Soạn bài Những điều cần biết để an toàn trong không gian mạng (dành cho trẻ em và người sắp thành niên) – Ngữ văn lớp 9 Chân trời sáng tạo (Tập 2)

Hướng dẫn soạn bài Những điều cần biết để an toàn trong không gian mạng (dành cho trẻ em và người sắp thành niên) – Ngữ văn lớp 9 Chân trời sáng tạo (Tập 2) chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Suy ngẫm và phản hồi

Nội dung chính: Văn bản chỉ ra các nguy cơ tiềm ẩn trong không gian mạng và đưa ra những khuyến cáo cần thiết dành cho trẻ em và những người sắp trưởng thành khi sử dụng mạng internet.

Câu 1 (trang 14 sách giáo khoa Ngữ văn 9 Tập 2): Không gian mạng có những rủi ro và nguy cơ gì?

Trả lời: Không gian mạng chứa đựng nhiều rủi ro và nguy cơ, bao gồm:

• Thông tin xấu và độc hại.
  • Xâm phạm quyền riêng tư cá nhân.
  • Hành vi bắt nạt trực tuyến.
  • Các hình thức xâm hại tình dục.

Câu 2 (trang 14 sách giáo khoa Ngữ văn 9 Tập 2): Theo tác giả, để tránh gặp phải rắc rối khi sử dụng không gian mạng, các em cần chú ý điều gì?

Trả lời: Để tránh gặp phải các vấn đề khi sử dụng không gian mạng, các em cần:

Nói không:

• Không kết bạn và trò chuyện với người lạ.
  • Không chia sẻ thông tin cá nhân lên mạng.
  • Không gửi hoặc chia sẻ thông tin và hình ảnh nhạy cảm, cũng như trạng thái cảm xúc riêng tư.

Kiểm soát:

• Thoát khỏi các ứng dụng, trang web, phòng chat không cần thiết và xóa phần mềm không dùng đến.
  • Không chia sẻ vị trí của mình khi sử dụng các ứng dụng trực tuyến.

Thông báo:

• Thông báo cho bố mẹ hoặc thầy cô – những người mà các em tin tưởng.
  • Liên hệ với Tổng đài 111 nếu gặp phải các vấn đề cần hỗ trợ và tư vấn.
  • Không giữ kín các vấn đề gặp phải.

Kiềm chế:

• Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chia sẻ hoặc bình luận về nội dung, hình ảnh của người khác.
  • Tránh hành vi a dua, bình luận tiêu cực hoặc khiếm nhã khi tương tác trên mạng.

Soạn bài Những điều cần biết để an toàn trong không gian mạng (dành cho trẻ em và người sắp thành niên) - Ngữ văn lớp 9 Chân trời sáng tạo (Tập 2) 2

Câu 3 (trang 15 sách giáo khoa Ngữ văn 9 Tập 2): Nhận xét về vai trò của phương tiện phi ngôn ngữ trong văn bản.

Trả lời: Vai trò của phương tiện phi ngôn ngữ trong văn bản:

Tăng cường hiệu quả truyền tải thông tin: Giúp làm cho thông tin trở nên sinh động và dễ hiểu hơn.

Cung cấp cái nhìn trực quan: Giúp người đọc dễ dàng hình dung các vấn đề và giải pháp liên quan đến an toàn trên không gian mạng.

Hỗ trợ hiểu biết sâu hơn: Giúp làm rõ các khuyến cáo và biện pháp phòng tránh rủi ro trong không gian mạng.

Câu 4 (trang 15 sách giáo khoa Ngữ văn 9 Tập 2): Bạn biết gì về hiện tượng bắt nạt trên mạng? Để bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi hiện tượng này, chúng ta nên làm gì?

Trả lời: Bắt nạt trên mạng là một hiện tượng nghiêm trọng và ngày càng phổ biến, đe dọa đến sức khỏe tinh thần và an toàn của người bị hại. Để bảo vệ chính mình và những người xung quanh khỏi hiện tượng này, có thể áp dụng các biện pháp sau:

Tăng cường nhận thức: Nâng cao hiểu biết về các loại hình bắt nạt trực tuyến và các dấu hiệu nhận biết để có thể phòng tránh và ứng phó hiệu quả.

Bảo vệ thông tin cá nhân: Giới hạn việc chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội và chỉ cung cấp cho những người đáng tin cậy. Đảm bảo kiểm tra và thiết lập các cài đặt bảo mật trên tài khoản mạng xã hội.

Sử dụng mạng xã hội một cách an toàn: Trước khi đăng tải thông tin cá nhân, hình ảnh hoặc video, hãy suy nghĩ kỹ lưỡng. Tránh tham gia vào các tranh cãi hoặc xung đột trực tuyến và luôn duy trì thái độ lịch sự khi giao tiếp.

Báo cáo và chặn người bắt nạt: Khi gặp phải hành vi bắt nạt trực tuyến, hãy báo cáo sự việc cho nhà trường hoặc các cơ quan chức năng có liên quan. Sử dụng chức năng chặn để ngăn chặn người dùng gây rối.

Xây dựng mạng lưới hỗ trợ: Tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và những người đáng tin cậy khi đối mặt với khó khăn. Chia sẻ trải nghiệm và cảm xúc để nhận được sự giúp đỡ và lời khuyên.

Tăng cường giáo dục về an toàn trực tuyến: Nhà trường và gia đình nên hợp tác để giáo dục trẻ em về an toàn mạng và cách xử lý tình huống bạo lực trực tuyến. Cần tạo ra một môi trường học tập và sống lành mạnh, tôn trọng và không chấp nhận bất kỳ hành vi bắt nạt nào.

Với những hướng dẫn soạn bài Những điều cần biết để an toàn trong không gian mạng (dành cho trẻ em và người sắp thành niên) – Ngữ văn lớp 9 Chân trời sáng tạo (Tập 2) chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.