Soạn bài Trao đổi về một vấn đề liên quan đến cơ hội và thách thức đối với đất nước – Ngữ văn lớp 12 Chân trời sáng tạo (Tập 2)

Hướng dẫn soạn bài Trao đổi về một vấn đề liên quan đến cơ hội và thách thức đối với đất nước – Ngữ văn lớp 12 Chân trời sáng tạo (Tập 2) chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Đề tài (trang 20 sách giáo khoa Ngữ văn 12 Tập 2): Trường bạn đang tổ chức một buổi tọa đàm với chủ đề “Toàn cầu hóa và các thách thức mà đất nước đang đối mặt trong thời đại hiện nay”. Nhiệm vụ của bạn là:

• Chuẩn bị một bài thuyết trình để tham gia vào buổi tọa đàm.
  • Lắng nghe và ghi nhận nội dung cũng như quan điểm của các bài thuyết trình khác.
  • Thảo luận và đưa ra nhận xét về nội dung cũng như phương pháp trình bày của các bài thuyết trình khác.
  • Trong vai trò người thuyết trình

Bước 1: Chuẩn bị nội dung thuyết trình

Toàn cầu hóa mang lại nhiều thách thức cho Việt Nam. Dựa trên mối quan tâm của bản thân, bạn có thể chọn một trong các chủ đề sau để thuyết trình:

• Những cơ hội và thách thức mà đất nước đang phải đối mặt trong bối cảnh toàn cầu hóa? Việt Nam có thể và nên làm gì để tận dụng các cơ hội và vượt qua những thách thức?
  • Những ngành nghề nào đang thiếu nhân lực trên thị trường lao động toàn cầu?
  • Việt Nam có thể phát triển trong những lĩnh vực nào liên quan đến việc bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc?

Dựa trên chủ đề đã chọn, hãy lập dàn ý cho bài thuyết trình theo các gợi ý sau:

• Giải thích và nêu rõ các biểu hiện của vấn đề.
  • Giải thích lý do vấn đề là thách thức hay cơ hội, sử dụng các lý lẽ và bằng chứng thuyết phục để làm rõ các luận điểm.
  • Đề xuất các giải pháp để tận dụng cơ hội và đối phó với các thách thức.

Sử dụng sơ đồ để tóm tắt các ý chính của bài thuyết trình, trình bày các ý theo một trình tự hợp lý.

Chuẩn bị các phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ (sơ đồ, hình ảnh, bảng biểu, video clip, …) để làm tăng hiệu quả của bài thuyết trình.

Dự kiến các câu hỏi có thể được đặt ra và chuẩn bị các câu trả lời.

Soạn bài Trao đổi về một vấn đề liên quan đến cơ hội và thách thức đối với đất nước - Ngữ văn lớp 12 Chân trời sáng tạo (Tập 2) 1

Bước 2: Trình bày bài thuyết trình

• Trình bày nội dung bài thuyết trình một cách ngắn gọn, mạch lạc, dựa trên sơ đồ đã chuẩn bị.
  • Kết hợp lời nói với các phương tiện trình chiếu như sơ đồ, bảng biểu, video clip và biểu cảm gương mặt, động tác hình thể.
  • Tương tác tích cực với người nghe thông qua ánh mắt và câu hỏi.

Bài thuyết trình tham khảo

1,  Mở đầu: Giới thiệu về chủ đề thuyết trình

Xin chào thầy/cô và các bạn. Hôm nay, tôi xin trình bày về chủ đề “Toàn cầu hóa và các thách thức đối với đất nước trong thời kỳ hiện tại”. Chủ đề thuyết trình của tôi là: “Hòa nhập mà không hòa tan”.

2, Nội dung chính:

Đặt vấn đề về toàn cầu hóa

• Đưa ra các khái niệm về giá trị văn hóa truyền thống.
  • Phân tích các khái niệm này.

Phân tích vấn đề để làm rõ nội dung:

• Dân tộc Việt Nam có nhiều truyền thống quý báu như truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, tôn sư trọng đạo,… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và quý trọng giá trị của những truyền thống này.
  • Có hiện tượng mai một văn hóa và thuần phong mỹ tục: Việc truyền bá văn hóa nước ngoài vào nước ta có thể làm mất đi các giá trị văn hóa truyền thống.
  • Đưa ra dẫn chứng cụ thể để làm rõ vấn đề.

Đề xuất giải pháp: Để bảo tồn truyền thống văn hóa, cần hiểu biết về lịch sử dân tộc, thay đổi phương pháp giảng dạy trong trường học, và giáo dục trẻ em về giá trị của truyền thống dân tộc.

Thảo luận và đánh giá vấn đề.

3, Kết luận

Khẳng định lại vấn đề và nêu suy nghĩ cá nhân.

Bước 3: Trao đổi và tự đánh giá

Trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn, rõ ràng và trọng tâm.

Thể hiện thái độ cầu thị và tôn trọng người nghe.

Tự đánh giá bài thuyết trình của bản thân và của các bạn dựa trên bảng kiểm. Ghi lại hai bài học kinh nghiệm về:

Những điểm mạnh trong bài thuyết trình.

Những điểm cần cải thiện.

Với những hướng dẫn soạn bài Trao đổi về một vấn đề liên quan đến cơ hội và thách thức đối với đất nước – Ngữ văn lớp 12 Chân trời sáng tạo (Tập 2) chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.