Soạn bài Gói thuốc lá – Ngữ văn 9 – Cánh diều

Soạn bài Gói thuốc lá – Ngữ văn 9 – Cánh diều mang đến cho học sinh một câu chuyện đầy ý nghĩa về giá trị của sự hi sinh và tình yêu thương. Đây là một tác phẩm nổi bật, không chỉ gây ấn tượng bởi cốt truyện xúc động mà còn giúp người đọc thấm thía những bài học sâu sắc về tình người.  Soạn bài Gói thuốc lá - Ngữ văn 9 - Cánh diều

Câu 1: Dựa vào phần tóm tắt nội dung đã lược, hãy cho biết câu chuyện bắt đầu bằng tình huống nào.
A. Bức thư Đường gửi Lê Phong
B. Dòng chữ bí hiểm trên tấm danh thiếp
C. Cái chết bí hiểm của Đường
D. Việc Tăng tấn công Lê Phong

C. Cái chết bí hiểm của Đường

Câu 2: Ban đầu, nhân vật nào bị coi là nghi phạm?
A. Văn Bình
B. Đinh Võ Tạc
C. Đình Võ Thạc
D. Nông An Tăng

D. Nông An TăngSoạn bài Gói thuốc lá - Ngữ văn 9 - Cánh diều 2

Câu 3: Ai là người đã khám phá ra chân tướng của vụ án này?
A. Kỳ Phương
B. Lê Phong
C. Văn Bình
D. Mai Trung

B. Lê Phong

Câu 4: Trong đoạn trích, nhân vật thám tử đã bắt đầu hành trình khám phá sự thật từ manh mối nào?
A. Những chữ viết sau tấm danh thiếp của Nông An Tăng
B. Những con số trúng độc đắc trong kì xổ số Đông Dương
C. Tờ báo có đăng kết quả xổ số, trong đó có số 015098
D. Gói thuốc lá mà nhà báo Lê Phong đã cho Thạc mượn

A. Những chữ viết sau tấm danh thiếp của Nông An Tăng

Câu 5: Vì sao người phá án nghi ngờ hung thủ là Thạc?
A. Vì Thạc đã không trả lại gói thuốc lá cho bạn mình như mọi khi
B. Vì Thạc có một người em sinh đôi sẵn sàng vì anh mà làm mọi chuyện
C. Vì đột nhiên, Thạc đeo cái ca vát màu vàng chói dù không thích ca vát sặc sỡ
D. Vì khi đi xem chiếu bóng, Thạc đã có những cử chỉ không giống với mọi ngày

D. Vì khi đi xem chiếu bóng, Thạc đã có những cử chỉ không giống với mọi ngày

Câu 6: Tìm các chi tiết cho thấy những suy luận của nhân vật Lê Phong rất lô gích.

Trả lời:

Các chi tiết cho thấy suy luận của nhân vật Lê Phong rất lô gích:

• Thạc có những cử chỉ khác thường so với mọi ngày: im lặng hơn, xức nước hoa, đeo cà vạt sặc sỡ… Điều này khiến Lê Phong nghi ngờ và phát hiện ra đó không phải Thạc mà là anh em sinh đôi với hắn.
  • Thạc đã rủ Huy, Văn Bình và Lê Phong đi xem chiếu bóng nhằm tạo chứng cứ ngoại phạm cho mình.
  • Thạc đã tráo đổi với em mình ở cửa rạp chiếu bóng, sau đó quay lại nhà trọ để giết Đường lúc này đã bị hôn mê do hương muỗi.Soạn bài Gói thuốc lá - Ngữ văn 9 - Cánh diều 3

Câu 7: Vì sao có thể nói nhân vật Lê Phong là người có khả năng quan sát, kết nối thông tin tốt nhất?

Trả lời:

Lê Phong là người có khả năng quan sát và kết nối thông tin tốt nhất vì trong số ba người (Lê Phong, Bình, Huy), chỉ có Lê Phong phát hiện ra sự khác thường của Thạc và kết nối được điều đó với vụ án.

Câu 8: Truyện trinh thám hấp dẫn người đọc bởi yếu tố bất ngờ. Hãy chỉ ra yếu tố bất ngờ trong đoạn trích trên.

Trả lời

Yếu tố bất ngờ của vụ án được thể hiện qua chi tiết con dao vẫn còn cắm ở lưng Đường, các cửa vẫn còn khóa, và đặc biệt là khi Lê Phong vờ đòi Đinh Võ Thạc gói thuốc lá khiến hắn giật mình đưa gói thuốc lá thật (trong khi trước đó Thạc không hề mượn Phong gói thuốc nào ở rạp chiếu bóng).

Câu 9: Đoạn trích trên giúp em hiểu rõ hơn những đặc điểm nào của thể loại truyện trinh thám?

Trả lời:

• Truyện trinh thám thường xoay quanh một vụ án, tập trung vào quá trình điều tra tìm ra nguyên nhân, cách thức và kẻ phạm tội. Trong truyện trinh thám của Thế Lữ, nhiều mảnh ghép đời sống chứa đựng những bí ẩn cần khám phá.
  • Cốt truyện ly kỳ nhưng có giải kết logic, khoa học.
  • Sự hấp dẫn của truyện trinh thám đến từ lối dẫn truyện lôi cuốn, nhiều yếu tố bất ngờ, và cấu trúc tình tiết chặt chẽ. Truyện nhấn mạnh cái duy lý một cách cần thiết, lời văn chọn lọc, uyển chuyển.
  • Tình huống trong truyện trinh thám càng quan trọng, giúp tạo kịch tính và bất ngờ, thể hiện tài năng của tác giả.

Câu 10: Từ nội dung của truyện, nhà văn muốn đặt ra vấn đề xã hội gì?

Trả lời:

Từ nội dung của truyện, nhà văn đặt ra vấn đề xã hội về sự chiếm đoạt tài sản giữa những người thân quen trong xã hội, phơi bày những mặt tối và mâu thuẫn tiềm ẩn trong các mối quan hệ cá nhân.

Tóm lại, “Gói thuốc lá” trong chương trình Ngữ văn 9 – Cánh diều là một tác phẩm quan trọng, giúp học sinh hiểu rõ hơn về giá trị của tình cảm gia đình và sự hi sinh. Bài học từ câu chuyện không chỉ dừng lại ở việc phân tích nhân vật hay cốt truyện, mà còn mở ra những suy nghĩ sâu sắc về trách nhiệm và tình yêu thương trong cuộc sống. Qua đó, học sinh có thể áp dụng những bài học quý giá này vào thực tiễn, phát triển bản thân và hoàn thiện nhân cách.