Soạn bài Trình bày báo cáo kết quả của bài tập dự án

Hướng dẫn soạn bài Trình bày báo cáo kết quả của bài tập dự án Ngữ văn 12 tập 1 Cánh diều chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

1. Hướng dẫn trình bày báo cáo kết quả dự án

a) Trình bày báo cáo kết quả của bài tập dự án là việc sử dụng ngôn từ kết hợp với các công cụ hỗ trợ như hình ảnh, âm thanh, bản trình chiếu, cùng với các động tác, cử chỉ để tóm lược những kết quả đã đạt được trong quá trình thực hiện dự án học tập.

b) Để trình bày báo cáo kết quả của bài tập dự án một cách hiệu quả, các em cần lưu ý:

• Dựa vào nội dung báo cáo đã chuẩn bị trước để xây dựng dàn ý cho bài thuyết trình, tránh viết thành văn dài dòng mà hãy tập trung vào việc làm rõ các điểm chính.
  • Hiểu rõ đối tượng khán giả sẽ nghe báo cáo để chọn cách diễn đạt phù hợp và hấp dẫn.
  • Chuẩn bị kỹ các sản phẩm từ dự án để minh họa và làm nổi bật những kết quả đã đạt được, đồng thời sử dụng công nghệ trình chiếu để tăng cường hiệu quả thuyết trình.
  • Suy nghĩ trước về những câu hỏi hoặc ý kiến mà khán giả có thể đưa ra và chuẩn bị sẵn câu trả lời, đảm bảo buổi báo cáo diễn ra suôn sẻ.

Soạn bài Trình bày báo cáo kết quả của bài tập dự án - 2

2. Thực hành

Bài tập: Trình bày báo cáo kết quả của dự án đã thực hiện, kết hợp với việc sử dụng các phương tiện hỗ trợ phù hợp.

a) Chuẩn bị (Ví dụ: Trình bày báo cáo cho dự án 1)

Trao đổi và phối hợp với các thành viên trong nhóm để thống nhất kế hoạch thực hiện báo cáo. Thực hiện các bước chuẩn bị theo hướng dẫn trong phần 1: Định hướng.

b) Tìm ý và lập dàn ý

Xem lại dàn ý đã chuẩn bị ở phần “Viết” và điều chỉnh, bổ sung thêm các ý để phù hợp hơn với đối tượng khán giả, yêu cầu, thời gian và điều kiện trình bày báo cáo.

c) Trình bày và lắng nghe

Tham khảo các yêu cầu đã nêu trong Bài 1, phần Nói và nghe, mục c (trang 42) và so sánh với dàn ý đã lập trong bài này để đảm bảo tính logic và hiệu quả trong việc trình bày báo cáo.

Bài mẫu tham khảo:

Soạn bài Trình bày báo cáo kết quả của bài tập dự án - 3

Báo cáo kết quả dự án

Nhóm: [Tên nhóm]
Lớp: [Tên lớp]
Trường: [Tên trường]

Chủ đề dự án: Sức mạnh của tiếng cười trong các tác phẩm hài kịch

1. Mục tiêu:
Dự án này nhằm khám phá và phân tích vai trò, ý nghĩa của tiếng cười trong các tác phẩm hài kịch nổi bật. Qua đó, chúng tôi mong muốn làm rõ cách tiếng cười được sử dụng để phản ánh các vấn đề xã hội và mang lại những bài học sâu sắc.

2. Nội dung nghiên cứu:
Dự án tập trung vào việc phân tích các tác phẩm hài kịch để hiểu rõ hơn về sức mạnh của tiếng cười trong việc truyền tải thông điệp và tạo nên giá trị nghệ thuật.

3. Kết quả thực hiện:

3.1. Phân tích về tiếng cười trong hài kịch:

• Số lượng bài viết: 20 bài.
  • Nội dung: Các bài viết được thực hiện nhằm phân tích những yếu tố gây cười trong các tác phẩm hài kịch, từ đó rút ra những nhận định về sức mạnh và giá trị của tiếng cười.
  • Đánh giá: Những bài viết này đã phân tích sâu sắc và làm rõ được tầm quan trọng của tiếng cười trong việc làm nổi bật thông điệp của tác phẩm, đồng thời tạo sự gần gũi và kết nối với khán giả.

3.2. Sân khấu hóa các đoạn trích hài kịch:

• Số lượng clip: 20 video biểu diễn.
  • Nội dung: Các đoạn trích hài kịch đã được dàn dựng và biểu diễn dưới dạng clip, tái hiện những cảnh hài hước của các tác phẩm.
  • Đánh giá: Các video đã truyền tải hiệu quả tính hài hước của các tác phẩm, đồng thời thể hiện rõ ràng giá trị nghệ thuật của chúng qua sự thể hiện của diễn viên.

4. Đánh giá và đề xuất:

• Tự đánh giá: Các bài phân tích và video sân khấu hóa đều đạt chất lượng tốt, thể hiện sâu sắc sức mạnh của tiếng cười trong việc tạo nên sức hấp dẫn và giá trị cho các tác phẩm hài kịch.
  • Đề xuất: Nhóm đề xuất mở rộng phạm vi phân tích để tìm hiểu thêm về nhiều khía cạnh khác của tiếng cười. Đồng thời, chúng tôi cũng đề nghị tìm kiếm và biểu diễn thêm các tác phẩm hài kịch khác ngoài sách giáo khoa để làm phong phú nội dung dự án.

d) Kiểm tra và chỉnh sửa
Nhóm đã tiến hành kiểm tra và chỉnh sửa lại báo cáo dựa trên các tiêu chí đã đề ra để đảm bảo bài trình bày đạt chất lượng cao nhất, đảm bảo sự rõ ràng và tính thuyết phục.

Với những hướng dẫn soạn bài Trình bày báo cáo kết quả của bài tập dự án Ngữ văn 12 tập 1 Cánh diều chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.