Huy Cận – Nhà thơ của thi ca lãng mạn Việt Nam

Huy Cận là một nhà thơ, nhà văn, nhà dịch thuật nổi tiếng của Việt Nam, được mệnh danh là “nhà thơ của triết lý và tình yêu”. Ông là một trong những nhà thơ tiêu biểu của phong trào Thơ mới, đóng góp to lớn cho nền văn học Việt Nam hiện đại. Thơ của Huy Cận thường mang đậm triết lý sống, thể hiện sự trăn trở về kiếp người, về cuộc sống và những đổi thay của thời cuộc.

Tiểu sử Huy Cận

Cù Huy Cận (sinh ngày 31 tháng 5 năm 1919 tại làng Ân Phú, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, mất ngày 19 tháng 2 năm 2005 tại Hà Nội), thường được biết đến với bút danh Huy Cận, là một nhà thơ, nhà văn, nhà dịch thuật, nhà phê bình văn học, nhà hoạt động xã hội nổi tiếng của Việt Nam. Ông được xem là một trong những nhà thơ tiêu biểu của phong trào Thơ mới, đóng góp to lớn cho nền văn học Việt Nam hiện đại.

Sự nghiệp

 Học trung học ở Huế

 • Năm 1936, Huy Cận vào học trường Quốc học Huế.
 • Tại đây, ông được tiếp xúc với nhiều trào lưu văn học mới và bắt đầu sáng tác thơ.
 • Một số bài thơ tiêu biểu của ông sáng tác trong giai đoạn này như: “Tràng giang”, “Lửa thiêng”,…

Học Cao đẳng Canh nông và tham gia hoạt động cách mạng

 • Năm 1939, Huy Cận ra Hà Nội học trường Cao đẳng Canh nông.
 • Tại đây, ông gặp gỡ và kết bạn với nhiều nhà thơ, nhà văn nổi tiếng như Xuân Diệu, Lưu Trọng Lư, Thế Lữ,…
 • Cùng với các bạn thơ, Huy Cận tham gia phong trào Thơ mới và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của phong trào này.
 • Năm 1942, Huy Cận tham gia phong trào sinh viên yêu nước và Mặt trận Việt Minh.
 • Ông tham dự Quốc dân đại hội ở Tân Trào (tháng 8 năm 1945) và được bầu vào Ủy ban Giải phóng (tức Chính phủ Cách mạng lâm thời sau đó).

Tiểu sử Huy Cận

Hoạt động sau Cách mạng tháng Tám

 • Sau Cách mạng tháng Tám, Huy Cận tham gia nhiều hoạt động chính trị và xã hội.
 • Ông giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ Việt Nam như: Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ Kinh tế, Bộ trưởng Tổng Thư ký Hội đồng Bộ trưởng (nay là Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ),…
 • Bên cạnh hoạt động chính trị, Huy Cận vẫn tiếp tục sáng tác thơ ca và dịch thuật.
 • Ông có nhiều tác phẩm tiêu biểu được xuất bản sau Cách mạng tháng Tám như: “Khai bút”, “Đất nước”, “Mùa thu”,…

Huy Cận là một nhà thơ, nhà văn, nhà dịch thuật tài năng và có ảnh hưởng lớn đến nền văn học Việt Nam hiện đại.

Thơ của ông mang đậm triết lý sống, thể hiện sự trăn trở về kiếp người, về cuộc sống và những đổi thay của thời cuộc. Ông cũng có nhiều tác phẩm dịch thuật nổi tiếng, đặc biệt là thơ ca Nga Xô. Huy Cận được xem là một trong những nhà thơ lớn nhất của Việt Nam thế kỷ XX.

Phong cách nghệ thuật văn học

Phong cách nghệ thuật văn học của Huy Cận có những đặc điểm nổi bật sau:

Về nội dung

Triết lý về cuộc sống: Thơ Huy Cận thường thể hiện những suy tư sâu lắng về cuộc sống, về con người, về tình yêu quê hương đất nước. Ông thường trăn trở về kiếp người, về những đổi thay của thời cuộc, về ý nghĩa của cuộc sống.

