tác giả là người trong cuộc. Theo em, giữa việc kể lại câu chuyện và rút ra bài học từ câu chuyện, điều nào quan trọng hơn? Căn cứ vào đâu mà em xác định như vậy?

Lời giải chi tiết:

Rút ra bài học mới là điều quan trọng vì:

– Nếu loại bỏ lời bàn luận, ý nghĩa của câu chuyện sẽ không còn rõ ràng, và người đọc sẽ khó hiểu được thông điệp mà tác giả muốn truyền đạt.

– Tên văn bản thường được rút ra từ bài học chính, là điểm mấu chốt hoặc thông điệp quan trọng nhất mà độc giả cần nhớ sau khi đọc xong.

Câu 2 (trang 61 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Việc thể hiện sự khác biệt của số đông các bạn trong lớp và của J hoàn toàn khác nhau. Sự khác nhau ấy biểu hiện cụ thể như thế nào?

Lời giải chi tiết:

– Một phía (đại đa số các bạn trong lớp) tạo sự khác biệt bằng cách ăn mặc quái lạ, thực hiện những trò lốm đốm, hay thể hiện những hành động lạ lùng.

– Mặt khác (chỉ có J) vẫn ăn mặc như bình thường như mọi ngày khi đến trường, nhưng thể hiện sự khác biệt thông qua phong thái điềm tĩnh, thái độ nghiêm túc và dõng dạc khi trả lời câu hỏi của giáo viên, cũng như tự tin bắt tay với thầy giáo khi tiết học kết thúc.

Câu 3 (trang 61 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Trong văn bản này, tác giả đi từ thực tế để rút ra điều cần bàn luận hay nêu điều cần bàn trước, sau đó mới đưa ra bằng chứng từ thực tế để chứng minh? Hãy nhận xét về sự lựa chọn cách triển khai này.

Lời giải chi tiết:

Tác giả đi từ thực tế để rút ra điều cần bàn luận, làm cho văn bản không mang tính chất bình giả nặng nề. Vấn đề bàn luận trở nên gần gũi và nhẹ nhàng hơn, giúp tạo nên một cảm giác thoải mái và dễ tiếp cận hơn.

Câu 4 (trang 61 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Tác giả phân chia sự khác biệt thành hai loại: sự khác biệt vô nghĩa” (qua cách thể hiện của số đông các bạn trong lớp) và sự khác biệt có ý nghĩa” (qua cách thể hiện của J). Em có đồng tình với cách phân chia như thế không? Vì sao?

Lời giải chi tiết:

Em đồng tình vì nhờ đó, ta mới có thể phát hiện những người thực sự xuất sắc, vượt trội mà không cần phải giả vờ hay tỏ ra làm hơn người khác.

Câu 5 (trang 61 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Do đâu số đông thường thể hiện sự khác biệt vô nghĩa? Muốn tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa, con người cần có những năng lực và phẩm chất gì?

Lời giải chi tiết:

– Sự khác biệt vô nghĩa thường chỉ là sự khác biệt bề ngoài, dễ dàng bị bắt chước vì nó không mang lại ý nghĩa sâu sắc.

– Để tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa, con người cần sở hữu trí tuệ, khả năng nhận thức về các giá trị, cũng như phải có những năng lực cần thiết, bản lĩnh, sự tự tin, và đôi khi là lòng dũng cảm để thực hiện những điều độc đáo và ý nghĩa.

Câu 6 (trang 61 SGK Ngữ văn 6 tập 2)

Theo em, bài học về sự khác biệt được rút ra từ văn bản này có phải chỉ có giá trị đối với lứa tuổi học sinh hay không? Vì sao?

Lời giải chi tiết:

Không chỉ riêng các bạn trẻ, mà còn nhiều người trưởng thành cũng thường chưa nhận thức đầy đủ về sự khác biệt vô nghĩa và sự khác biệt có ý nghĩa.

Với những hướng dẫn Soạn bài Hai loại khác biệt – Ngữ văn 6 Kết nối tri thức chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.