Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 113

Hướng dẫn soạn bài Hướng dẫn tự học trang 113 Ngữ văn 12 tập 2 Cánh diều chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

Câu hỏi 1: (SGK Ngữ văn 12 Tập 2 – Trang 113)

Tìm đọc thêm các văn bản thông tin tổng hợp liên quan đến công nghệ thông tin và bình đẳng giới. Ghi lại những thông tin quan trọng và hữu ích.

Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 113 - 2

Công nghệ thông tin:

• Công nghệ thông tin bao gồm việc sử dụng hệ thống máy tính với phần cứng, phần mềm, và thiết bị ngoại vi để lưu trữ, truy xuất, truyền tải, và xử lý dữ liệu hoặc thông tin.
  • Trong các chương trình đào tạo đại học, ngành Công nghệ thông tin thường được chia thành sáu lĩnh vực chính: phát triển phần mềm, hệ thống thông tin, bảo mật thông tin, khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính và khoa học dữ liệu.
  • Chính phủ đã triển khai nhiều chính sách để phát triển ngành công nghệ thông tin, bao gồm việc nâng cao GDP, phát triển nguồn nhân lực đạt tiêu chuẩn quốc tế, và thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực này.

Bình đẳng giới:

• Bình đẳng giới nghĩa là nam và nữ có quyền và cơ hội như nhau để phát huy năng lực của mình, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng và gia đình.
  • Nam và nữ có quyền và nghĩa vụ bình đẳng trong việc sở hữu tài sản chung, sử dụng nguồn lực, thu nhập của gia đình và đưa ra quyết định liên quan đến các nguồn lực này.
  • Chỉ số xếp hạng bình đẳng giới của Việt Nam đã tăng 11 bậc, phản ánh sự tiến bộ trong việc thúc đẩy bình đẳng giới.

Câu hỏi 2: (SGK Ngữ văn 12 Tập 2 – Trang 113)

Tham gia các buổi lễ phát động về phong trào hoặc hoạt động xã hội (khi có điều kiện) để hiểu rõ hơn về mục đích, nội dung và ý nghĩa của các phong trào hoặc hoạt động đó, từ đó làm phong phú thêm trải nghiệm và vốn sống của bản thân.

Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 113 - 3

Ví dụ: Phong trào phân loại rác tái chế tại hộ gia đình

– Mục đích: Để bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường sống.

– Nội dung: Người dân sẽ thực hiện việc phân loại rác tại gia đình theo các quy định cụ thể, chia rác thành hai nhóm chính: rác hữu cơ dễ phân hủy và rác thải khó phân hủy (bao gồm rác có thể tái chế và rác không thể tái chế).

– Ý nghĩa:

• Giữ gìn môi trường: Việc phân loại rác giúp duy trì môi trường sống xanh, sạch và đẹp, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm.
  • Tạo thói quen: Phong trào giúp hình thành thói quen cho người dân về việc phân loại và xử lý rác thải đúng cách, từ đó bỏ rác đúng giờ và đúng nơi quy định.
  • Nâng cao ý thức: Phong trào không chỉ nâng cao nhận thức về vệ sinh môi trường trong từng gia đình mà còn có khả năng lan tỏa tích cực ra cộng đồng.

Câu hỏi 3: (SGK Ngữ văn 12 Tập 2 – Trang 113)

Thường xuyên tham gia vào các cuộc tranh luận về những vấn đề có quan điểm khác nhau để hiểu biết sâu hơn và toàn diện hơn về các vấn đề trong đời sống hoặc văn học.

Gợi ý trả lời:

Một số ví dụ về vấn đề để tranh luận:

• Có nên yêu cầu các nền tảng mạng xã hội chịu trách nhiệm về việc phát tán thông tin sai lệch không?
  • Bắt nạt trực tuyến có nên được coi là tội phạm không?
  • Chính phủ có nên quản lý và điều chỉnh việc sử dụng trí tuệ nhân tạo không?

Với những hướng dẫn soạn bài Hướng dẫn tự học trang 113 Ngữ văn 12 tập 2 Cánh diều chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.