Hình ảnh thơ: Thơ Huy Cận sử dụng nhiều hình ảnh thơ độc đáo, giàu sức gợi cảm. Hình ảnh thơ của ông thường mang tính triết lý, thể hiện những suy tư sâu sắc về cuộc sống.

Giọng điệu thơ: Giọng điệu thơ Huy Cận thường trang trọng, cổ điển, mang đậm dấu ấn của thi ca Đường. Tuy nhiên, ông cũng có những bài thơ với giọng điệu nhẹ nhàng, tha thiết, thể hiện tình yêu quê hương đất nước và con người.

Về nghệ thuật

Ngôn ngữ thơ: Ngôn ngữ thơ Huy Cận giàu hình ảnh, biểu tượng, có nhiều sáng tạo trong cách gieo vần và thể thơ. Ông sử dụng nhiều từ ngữ Hán Việt, tạo nên sự trang trọng, cổ điển cho thơ ca của mình.

Thể thơ: Huy Cận sử dụng nhiều thể thơ khác nhau, nhưng chủ yếu là thơ thất ngôn bát cú, thơ lục bát và thơ tự do. Ông có nhiều sáng tạo trong cách sử dụng thể thơ, tạo nên những vần thơ độc đáo, giàu sức gợi cảm.

Biện pháp tu từ: Huy Cận sử dụng nhiều biện pháp tu từ phong phú, đặc biệt là ẩn dụ, so sánh, hoán dụ, nhân hóa. Các biện pháp tu từ được sử dụng một cách tinh tế, tạo nên sự sinh động, gợi cảm cho thơ ca của ông.

Giá trị nghệ thuật

Thơ Huy Cận có giá trị nghệ thuật cao, góp phần làm phong phú thêm nền thơ ca Việt Nam hiện đại. Thơ của ông thể hiện những suy tư sâu lắng về cuộc sống, về con người, về tình yêu quê hương đất nước.Ngôn ngữ thơ ca của Huy Cận giàu hình ảnh, biểu tượng, có nhiều sáng tạo trong cách gieo vần và thể thơ. Thơ Huy Cận có ảnh hưởng lớn đến các thế hệ nhà thơ sau này.

Các tác phẩm văn học tiêu biểu của Huy Cận

tác phảm tiêu biểu Huy Cận

Huy Cận là một trong những nhà thơ xuất sắc của nền văn học Việt Nam hiện đại. Dưới đây là một số tác phẩm văn học tiêu biểu của ông:

Lửa thiêng (1940):

Tập thơ này là tác phẩm đầu tay và cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất của Huy Cận. “Lửa thiêng” phản ánh tâm trạng buồn bã, cô đơn và sự suy tư về cuộc sống, vũ trụ, và con người. Một số bài thơ nổi bật trong tập này bao gồm “Tràng giang”, “Đẹp xưa”, “Ngậm ngùi”.

Vũ trụ ca (1942):

Tập thơ này tiếp tục khai thác các chủ đề về vũ trụ, cuộc sống và con người, với những cảm xúc và suy tư sâu lắng.

Trời mỗi ngày lại sáng (1958):

Đây là một tập thơ phản ánh niềm lạc quan, hy vọng và tình yêu đối với đất nước trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và xây dựng xã hội mới. Tập thơ này thể hiện sự chuyển biến trong phong cách sáng tác của Huy Cận, từ sự buồn bã, cô đơn sang niềm tin yêu cuộc sống.

Đất nở hoa (1960):

Tập thơ này ca ngợi vẻ đẹp của đất nước, sự phấn đấu và thành quả lao động của nhân dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Bài thơ cuộc đời (1963):

Một tập thơ tiếp tục thể hiện tình yêu đất nước, con người và cuộc sống với những hình ảnh và cảm xúc tươi sáng, lạc quan.

