Soạn bài Thực hiện cuộc phỏng vấn – Ngữ văn lớp 9 chân trời sáng tạo (Tập 1)

Hướng dẫn soạn bài Thực hiện cuộc phỏng vấn – Ngữ văn lớp 9 chân trời sáng tạo (Tập 1) chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Phỏng vấn là một hình thức trao đổi thông tin qua đó phóng viên đặt ra các câu hỏi và người được phỏng vấn cung cấp câu trả lời. Để thực hiện một cuộc phỏng vấn hiệu quả, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tiến hành.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi phỏng vấn

Trước khi bắt đầu, hãy xác định rõ:

• Mục tiêu phỏng vấn: Xác định lý do và mục đích của cuộc phỏng vấn.
  • Người được phỏng vấn: Lựa chọn đối tượng sẽ trả lời câu hỏi.
  • Câu hỏi phỏng vấn: Chuẩn bị các câu hỏi liên quan đến chủ đề.
  • Hình thức phỏng vấn: Quyết định phương thức thực hiện cuộc phỏng vấn, có thể là gặp mặt trực tiếp, thực hiện qua video call hoặc gửi câu hỏi qua email.
  • Phương tiện ghi lại: Chọn công cụ để ghi lại nội dung phỏng vấn, có thể là thiết bị ghi âm hoặc ghi chép tay.

Bước 2: Tiến hành phỏng vấn

Mở đầu: Bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng cách chào hỏi và giới thiệu bản thân, cũng như giới thiệu về người được phỏng vấn và mục đích của cuộc phỏng vấn.

Phần chính:

• Thực hiện phỏng vấn: Đặt câu hỏi theo kế hoạch đã chuẩn bị và lắng nghe câu trả lời.
  • Ghi chép: Ghi lại các câu trả lời của người được phỏng vấn một cách chi tiết và chính xác.

Kết thúc: Kết thúc cuộc phỏng vấn bằng cách cảm ơn người được phỏng vấn và chúc sức khỏe.

Lưu ý: Trong quá trình phỏng vấn, cần lắng nghe kỹ lưỡng và có thể đưa ra thêm câu hỏi để làm rõ thông tin. Cả hai bên đều cần giữ thái độ lịch sự và tôn trọng lẫn nhau.

Soạn bài Thực hiện cuộc phỏng vấn - Ngữ văn lớp 9 chân trời sáng tạo (Tập 1)

Bước 3: Sau khi phỏng vấn

Kiểm tra và chuẩn bị nội dung: Đọc lại các ghi chép hoặc sử dụng phần mềm chuyên dụng để chuyển đổi nội dung ghi âm thành văn bản, như Gboa (board) hoặc La-ban Ki (LabanKey). Nếu cần, hãy trao đổi lại với người được phỏng vấn để làm rõ những điểm chưa rõ ràng.

Biên tập nội dung: Tinh chỉnh nội dung phỏng vấn bằng cách loại bỏ những phần trả lời dài dòng hoặc không liên quan, nhưng vẫn đảm bảo giữ lại những điểm chính của câu trả lời. Đồng thời, hãy trích dẫn nguyên văn một số câu trả lời quan trọng để bài phỏng vấn trở nên sinh động và đáng tin cậy hơn.

Bài nói ví dụ

Xin chào các bạn, chào mừng các bạn đến với trang thông tin của trường chúng ta. Hôm nay, chúng ta rất vui được trò chuyện với một bạn học sinh xuất sắc, người đã vượt qua nhiều thử thách để đạt được thành tích học tập xuất sắc. Hãy cùng khám phá câu chuyện đáng khâm phục của bạn ấy.

Phóng viên: Xin chào bạn, trước tiên, bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân mình không? Bạn hiện đang học lớp nào?

Học sinh: Xin chào, tôi là [tên học sinh] và tôi đang học lớp [lớp học]. Tôi rất vui được tham gia vào buổi phỏng vấn này.

Phóng viên: Rất tốt khi được gặp bạn. Bạn có thể cho chúng tôi biết về những khó khăn mà bạn đã gặp phải trong quá trình học tập không?

Học sinh: Dĩ nhiên. Tôi đã gặp rất nhiều thử thách trong việc tiếp thu bài học và đôi khi cảm thấy không tự tin. Tuy nhiên, tôi đã quyết tâm không từ bỏ và luôn nỗ lực hết mình để vượt qua những khó khăn đó.

Phóng viên: Thật tuyệt vời! Bạn đã áp dụng những phương pháp gì để khắc phục những khó khăn đó và đạt được thành tích học tập tốt như hiện tại?

Học sinh: Để vượt qua những thử thách, tôi đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ giáo viên và bạn bè. Tôi thường xuyên học hỏi từ những người có kinh nghiệm và không ngần ngại đặt câu hỏi khi không hiểu. Tôi cũng đã xây dựng một lịch học rõ ràng và thực hiện nghiêm túc để sử dụng thời gian một cách hiệu quả.

Phóng viên: Những phương pháp của bạn thật tuyệt vời. Bạn đã đạt được những thành tích nào trong học tập?

Học sinh: Tôi đã giành được nhiều giải thưởng trong các kỳ thi quốc gia và trường học. Những thành tích này đã tạo động lực lớn để tôi tiếp tục phấn đấu hơn nữa.

Phóng viên: Ấn tượng lắm! Cuối cùng, bạn có lời khuyên nào cho các bạn học sinh khác đang gặp khó khăn trong học tập không?

Học sinh: Tôi muốn nhắn nhủ với các bạn rằng, dù gặp khó khăn đến đâu, hãy luôn tin tưởng vào bản thân và không từ bỏ. Hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ người khác và kiên trì cố gắng. Thành công sẽ đến với những ai không ngừng nỗ lực và kiên nhẫn.

Phóng viên: Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã chia sẻ câu chuyện của mình. Chúc bạn luôn thành công trong học tập và trong cuộc sống.

Với những hướng dẫn soạn bài Thực hiện cuộc phỏng vấn – Ngữ văn lớp 9 chân trời sáng tạo (Tập 1) chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.