Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 99 – Ngữ văn lớp 12 Chân trời sáng tạo (Tập 2)

Hướng dẫn soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 99 – Ngữ văn lớp 12 Chân trời sáng tạo (Tập 2) chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Câu 1 (trang 99 SGK Ngữ văn 12 Tập 2): Ở văn bản “Đọc kết nối chủ điểm”, nhóm biên soạn đã trích dẫn bài thơ “Đợi mưa trên đảo Sinh Tồn” như thế nào? Hãy xác định những yếu tố trong phần trích dẫn đó.

Trả lời:

Nhóm biên soạn đã thực hiện việc trích dẫn bài thơ theo đúng chuẩn mực, bao gồm các yếu tố theo thứ tự như sau:

Tên tác giả → tên tập thơ → nhà xuất bản → năm xuất bản → trang

Câu 2 (trang 99 SGK Ngữ văn 12 Tập 2): Hãy chỉ ra một số biểu hiện của sự tôn trọng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong các ngữ liệu tham khảo ở phần Viết (tr. 108 – 112).

Trả lời: Ghi chú nguồn khi trích dẫn ý tưởng từ người khác:

(1) Việt Nam đứng thứ tư thế giới về lượng rác thải nhựa, khoảng 1,83 triệu tấn/năm (Jambeck và cộng sự, 2015).

(2) Rác thải nhựa là một loại chất thải rắn, là những vật chất ở thể rắn thải ra từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hoặc hoạt động khác (Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, 2020).

• Ghi chú nguồn thông tin về khối lượng rác thải thu gom (ở bảng 1) đầy đủ và rõ ràng: “Khối lượng rác thải thu gom: được cung cấp bởi công ty Cổ phần Xử lí chất thải xây dựng và đầu tư phát triển môi trường Hà Nội (Ủy ban nhân dân phường Thượng Cát, 2020)”.
  • Trình bày danh mục tài liệu theo đúng quy chuẩn.

Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 99 - Ngữ văn lớp 12 Chân trời sáng tạo (Tập 2) 1

Câu 3 (trang 99 SGK Ngữ văn 12 Tập 2): Hãy nhận xét tác dụng của việc sử dụng các phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ trong các đoạn trích dưới đây và chỉ ra cách người viết chú thích nguồn khi sử dụng những phương tiện này.

a, Trong số mười một mang khuôn đúc bằng đá được tìm thấy, có mười mang khuôn đúc mũi tên ba cạnh và một khuôn đúc mũi tên lao hình cánh én. Theo các chuyên gia, đây là những hiện vật gốc, độc bản được phát hiện tại Việt Nam, có giá trị đặc biệt, được tôn xưng như một danh từ riêng: mũi tên đồng Cổ Loa. Phát hiện này vô cùng quan trọng và có giá trị trong việc giải mã bí ẩn huyền thoại nỏ thần thời kỳ An Dương Vương.

b, Kết quả tính toán giá trị WQI dựa trên kết quả quan trắc trung bình năm giai đoạn 2016 – 2022 trên 09 lưu vực sông cho thấy chất lượng môi trường nước trên các lưu vực sông ở nước ta chủ yếu ở mức “Tốt” đến “Trung bình”. Mức “Ô nhiễm” được ghi nhận chủ yếu trên các đoạn sông chảy qua khu vực có hoạt động kinh tế – xã hội phát triển, điển hình như các đoạn qua nội thành Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Trả lời:

a, Phương tiện phi ngôn ngữ được sử dụng là hình ảnh. Tác dụng: Minh họa trực quan cho mang khuôn đúc mũi tên đồng ba cạnh và mũi tên lao cánh én, làm cho thông tin trong văn bản trở nên sinh động và hấp dẫn hơn. Người viết đã chú thích nguồn bằng cách nêu tên và nguồn của hình ảnh.

b, Phương tiện phi ngôn ngữ được sử dụng là biểu đồ. Tác dụng: Minh họa một cách trực quan kết quả tính toán giá trị WQI dựa trên kết quả quan trắc trung bình năm giai đoạn 2016 – 2022 trên 9 lưu vực sông ở Việt Nam, giúp người đọc dễ dàng hình dung nội dung và tăng tính hấp dẫn cho văn bản. Người viết đã chú thích nguồn bằng cách nêu tên và nguồn của biểu đồ.

Câu hỏi (trang 101 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Hãy viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày những thông tin được cung cấp trong biểu đồ dưới đây.

Rác thải nhựa hiện đang là một vấn đề nghiêm trọng mà thế giới phải đối mặt. Dù nhựa mang lại nhiều tiện ích trong cuộc sống hàng ngày, nhưng cũng đồng thời gây ra những hậu quả đáng lo ngại cho môi trường. Rác thải nhựa không chỉ gây ô nhiễm nghiêm trọng mà còn đe dọa đến sức khỏe con người và động vật. Biểu đồ sau đây thể hiện tỉ lệ phần trăm của tổng khối lượng rác thải tại các khu vực khảo sát ở Việt Nam vào năm 2020. Cụ thể: Nhựa chiếm 70%, Kim loại 3,3%, Thủy tinh 8,9%, Cao su 3%, và các loại rác khác chiếm 14,1% (bao gồm rác hỗn hợp 6,6%, vải/sợi vải 5,1%, và giấy/gỗ 2,4%). Qua số liệu này, ta thấy rác thải nhựa chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp đến là các loại rác hỗn hợp và rác từ vải, giấy/gỗ. Thủy tinh và các chất thải từ kim loại, cao su cũng góp phần không nhỏ. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức về ảnh hưởng của rác thải nhựa và áp dụng các biện pháp giảm thiểu, tái chế nhựa là hết sức cần thiết. Chỉ khi chúng ta hiểu rõ và hành động, môi trường mới có thể được bảo vệ, đảm bảo cho tương lai bền vững.

Với những hướng dẫn soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 99 – Ngữ văn lớp 12 Chân trời sáng tạo (Tập 2) chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.