Soạn bài Thảo luận về một vấn đề trong đời sống – Ngữ văn lớp 9 Chân trời sáng tạo (Tập 2)

Hướng dẫn soạn bài Thảo luận về một vấn đề trong đời sống – Ngữ văn lớp 9 Chân trời sáng tạo (Tập 2) chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Ở Bài 1. Thương nhớ quê hương, em đã học kỹ năng thảo luận về một vấn đề đáng quan tâm trong đời sống phù hợp với lứa tuổi. Trong bài học này, em sẽ vận dụng những kỹ năng đã có để thảo luận về cách thể hiện bản thân của giới trẻ hiện nay trong buổi sinh hoạt lớp.

Bước 1: Chuẩn bị

Tạo nhóm thảo luận: Thành lập nhóm gồm không quá sáu thành viên, chỉ định nhóm trưởng và thư ký, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong nhóm.

Xác định mục tiêu và thời gian: Thảo luận về mục đích của buổi thảo luận và thống nhất thời gian dự kiến để hoàn thành. Xác định thời gian cụ thể cho mỗi ý kiến thảo luận sao cho phù hợp với tổng thời gian được phân bổ.

Đối tượng và phong cách diễn đạt: Xác định ai sẽ là người nghe trong buổi sinh hoạt lớp và lựa chọn cách diễn đạt phù hợp với đối tượng đó.

Sử dụng mẫu phiếu chuẩn bị: Dựa trên mẫu phiếu trong phần Nói và nghe Bài 1, ghi lại các ý kiến, lập luận và bằng chứng chuẩn bị cho buổi thảo luận. Dự kiến cách phản hồi các ý kiến trái chiều và các điểm cần thảo luận.

Bước 2: Thảo luận

Áp dụng các kỹ năng thảo luận đã học từ Bài 1, thực hiện các bước sau:

Trình bày ý kiến: Đưa ra và giải thích các quan điểm của nhóm.

Phản hồi ý kiến: Lắng nghe ý kiến từ các thành viên khác, cung cấp phản hồi và giải thích rõ ràng.

Thống nhất ý kiến: Đàm phán và đồng thuận với các ý kiến trong nhóm để đi đến quyết định chung.

Lưu ý: Trong quá trình thảo luận, cần chú ý giữ đúng mục tiêu đề ra, tránh lạc đề. Lắng nghe và ghi chép ý kiến của các thành viên một cách chính xác, đồng thời tích cực đóng góp ý kiến và phản hồi để đảm bảo cuộc thảo luận hiệu quả.

Soạn bài Thảo luận về một vấn đề trong đời sống - Ngữ văn lớp 9 Chân trời sáng tạo (Tập 2) 1

Bài nói tham khảo

Kính chào thầy cô và các bạn. Tôi tên là [Tên], học sinh lớp [Lớp] của trường [Trường]. Hôm nay, tôi xin chia sẻ về chủ đề: “Cách thể hiện bản thân của học sinh hiện nay”.

Có câu nói nổi tiếng rằng: “Con người không chỉ sống để tồn tại, mà còn để khắc ghi dấu ấn của mình trên thế giới này”. Việc thể hiện bản thân, vì thế, là một nhu cầu thiết yếu của mỗi người, và học sinh cũng không phải là ngoại lệ. Vấn đề đặt ra là: Làm thế nào để thể hiện bản thân một cách đúng đắn và hiệu quả?

Thể hiện bản thân là quá trình mà qua đó, mỗi người cố gắng khẳng định những phẩm chất, khả năng của mình để tạo ấn tượng với người khác. Trong môi trường học đường, điều này thể hiện qua nhiều yếu tố như vẻ bề ngoài, lời nói, hành vi và thái độ của học sinh.

Ở lứa tuổi dậy thì, học sinh thường trải qua nhiều thay đổi về tâm lý và nhận thức, dẫn đến nhu cầu thể hiện bản thân ngày càng tăng. Họ muốn chứng minh sự trưởng thành và khẳng định vị trí của mình. Cùng với đó, việc được chú ý và tôn trọng cũng là động lực mạnh mẽ để học sinh thể hiện bản thân.

Những cách thể hiện bản thân tích cực bao gồm việc duy trì sự chỉn chu trong ngoại hình, thể hiện sự lịch sự và lễ phép trong giao tiếp, và dám bày tỏ ý kiến chính đáng. Ví dụ, Đỗ Nhật Nam là một học sinh tiêu biểu với sự chăm chỉ học tập và không ngừng thể hiện bản thân qua các hoạt động cộng đồng. Cậu đã nhận được lời khen từ tổng thống Obama và tiếp tục đóng góp cho xã hội qua các lớp học miễn phí. Tương tự, nhiều học sinh tham gia tích cực vào các hoạt động như chiến dịch Hoa phượng đỏ, thể hiện tinh thần cống hiến và giúp đỡ người khác.

Ngược lại, một số học sinh hiện nay lại chọn những cách thể hiện bản thân không phù hợp, như hút thuốc, tham gia băng nhóm, hoặc phát tán các video bạo lực. Những hành vi này không chỉ gây hậu quả xấu cho bản thân mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội.

Việc thể hiện bản thân đúng hay sai phụ thuộc vào nhận thức của mỗi người về giá trị và cách sống. Chúng ta nên hướng đến những hành động tích cực và có ích cho cộng đồng, từ những việc nhỏ như tham gia quỹ từ thiện đến ủng hộ các hoạt động cứu trợ. Những hành động này không chỉ thể hiện sự trưởng thành mà còn góp phần xây dựng cộng đồng tốt đẹp hơn.

Mỗi chúng ta đều có khả năng tỏa sáng, và việc thể hiện bản thân đúng cách là điều quan trọng. Để làm được điều này, chúng ta cần phân biệt rõ ràng giữa đúng và sai, đồng thời sống tích cực để trở thành những người học sinh có phẩm chất tốt, được thầy cô, bạn bè và gia đình yêu quý.

Hy vọng mỗi bạn học sinh sẽ tìm ra cho mình những cách thể hiện bản thân phù hợp, để trở thành người không chỉ tốt đẹp mà còn được mọi người tôn trọng và tự hào.

Xin cảm ơn!

Bước 3: Suy ngẫm và rút kinh nghiệm

Sau khi hoàn tất quá trình thảo luận, hãy xem xét và đánh giá:

Đưa ra ít nhất hai điểm mạnh mà bạn hoặc các thành viên trong nhóm đã thực hiện tốt trong suốt buổi thảo luận.

Nêu hai điểm cần cải thiện hoặc điều chỉnh để các buổi thảo luận sau đạt hiệu quả tốt hơn.

Trả lời:

Hai điểm mạnh đã thực hiện tốt: Đã rõ ràng trong việc xác định nội dung, đối tượng, và mục tiêu của bài thảo luận. Trong quá trình thảo luận, đã sử dụng các luận điểm, ví dụ cụ thể và ngôn ngữ dễ hiểu, phù hợp với chủ đề.

Hai điểm cần cải thiện: Cần bổ sung phần kết thúc để tổng kết và cảm ơn người nghe. Cần sử dụng thêm ví dụ và chứng cứ để làm rõ và hỗ trợ quan điểm của mình.

Với những hướng dẫn soạn bài Thảo luận về một vấn đề trong đời sống – Ngữ văn lớp 9 Chân trời sáng tạo (Tập 2) chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.