Ngôi nhà giữa nắng (1978):

Tập thơ này tập trung vào cuộc sống và con người trong thời kỳ xây dựng đất nước sau chiến tranh, với những cảm xúc chân thật và tình cảm sâu sắc.

Hạt lại gieo (1984):

Tập thơ này phản ánh những suy tư, chiêm nghiệm về cuộc đời, con người và thiên nhiên, với những bài thơ mang tính triết lý sâu sắc.

Cành mai sân trước (1995):

Tập thơ này tiếp tục khai thác các chủ đề quen thuộc về cuộc sống, con người và tình yêu quê hương đất nước, với ngôn ngữ giản dị, chân thành.

Huy Cận đã để lại một di sản văn học phong phú, với những tác phẩm mang đậm chất trữ tình, suy tư sâu sắc và tình yêu mãnh liệt đối với con người và đất nước.

tác phảm tiêu biểu Huy Cận

Những đóng góp của Huy Cận cho nền văn học Việt Nam

Huy Cận đã có nhiều đóng góp nổi bật cho nền văn học Việt Nam, cả về phương diện nghệ thuật lẫn xã hội:

Phong cách thơ độc đáo: Huy Cận là một trong những nhà thơ nổi bật của phong trào Thơ Mới. Phong cách thơ của ông mang đến sự kết hợp tinh tế giữa chủ nghĩa lãng mạn và cổ điển. Những bài thơ như “Tràng giang,” “Đẹp xưa” đã trở thành biểu tượng của sự cô đơn, buồn bã nhưng lại đầy tính triết lý về vũ trụ và con người.

Đóng góp cho thơ ca hiện đại: Huy Cận cùng với các nhà thơ Thơ Mới khác đã giúp cách tân thơ ca Việt Nam, thoát khỏi khuôn khổ truyền thống để mang đến những sắc thái mới mẻ, đa dạng hơn cho thơ hiện đại.

Ca ngợi đất nước, con người: Sau Cách mạng Tháng Tám, thơ Huy Cận chuyển sang hướng lạc quan, yêu đời và mang tinh thần xây dựng đất nước. Ông khắc họa hình ảnh con người Việt Nam mới, ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên, sự lao động cần cù của người dân trong các tập thơ như “Trời mỗi ngày lại sáng,” “Đất nở hoa.”

Phát triển văn học cách mạng: Huy Cận không chỉ sáng tác mà còn tích cực tham gia hoạt động cách mạng. Ông là thành viên Ủy ban Giải phóng trong thời gian tiền khởi nghĩa và đã đóng góp vào sự phát triển của nền văn học cách mạng thông qua các tác phẩm phản ánh tinh thần yêu nước.

Vị trí trong tổ chức văn học: Ông từng giữ nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng trong các tổ chức văn học nghệ thuật. Cùng với các đồng nghiệp như Xuân Diệu, ông đã hỗ trợ phát triển văn học Việt Nam trong thời kỳ xây dựng xã hội mới.

Di sản văn học: Tác phẩm của Huy Cận đã trở thành một phần quan trọng của nền văn học Việt Nam. Nhiều bài thơ của ông được đưa vào sách giáo khoa, giúp truyền tải tinh thần thơ ca đến các thế hệ sau.

Huy Cận là một nhà thơ, nhà văn, nhà dịch thuật tài năng và có ảnh hưởng lớn đến nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông được xem là một trong những nhà thơ lớn nhất của Việt Nam thế kỷ XX.

Như vậy, qua phân tích hình ảnh thiên nhiên trong thơ Huy Cận, chúng ta có thể thấy được sự tinh tế trong việc miêu tả cảnh vật, sự hòa quyện giữa con người với thiên nhiên và những suy tư sâu lắng về cuộc sống của nhà thơ. Thơ Huy Cận là một món quà vô giá mà ông dành tặng cho nền văn học Việt Nam, góp phần làm phong phú thêm tâm hồn con người và khơi gợi những suy tư về cuộc sống.