Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 108

Hướng dẫn soạn bài Hướng dẫn tự học trang 108 Ngữ văn 12 tập 1 Cánh diều chi tiết, đầy đủ nhất. Thông qua việc thực hành trả lời các câu hỏi trong phần hướng dẫn và bài tập, chúng ta có thể củng cố kiến thức cơ bản về bài học này.

Câu hỏi 1: (SGK Ngữ văn 12 Tập 1 – Trang 108)

Tìm đọc các văn bản nhật kí, phóng sự, hồi kí trong sách, báo hoặc Internet. Khi đọc, cần lưu ý: tóm tắt nội dung văn bản, ghi lại những cảm xúc, điều tâm đắc, thích thú hoặc băn khoăn, chưa hiểu,… của bản thân về những văn bản đó.

Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 108 - 2

Gợi ý trả lời:

Đọc hồi kí: Những ngày thơ ấu của tác giả Nguyên Hồng

• Tóm tắt nội dung: Những ngày thơ ấu là câu chuyện đầy xúc động về cuộc đời của cậu bé Nguyên Hồng, lớn lên trong một gia đình giàu có nhưng đầy bất hạnh. Cha cậu là cai ngục, một người nghiện rượu và thuốc phiện, trong khi mẹ cậu, xuất thân từ gia đình buôn bán nhỏ, phải sống trong cuộc hôn nhân không tình yêu, đầy sự đau khổ. Sau khi cha cậu bán hết gia sản và qua đời, mẹ cậu vì hoàn cảnh khó khăn phải rời bỏ quê hương để vào Thanh Hóa kiếm sống. Bà mang thai với người đàn ông khác và bị gia đình chồng buộc tội khi chưa đoạn tang đã sinh con. Trong bối cảnh ấy, Hồng lớn lên thiếu thốn tình thương, chịu nhiều gièm pha, khinh miệt từ họ hàng, và ngày càng chìm đắm vào những trò chơi đánh đáo ăn tiền như một cách để trốn tránh thực tại đau khổ. Những bất công mà Hồng phải chịu đựng lên đến đỉnh điểm khi cậu bị thầy giáo trong trường hiểu lầm, đánh đập và bắt quỳ hàng ngày. Tác phẩm khép lại với hình ảnh cậu bé Hồng trong cơn tuyệt vọng, mê man chạy ra khỏi trường, bỏ lại sau lưng tất cả những đau khổ mà cậu đã phải chịu đựng.
  • Cảm xúc và suy nghĩ: Khi đọc Những ngày thơ ấu, em không khỏi xúc động trước nỗi đau và sự bất hạnh của cậu bé Hồng. Cuộc đời của cậu là một chuỗi những bi kịch liên tiếp, từ việc mất cha, xa mẹ, cho đến sự ghẻ lạnh, khinh bỉ từ những người xung quanh. Hồng là hiện thân của những đứa trẻ lớn lên thiếu thốn tình thương, bị cuộc đời vùi dập đến mức phải tìm đến những trò chơi vô nghĩa để quên đi thực tại. Điều này khiến em cảm thấy vô cùng thương cảm và đồng cảm sâu sắc với Hồng, bởi lẽ cậu không đáng phải chịu những nỗi đau ấy.
  • Điều tâm đắc: Em đặc biệt tâm đắc với cách Nguyên Hồng miêu tả những cảm xúc nội tâm của nhân vật Hồng, qua đó làm nổi bật lên sự cô đơn, tuyệt vọng và nỗi khao khát tình thương của một đứa trẻ. Tác giả đã thành công trong việc khắc họa một bức tranh chân thực về cuộc sống đầy khắc nghiệt mà Hồng phải đối mặt, từ đó gửi gắm thông điệp về sự cần thiết của tình yêu thương gia đình trong cuộc sống của mỗi con người.
  • Băn khoăn: Tuy nhiên, em cũng băn khoăn về tương lai của Hồng sau những sự kiện đau thương đó. Liệu cậu có thể vượt qua được những tổn thương tinh thần để tìm thấy ánh sáng của hy vọng và hạnh phúc trong cuộc đời? Đó là câu hỏi để lại trong lòng em sau khi khép lại những trang cuối cùng của cuốn hồi kí này.

Câu hỏi 2: (SGK Ngữ văn 12 Tập 1 – Trang 108)

Sưu tầm (qua sách vở, báo chí và các phương tiện truyền thông) những tấm gương tiêu biểu cho lối sống đẹp và các hiện tượng cần phê phán có liên quan đến tuổi trẻ.

Soạn bài Hướng dẫn tự học trang 108 - 3

Gợi ý trả lời:

Những tấm gương tiêu biểu cho lối sống đẹp:

• Minh Hiếu và Tất Minh, hai học sinh tại trường THPT Triệu Sơn 5, tỉnh Thanh Hóa, nổi tiếng với câu chuyện tình bạn đẹp đẽ khi Minh Hiếu đã cõng Tất Minh đến trường suốt 10 năm. Tình bạn của hai bạn không chỉ là tấm gương về lòng nhân ái và sự hi sinh mà còn thể hiện tinh thần vượt qua khó khăn, tiếp thêm niềm tin vào tình bạn trong sáng và bền chặt.
  • Lê Thanh Thúy, một cô gái trẻ đối mặt với căn bệnh ung thư hiểm nghèo, vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan và yêu đời. Dù biết rằng mình không còn nhiều thời gian, Thúy vẫn nỗ lực sống có ích và sáng lập quỹ “Ước mơ của Thúy” để hỗ trợ các bệnh nhân ung thư khác. Tấm gương của Thúy đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người về ý chí kiên cường và lòng nhân ái.

Các hiện tượng cần phê phán:

• Sống ảo: Nhiều bạn trẻ hiện nay quá phụ thuộc vào mạng xã hội, chú trọng đến việc xây dựng hình ảnh ảo thay vì tập trung vào cuộc sống thực. Điều này dẫn đến những hệ lụy như thiếu tập trung vào học tập và công việc, mất đi giá trị thực sự của bản thân.
  • Ăn chơi đua đòi: Một số bạn trẻ bị cuốn vào việc đua đòi, chi tiêu hoang phí theo bạn bè mà không suy nghĩ về hậu quả. Điều này có thể dẫn đến nợ nần, phá sản và thậm chí là phạm pháp.
  • Sử dụng chất cấm: Việc lạm dụng các chất cấm, ma túy, và đồ uống có cồn đang trở thành vấn nạn trong giới trẻ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tương lai của họ.
  • Quan hệ bừa bãi: Một bộ phận giới trẻ thiếu hiểu biết và cẩn trọng trong các mối quan hệ, dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng như mang thai ngoài ý muốn, bệnh tật, và ảnh hưởng xấu đến tâm lý.
  • Lối sống vô tổ chức: Nhiều bạn trẻ không có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng, sống buông thả, không quan tâm đến việc học hành và sự nghiệp, dẫn đến việc mất phương hướng trong cuộc sống.
  • Vô tâm, vô cảm: Sự thờ ơ, thiếu quan tâm đến người khác và cộng đồng xung quanh đang trở thành vấn đề đáng lo ngại, khiến xã hội dần mất đi tình yêu thương và sự chia sẻ cần thiết.

Với những hướng dẫn soạn bài Hướng dẫn tự học trang 108 Ngữ văn 12 tập 1 Cánh diều chi tiết như trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính của bài học này. Chúc các bạn có những bài soạn thật tốt, để thuận tiện trong quá trình tiếp thu bài giảng.