Hướng dẫn soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề có tính thời sự trong đời sống của lứa tuổi học sinh hiện nay Ngữ văn 9 tập 1 Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

Trong phần Viết, em đã được hướng dẫn và thực hành viết bài nghị luận về một vấn đề cần giải quyết liên quan đến lứa tuổi học sinh trong cuộc sống hiện đại. Ở phần Nói và nghe, em sẽ trình bày ý kiến về một vấn đề thời sự trong đời sống học sinh hiện nay.

1. Trước khi thảo luận

Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề có tính thời sự trong đời sống của lứa tuổi học sinh hiện nay - 2

Em có thể chọn đề tài từ thực tế đời sống học sinh, từ trải nghiệm cá nhân, hoặc tham khảo một số vấn đề như: xung đột thế hệ trong gia đình, bạo lực học đường, “ném đá” tập thể trên mạng xã hội, sử dụng ngôn ngữ dung tục trong giao tiếp với bạn bè,…

Chuẩn bị nội dung bài nói bằng cách trả lời các câu hỏi:

• Tại sao em chọn vấn đề này để trình bày?
  • Những lý lẽ và bằng chứng nào có thể thuyết phục người nghe đồng tình với ý kiến của em?
  • Những giải pháp nào có thể đưa ra để giải quyết vấn đề?
  • Bàn luận về vấn đề này có ý nghĩa gì?

2. Trình bày bài nói

Mở đầu: Giới thiệu vấn đề, có thể trực tiếp hoặc gián tiếp qua việc chia sẻ một trải nghiệm cá nhân hay kể lại một câu chuyện liên quan.

Triển khai:

• Nêu ngắn gọn lý do chọn vấn đề này.
  • Trình bày quan điểm, sử dụng lý lẽ và bằng chứng để hỗ trợ ý kiến của mình, đặc biệt ưu tiên trải nghiệm cá nhân và những sự thật mà người nghe có thể dễ dàng kiểm chứng.
  • Đề xuất các giải pháp khả thi để giải quyết vấn đề.
  • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể và điều chỉnh ngữ điệu để phù hợp với nội dung trình bày.

Kết thúc: Khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa của việc thảo luận vấn đề này.

Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề có tính thời sự trong đời sống của lứa tuổi học sinh hiện nay - 3

Bài nói mẫu tham khảo:

Chào các bạn! Tôi là… Hôm nay, tôi muốn chia sẻ một vấn đề mà tôi tin rằng nhiều bạn trong chúng ta đã gặp phải hoặc chứng kiến trong môi trường học đường: bạo lực học đường. Đây là một vấn nạn nghiêm trọng, không chỉ gây ra tổn thương về thể chất mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý của những người liên quan. Đáng tiếc, nhiều bạn chưa biết cách đối phó hiệu quả với tình trạng này. Vì vậy, tôi mong muốn chúng ta cùng thảo luận để tìm ra những biện pháp giải quyết vấn đề.

Tôi chọn đề tài này vì bạo lực học đường là điều không nên tồn tại trong bất kỳ ngôi trường nào. Tôi hy vọng qua buổi thảo luận này, chúng ta có thể đưa ra những giải pháp hữu ích, góp phần xây dựng một môi trường học tập an toàn và thân thiện hơn.

Theo thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2023, cả nước đã ghi nhận gần 1600 vụ học sinh đánh nhau, tức trung bình cứ 9 trường thì có một vụ bạo lực. Những con số này chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, vì vẫn còn rất nhiều trường hợp bạo lực không được phát hiện hoặc báo cáo. Nạn nhân của bạo lực học đường thường là những học sinh yếu đuối về mặt tâm lý, dễ rơi vào tình trạng trầm cảm, sợ hãi, dẫn đến học tập sa sút, nghỉ học, thậm chí là tìm đến cái chết.

Không chỉ ảnh hưởng đến nạn nhân, bạo lực học đường còn tác động tiêu cực đến những người gây ra nó. Những kẻ bắt nạt sẽ dần bị hình thành những thói quen xấu, coi thường đạo đức và pháp luật, từ đó làm giảm cơ hội phát triển bản thân và trở thành gánh nặng cho xã hội.

Vậy, chúng ta cần làm gì để ngăn chặn tình trạng này? Trước hết, giáo dục và tuyên truyền về hậu quả của bạo lực học đường là rất cần thiết. Nhà trường và gia đình cần phối hợp chặt chẽ để giáo dục học sinh về cách cư xử đúng mực, đồng thời áp dụng các biện pháp kỷ luật nghiêm khắc đối với những hành vi bạo lực. Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên thường xuyên theo dõi và trò chuyện với con em mình, kịp thời phát hiện và ngăn chặn khi có dấu hiệu bất thường.

Đối với những bạn là nạn nhân của bạo lực, đừng im lặng chịu đựng. Hãy mạnh dạn chia sẻ với người thân, thầy cô hoặc các tổ chức bảo vệ trẻ em để nhận được sự giúp đỡ. Bạn không cô đơn, luôn có những người sẵn sàng hỗ trợ bạn vượt qua khó khăn.

Bài nói của tôi đến đây là kết thúc. Tôi hy vọng qua buổi thảo luận này, chúng ta sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về bạo lực học đường và cùng nhau tìm ra những giải pháp hiệu quả để ngăn chặn nó. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe, và tôi rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ các bạn.

3. Sau khi nói

Soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề có tính thời sự trong đời sống của lứa tuổi học sinh hiện nay - 4

Người nghe Người nói
Trao đổi về bài nói với tinh thần xây dựng và tôn trọng: Tiếp thu và phản hồi ý kiến của người nghe với thái độ lịch sự và tinh thần cầu thị:
– Đặt câu hỏi về những điểm còn băn khoăn xoay quanh vấn đề. – Làm rõ những vấn đề mà người nghe yêu cầu giải thích.
– Bày tỏ sự đồng tình, chia sẻ hoặc đưa ra ý kiến phản biện quan điểm của người nói, đặc biệt là những ý kiến liên quan đến cách giải quyết vấn đề. – Trao đổi về những ý kiến mà người nghe nêu lên nhằm chia sẻ hoặc phản biện.
– Nhận xét, đánh giá về nội dung và cách trình bày bài nói. – Lắng nghe ý kiến nhận xét, đánh giá của người nghe để rút kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ năng chuẩn bị và trình bày bài nói.

– Trao đổi, rút kinh nghiệm về cách sử dụng kết hợp ngôn ngữ nói, ngôn ngữ cơ thể (nét mặt, ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ,…) và các phương tiện hỗ trợ; cách tổ chức, điều hành buổi thảo luận.

Với những hướng dẫn soạn bài Trình bày ý kiến về một vấn đề có tính thời sự trong đời sống của lứa tuổi học sinh hiện nay Ngữ văn 9 tập 1 Kết nối tri thức chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.