Soạn bài Kể một câu chuyện tưởng tượng – Ngữ văn lớp 9 chân trời sáng tạo (Tập 1)

Hướng dẫn soạn bài Kể một câu chuyện tưởng tượng – Ngữ văn lớp 9 chân trời sáng tạo (Tập 1) chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về tác phẩm này.

Hướng dẫn

Bước 1: Chuẩn bị bài kể chuyện

Lựa chọn một câu chuyện tưởng tượng theo một trong hai kiểu đề tài sau:

Kiểu thứ nhất: Kể một câu chuyện hoàn toàn dựa trên trí tưởng tượng của bạn.

Khi chọn kiểu này, cần lưu ý những điểm sau:

Dù câu chuyện của bạn có thể là một chuyến phiêu lưu kỳ thú hay một thế giới tưởng tượng phong phú, nó vẫn cần phải bao gồm ba yếu tố cơ bản: bối cảnh, nhân vật và cốt truyện.

• Bối cảnh: Là môi trường không gian và thời gian mà câu chuyện diễn ra. Bối cảnh có thể là một thế giới giả tưởng, một thành phố huyền bí, hoặc một thời kỳ lịch sử cụ thể.
  • Nhân vật: Có thể là bất kỳ ai hoặc cái gì, từ con người, thần thoại, ma quái, động vật, cây cối, cho đến các vật dụng vô tri. Một câu chuyện cần có ít nhất một nhân vật chính và có thể có thêm một số nhân vật phụ.
  • Cốt truyện: Là chuỗi các sự kiện và hành động của nhân vật, liên kết với nhau qua mối quan hệ nhân quả hoặc theo một trình tự cụ thể. Bạn có thể tích hợp các yếu tố kỳ ảo một cách hợp lý, đặc biệt nếu bạn định kể một câu chuyện huyền bí hoặc truyền kỳ tương tự như các tác phẩm đã học.

Dạng thứ hai: Kể một câu chuyện dựa trên một tác phẩm đã đọc. Trong trường hợp này, câu chuyện gốc đã cung cấp sẵn bối cảnh, nhân vật và cốt truyện. Bạn sẽ sử dụng trí tưởng tượng của mình để thay đổi, mở rộng hoặc làm mới một hoặc tất cả các yếu tố như bối cảnh, nhân vật, và cốt truyện, tức là “cải biên” câu chuyện gốc để tạo ra một phiên bản mới.

• Xác định rõ mục đích của câu chuyện, thời gian và không gian kể, cũng như đối tượng người nghe để điều chỉnh cách kể cho phù hợp.

Bước 2: Luyện tập và trình bày

Lưu ý:

Cách kể cần phải tự nhiên, với ngữ điệu phù hợp với văn nói. Kết hợp hiệu quả các yếu tố miêu tả và biểu cảm để làm cho câu chuyện trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

Bạn có thể ghi lại một đoạn video về quá trình kể chuyện của mình để xem lại và điều chỉnh các điểm cần cải thiện.

Soạn bài Kể một câu chuyện tưởng tượng - Ngữ văn lớp 9 chân trời sáng tạo (Tập 1)

Bước 3: Đánh giá và trao đổi

Sau khi hoàn thành việc kể câu chuyện, hãy sử dụng bảng kiểm sau để tự đánh giá kỹ năng kể chuyện của mình cũng như kỹ năng kể chuyện của bạn.

Bài nói tham khảo

Kính chào các thầy cô và các bạn. Hôm nay, em xin phép kể một câu chuyện dựa trên trí tưởng tượng của mình.

Ngày xửa ngày xưa, có một gia đình nhỏ gồm hai mẹ con. Người mẹ đã lớn tuổi, khoảng sáu mươi, còn cô con gái mới chừng chín mười tuổi. Dù cuộc sống khó khăn, nhưng nhờ vào tấm lòng hiền hậu và đức độ của mình, hai mẹ con luôn được bà con trong xóm yêu mến và giúp đỡ.

Một hôm, sau khi làm việc đồng áng xong, người mẹ đột nhiên mắc bệnh nặng và phải nằm liệt giường. Dù bà con hàng xóm đã hết lòng thăm nom, hỗ trợ tiền bạc và thuốc thang, nhưng tình trạng của bà vẫn không cải thiện, thậm chí ngày càng xấu đi. Cô bé không rời khỏi bên mẹ, tận tình chăm sóc, thậm chí nhường phần ăn của mình cho mẹ. Mặc dù cuộc sống rất khó khăn, cô bé chưa bao giờ than vãn. Một ngày, quá mệt mỏi, cô bé đã thiếp đi trong giấc ngủ.

Trong giấc mơ, cô bé nghe thấy một giọng nói thì thầm:

Nếu cháu muốn cứu mẹ, cháu hãy vượt qua chín ngọn đồi ở phía tây. Ở đó có một ngôi nhà bên vệ đường. Gõ cửa vào nhà, sẽ có người giúp cháu chữa bệnh cho mẹ.

Khi tỉnh dậy, cô bé nóng lòng thực hiện lời dặn của giấc mơ. Ngay khi mặt trời lên, cô chạy sang nhà hàng xóm nhờ trông hộ mẹ, rồi tạm biệt mẹ để lên đường. Sau bảy ngày vượt qua đồi núi, rừng rậm và thác ghềnh, cô bé cuối cùng đã tới ngôi nhà bên vệ đường. Khi gõ cửa, một bà cụ tóc bạc phơ, mắt hiền từ và tay chống gậy xuất hiện. Bà nói:

• Ta đã chờ cháu nhiều ngày rồi. Ta rất cảm kích tấm lòng hiếu thảo của cháu. Đây là một lọ thuốc thần. Cháu hãy mang về và cho mẹ uống một viên, mẹ cháu sẽ khỏi bệnh. Phần thuốc còn lại cháu có thể sử dụng theo ý muốn.
  • Cảm ơn bà rất nhiều!
  • Không cần cảm ơn. Cháu hãy trở về nhanh chóng. Mẹ cháu và mọi người đang mong đợi cháu.

Bà cụ và ngôi nhà bỗng dưng biến mất. Cô bé vội vã trở về nhà, chữa khỏi bệnh cho mẹ, và dùng phần thuốc còn lại để cứu sống nhiều người khác. Cuộc sống của hai mẹ con sau đó trở nên ấm cúng và hạnh phúc, được sống trong tình yêu thương và sự đùm bọc của cộng đồng.

Bài nói của em xin được kết thúc tại đây. Em rất mong nhận được sự góp ý và nhận xét từ thầy cô và các bạn trong lớp.

Với những hướng dẫn soạn bài Tôi đi học chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của tác phẩm này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.