Soạn bài Tri thức ngữ văn trang 9 – Ngữ văn lớp 12 chân trời sáng tạo (Tập 1)

Hướng dẫn soạn bài Tri thức ngữ văn trang 9 – Ngữ văn lớp 12 chân trời sáng tạo (Tập 1) chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

1. Phong cách là một tập hợp những yếu tố độc đáo, mang tính ổn định tương đối và có giá trị thẩm mỹ, xuất hiện trong sáng tác của một tác giả cụ thể (phong cách tác giả), một trường phái văn học (phong cách trường phái), một thời đại (phong cách thời đại), hoặc một nền văn học (phong cách dân tộc). Đặc trưng của phong cách được hình thành từ cách nhìn nhận riêng về thế giới và con người, thể hiện qua mối quan hệ hệ thống đề tài; tư tưởng, cảm hứng; hình tượng nhân vật và các thủ pháp nghệ thuật được sử dụng.

2. Phong cách hiện thực thường nhấn mạnh vào việc phản ánh chân thực và khách quan cuộc sống, đồng thời giữ nguyên tính hiện thực của tác phẩm. Phong cách này thường đề cao những chi tiết đời thường, tập trung vào miêu tả rõ nét từng khía cạnh của hiện thực xã hội và con người, mà không cần lý tưởng hóa hay bóp méo sự thật.

Ở Châu Âu, phong cách hiện thực đã phát triển mạnh mẽ trong thế kỷ 19, với các tác phẩm tiêu biểu như tiểu thuyết của Honoré de Balzac, Fyodor Dostoevsky, và Lev Tolstoy. Ở Việt Nam, phong cách hiện thực nổi bật trong giai đoạn văn học trước Cách mạng tháng Tám 1945, đặc biệt qua các tác phẩm của Nam Cao, Ngô Tất Tố, và Vũ Trọng Phụng. Phong cách này đã giúp khắc họa rõ nét những mảnh đời thường, những vấn đề xã hội, và những nỗi đau của con người trong bối cảnh xã hội đương thời.

Soạn bài Tri thức ngữ văn trang 9 - Ngữ văn lớp 12 chân trời sáng tạo (Tập 1)

3. Phong cách tượng trưng đặc trưng bởi việc sử dụng hình ảnh, màu sắc, và biểu tượng để truyền tải những ý tưởng sâu sắc, thường là những khái niệm trừu tượng hoặc những trạng thái cảm xúc khó diễn đạt bằng ngôn từ trực tiếp. Phong cách này tập trung vào việc gợi mở hơn là miêu tả cụ thể, tạo ra không gian cho sự suy ngẫm và liên tưởng của người đọc.

Ở phương Tây, phong cách tượng trưng phát triển mạnh mẽ vào cuối thế kỷ 19, với những tên tuổi nổi bật như Charles Baudelaire, Stéphane Mallarmé, và Paul Verlaine. Tại Việt Nam, phong cách này cũng xuất hiện trong thơ ca hiện đại, điển hình là các sáng tác của Hàn Mặc Tử và Chế Lan Viên, mang đậm tính chất tượng trưng và siêu thực, mở ra những chiều không gian mới trong văn học.

4. Lịch sử văn học Việt Nam từ thế kỷ X đến nay bao gồm hai giai đoạn chính: văn học trung đại và văn học hiện đại. Văn học trung đại được phân chia thành bốn giai đoạn cụ thể: từ thế kỷ X đến hết thế kỷ XV; từ đầu thế kỷ XVI đến hết thế kỷ XVII; từ đầu thế kỷ XVIII đến nửa đầu thế kỷ XIX; và từ nửa cuối thế kỷ XIX. Văn học hiện đại được chia thành hai thời kỳ chính: từ đầu thế kỷ XX đến Cách mạng tháng Tám 1945 và từ Cách mạng tháng Tám 1945 đến hiện tại. Mỗi thời kỳ lại được chia nhỏ theo các giai đoạn cụ thể dựa trên bối cảnh phát triển của văn học. Ví dụ, thời kỳ đầu của văn học hiện đại Việt Nam có thể phân thành hai giai đoạn: từ đầu thế kỷ XX đến 1930 và từ 1930 đến 1945.

5. Đặc điểm cơ bản của ngôn ngữ trang trọng

Ngôn ngữ trang trọng là dạng ngôn ngữ thể hiện sự nghiêm túc và mang tính lễ nghi, thường được sử dụng trong các tình huống giao tiếp chính thức. Ngôn ngữ này xuất hiện dưới cả dạng viết như bài tập, tiểu luận, hợp đồng, báo cáo và dạng nói như bài diễn thuyết, bài giảng, ý kiến trong các cuộc họp, và khi giao tiếp với những người lớn tuổi hoặc có vị trí cao hơn. Đặc điểm của ngôn ngữ trang trọng bao gồm:

• Sử dụng từ ngữ có vẻ nghiêm trang, tôn kính và tao nhã, tránh sử dụng tiếng lóng hay khẩu ngữ.
  • Câu thường có cấu trúc đầy đủ và rõ ràng.

Lưu ý: Các tác phẩm văn học theo phong cách cổ điển thường sử dụng ngôn ngữ trang trọng, đặc trưng bởi sự tao nhã và tính chất ước lệ, tượng trưng.

Với những hướng dẫn soạn bài Tri thức ngữ văn trang 9 – Ngữ văn lớp 12 chân trời sáng tạo (Tập 1) chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.